Tin ảnh/video

Thăm dò ý kiến

  Quảng bá hội viên
Cổng TT Bộ KH&ĐT
Báo điện tử Bizlive
Website Cục Đầu tư nước ngoài
Dự án TCV-Vafie
Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia
nhadautu.vn
vietfair
vietfair
Số lượt xem: 11366
Gửi lúc 03:37' 30/09/2016
GS. TSKH Nguyễn Mại: “Việt Nam nên học cách Trung Quốc kéo tiền và du học sinh về nước”

BizLIVE - Có đến 5% người Việt Nam ở nước ngoài, lượng kiều hối chuyển về là rất lớn, tuy nhiên sử dụng vào đầu tư kinh doanh còn nhỏ, GS. TSKH Nguyễn Mại đề xuất: “Chúng ta cần có chính sách “mở 2 đầu” để thu hút kiều hối, Việt kiều và du học sinh về nước”. 


GS. TSKH Nguyễn Mại: “Việt Nam nên học cách Trung Quốc kéo tiền và du học sinh về nước”


Hội thảo "Mối quan hệ giữa Kiều hối và hoạt động đầu tư tại Việt Nam”

Sáng nay, 29/9, Tạp chí Diễn đàn Đầu tư cùng với trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức buổi hội thảo mang tên “Mối quan hệ giữa Kiều hối và hoạt động đầu tư tại Việt Nam”.
Tại buổi hội thảo nhiều con số ấn tượng về mối quan hệ giữa kiều hối và đầu tư tại Việt Nam đã được đưa ra.
80% kiều hối là do Việt Kiều gửi về Việt Nam. 
Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, lượng kiều hối ở Việt Nam 80% là có nguồn từ Việt Kiều gửi về, còn lại là từ các nguồn như lao động xuất khẩu, người Việt làm việc ở nước ngoài.
Từ năm 1970 – 2015, trên thế giới dòng người di cư có xu hướng tăng cao và đây là nguồn cơ bản tạo ra dòng kiều hối. Dự báo đến năm 2018 xu hướng lượng kiều hối trên toàn cầu tiếp tục tăng. Riêng với Việt Nam, trong mấy năm trở lại đây, kiều hối có xu hướng ngày càng tăng mạnh. 
Theo PGS.TS Phạm Văn Hùng, kiều hối sẽ bổ sung nguồn trực tiếp cho đầu tư kinh doanh, góp phần gia tăng tiêu dùng, tăng tổng cầu, thúc đẩy gia tăng đầu tư. Cùng với đó, kiều hối cũng làm gia tăng đầu tư gián tiếp khi đầu tư vào các tài sản như bất động sản.
Tuy nhiên, theo ông Hùng, kiều hối cũng có một số tác động tiêu cực với đầu tư trong nước, ví như: Đầu tư kiều hối dễ thái quá vào những tài sản có tính đầu cơ cao, tạo tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của thân nhân, thường làm thay đổi hành vi tiêu dùng, làm tăng giá, tăng khoảng cách giàu nghèo, tăng rửa tiền,…
Nói về mối quan hệ giữa kiều hối và đầu tư, GS. TSKH Nguyễn Mại cho biết: Hiện có đến 5% người Việt Nam ở nước ngoài, con số này là lớn so với nhiều nước, trong đó có cả Trung Quốc. Và chắc chắn con số này sẽ tăng lên trong thời gian tới. 
“Chúng ta đang có xu hướng giảm vốn ODA, vì ngưỡng nợ công đã đến mức “kịch trần”, bởi vậy cần có một chính sách tốt hơn để người Việt ở nước ngoài gửi tiền về nước và tích cực đầu tư vào sản xuất”, GS. Mại nhận định.
Thống kê cho thấy, từ năm 1991–2014 Việt kiều đầu tư 3.600 dự án với vốn đăng ký là 8,6 tỷ USD. Nhiều chuyên gia cho rằng, con số này nhỏ hơn thực tế do một số dự án FDI do Việt kiều chung vốn với nhà đầu tư nước ngoài hoặc chung với doanh nghiệp trong nước.
Theo GS. Mại, một số Việt kiều cho rằng, nhà nước đưa ra rào cản với họ khi đòi hỏi phải có vốn đầu tư trên 1 triệu USD, vì vậy để “lách luật”, họ đầu tư bằng cách ủy quyền cho người thân. 
Tuy nhiên, thực tế chưa nước nào có chính sách ưu đãi khuyến khích Việt Kiều đầu tư thông qua FDI hoặc thông qua đầu tư trong nước như Việt Nam. Cụ thể, thông qua FDI, Việt kiều được nhà nước ưu đãi chỉ phải nộp thuế 5%. 
Hiện có 2 đánh giá trái chiều nhau mối tương quan giữa kiều hối và đầu tư tại Việt Nam. Theo Ngân hàng thế giới thì lượng kiều hối vào Việt Nam lớn nhưng sử dụng còn nhỏ và phần lớn sử dụng tiêu dùng hoặc trả nợ ngân hàng. Đánh giá thứ 2 là từ phía NHNN TP.HCM, cho rằng kiều hối chủ yếu vào hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.  
“Việt Nam nên học Trung Quốc để kéo tiền và du học sinh về nước”!
Để có được thành công trong thu hút kiều hối và tăng đầu tư, GS. Mại cho rằng: Việt Nam cần mở cửa 2 đầu, đầu vào cho người Việt nam sống ở bất kỳ đâu vào Việt Nam, bởi vì số Việt kiều hướng về nước ngày càn tăng. Đồng thời, mở cửa đầu ra là cộng đồng ASEAN, khuyến khích di cư lao động, du học. Chúng ta nên học Trung Quốc ở điểm họ kéo 1 lượng lớn người du học về để phát triển đất nước, Việt Nam cũng cần có chính sách cụ thể để thúc đẩy phát triển.
Theo đó, GS. Mại đề xuất 5 giải pháp nhằm thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối về Việt Nam như sau: Một là cần có chính sách thu hút nguồn lực của người Việt định cư tại nước ngoài; khuyến khích người Việt trong nước mở rộng quan hệ quốc tế. 
Thứ 2 về đầu tư cần tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức Việt Kiều hoạt động đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, lập kênh thông tin đối với họ, xử lý các tranh chấp nhanh chóng. 
Thứ 3, cần hoàn thiện chính sách đối về mua nhà, kinh doanh bất động sản với với Việt Kiều. Thứ 4 là hoàn thiện chính sách kiều hối. Cuối cùng là khuyến khích giao lưu giữa Việt Kiều với cơ quan tổ chức, hội đoàn trong nước, đồng khuyến khích đoàn thể trong nước mỏ rộng quan hệ hợp tác với Việt kiều. 
Đóng góp những giải pháp nhằm tăng cường lượng kiều hối về Việt Nam, PGS. Hùng nhấn mạnh: Chúng ta cần thay đổi nhận thức về kiều hối và đầu tư, thay đổi chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài, chính sách về lao động xuất khẩu, phát triển các dịch vụ ngân hàng, chuyển tiền,…
“Để gia tăng đầu tư từ kiều hối cần cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp từ kiều hối, có sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Kiều với các doanh nghiệp trong nước, lập quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn kiều hối,  và có chính sách về lao động chất lượng cao trong hội nhập TPP”, ông Hùng nói.

NGUYỄN THOAN


Các tin mớiCác tin khác