Tin ảnh/video

Thăm dò ý kiến

  Quảng bá hội viên
Cổng TT Bộ KH&ĐT
Báo điện tử Bizlive
Website Cục Đầu tư nước ngoài
Dự án TCV-Vafie
Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia
nhadautu.vn
vietfair
vietfair
Thông tin nổi bật » Hoạt động của Hiệp hội »
Số lượt xem: 1063
Gửi lúc 09:04' 16/01/2018
KỲ HỌP THỨ III NĂM 2017 CỦA BAN CHẤP HÀNH,BAN KIỂM TRA

   

                  

                 Chủ trì cuộc họp: GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội.

                 Thư ký cuộc họp: ông Hạ Bá Tuấn, Phó tổng thư ký Hiệp hội.

 

Nội dung chính của cuộc họp gồm:

-          GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội phát biểu khai mạc.

-          TS. Trần Du, Tổng thư ký Hiệp hội trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2017 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

-          Ông Hoàng Hùng Quang, Chủ nhiệm UBKT trình bày Báo cáo công tác kiểm tra năm 2017.

-          TS. Nguyễn Anh Tuấn, PCT kiêm TBT Tạp chí Nhà đầu tư tham luận về công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật...và kiện toàn tổ chức của Tạp chí Nhà đầu tư.

-          Ông Nguyễn Văn Toàn, PCT Hiệp hội phát biểu về công tác hỗ trợ Hội viên, đóng góp chính sách và thực hiện Dự án với nâng cao năng lực thương mại Việt Nam. Tăng cường công tác đối ngoại và kết nối doanh nghiệp.

 

            Các Ủy viên BCH đã thảo luận sôi nổi và Chủ tịch Hiệp hội đã đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của các Ủy viên BCH phát biểu tại cuộc họp gồm: ông Lê Xuân Thảo-Chủ tịch HĐQT Công ty sở hữu trí tuệ T&T Invenmart, ông Huỳnh Tấn Vinh- TGĐ FURAMA, ông Phạm Anh Tuấn-TGĐ Thăng Long Tech, ông Phan Văn Quân-PTGĐ DRAGOLD, ông Phạm Hùng Thái-PTGĐ FORD VIETNAM, bà Trần Thị Minh Huệ- PTGĐ Công ty Kiểm toán tài chính Đoàn kết quốc tế, ông Phan Hữu Thắng-PCT Hiệp hội.

            Các ý kiến đều nhất trí với Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2017 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2018 và Báo cáo công tác kiểm tra năm 2017, đồng thời nhấn mạnh nhừng công việc chính cần tập trung trong năm 2018 là:

  1. Tổ chức và phối hợp tổ chức thành công Chương trình tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài; Đề ra định hướng thu hút FDI trong thời kỳ mới. Hoạt động này gồm một chuỗi Hội nghị hội thảo, các chuyến đi khảo sát, tổng hợp các Báo cáo từ các địa phương, vinh danh các Doanh nghiệp tiêu biểu...
  2. Cuối năm dự kiến sẽ tổ chức Đại hội lần thứ V.
  3. Một số công tác khác là:

-          Cần đề ra giải pháp thu hút Hội viên và quan tâm hơn đến đầu tư trong nước.

-          Tăng cường quảng bá về môi trường đầu tư và chính sách để thu hút đầu tư vào khu vực miền Trung.

-          Tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp để phát huy được tính lan tỏa của FDI đối với doanh nghiệp trong nước.

-          Cần tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo về công nghiệp hỗ trợ, rà soát các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp để đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước xem xét gỡ bỏ, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp phát triển.

-          Củng cố hơn nữa mối liên kết giữa các Hội viên và giữa Hội viên với Thường trực Hiệp hội, liên kết với các Tổ chức quốc tế như AMCHARM, EUCHARM, KOTRA, JETRO...tiến tới thành lập Ban hợp tác quốc tế để duy trì và phát triển giao lưu hợp tác quốc tế.

                                                                 Cuộc họp đã kết thúc vào 12 giờ cùng ngày

                                       ----------------------------------------------------------


khung doia

 

 

HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

VAFIE

-----ooo-----

 

 

 

 

 

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT
HOẠT ĐỘNG CỦA VAFIE NĂM 2017

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2018

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  - 2017 -

 

Phần thứ nhất
HOẠT ĐỘNG CỦA VAFIE NĂM 2017
---------------------------------

    Năm 2017 VAFIE đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ đã được đề ra, đổi mới việc tổ chức hoạt động của Hiệp hội theo hướng thiết thực và hiệu quả; tích cực và chủ động tham gia hoàn thiện thể chế, luật pháp liên quan đến FDI, tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm trực tuyến các vấn đề kinh tế vĩ mô, kinh tế FDI, hoàn thành toàn bộ dự án TCV (Năng lực thương mại Việt Nam), nâng cao chất lượng tạp chí Nhà Đầu tư, đưa vào hoạt động nhadautu.vn, cùng với Bizline.vn, Vietnam Finance.vn, Vnreview và Cafeland.vn trở thành các trang báo điện tử được đánh giá ngày càng cao; công tác văn phòng bảo đảm tốt hoạt động của Hiệp hội. VAFIE duy trì và phát triển quan hệ hợp tác với các vụ, cục, viện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương, nhiều hiệp hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức quốc tế.

     Do vậy, VAFIE đã đóng góp tích cực vào việc cải tiến môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam, vào việc thu hút FDI tăng trưởng với tốc độ cao và có chất lượng, hiệu quả hơn.

I.                  Tham gia xây dựng chính sách, thể chế kinh tế và FDI

    Lãnh đạo Hiệp hội, nhiều Ủy viên BCH và đại diện doanh nghiệp hội viên đã đóng góp tích cực và có kết quả vào việc xây dựng luật, Nghị định, Thông tư về các lĩnh vực kinh tế, nhất là các vấn đề có liên quan đến FDI, trong đó nổi lên các hoạt động sau đây:

   1) Lãnh dạo Hiệp hội chủ động đề xuất với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT việc tổng kết 30 năm ban hành Luật Đầu tư nước ngoài (1987- 2017), đề ra định hướng, chính sách mới về FDI để  thích ứng với đòi hỏi của đất nước trong bối cảnh mới của tình hình quốc tế và trong nước. Đề xuất này đã được chấp thuận, đang tiến hành sẽ hoàn thành vào nửa đầu 2018.

   Lãnh đạo Hiệp hội đã đóng góp ý kiến với Ngân hàng thế giới về dự thảo  Chiến lược FDI thế hệ mới của Việt Nam” do Cục Đầu tư nước ngoài hợp tác với WB (Ngân hàng thế giới) và IFC (Công ty Tài chính quốc tế), được chuyên gia WB và IFC đánh giá cao và đang sửa đổi cơ bản cơ cấu, nội dung của bản dự thảo chiến lược đó.

  2) Trong khung khổ dự án TCV, VAFIE đã có một số hoạt động liên quan đến thể chế, luật pháp kinh tế, trong đó nổi lên là ba công trình nghiên cứu về doanh nghiệp vừa và nhỏ để từ đó đánh giá đúng thực trạng, kiến nghị với Chính phủ hệ thống giải pháp về chính sách, cơ chế hỗ trợ vốn, tín dụng, tiếp cận thị trường, đổi mới công nghệ, đào tạo nhân lực, quản trị doanh nghiệp...Đã gửi các kiến nghị đến Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Một số kiến nghị đã được tiếp thu khi hoàn chỉnh Luật Hỗ trợ DNVVN.

 3) Đã tham gia bằng văn bản hoặc trực tiếp góp ý tại các cuộc họp được các Bộ, cơ quan trung ương tổ chức để hoàn thiện định hướng, chính sách, luật pháp như Luật Quản lý thuế (dự thảo), Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi), Luật Quản lý Ngoại thương (dự thảo), Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2016/NĐ-CP (Bộ Tài chính), Thông tư 23/2015/TT- BKHCN về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng...Nhiều ý kiến của Hiệp hội đã nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, được tiếp thu trong quá trình hoàn thiện luật pháp.

  Tham gia xây dựng chính sách, thể chế là hoạt động thường xuyên và nổi bật của Hiệp hội, qua đó ngày càng có nhiều cơ quan nhà nước và tổ chức quốc tế gửi đến Hiệp hội các văn bản để nhận được ý kiến phản biện và góp ý để hoàn thiện.

   Nhược điểm của nhiều năm vẫn chưa được khắc phục là số ủy viên BCH và nhiều doanh nghiệp hội viên mặc dù đã được văn phòng Hiệp hội gửi văn bản để nghiên cứu, đóng góp ý kiến nhưng không có phản hồi, làm mất đi cơ hội để phản biện và đóng góp vào chính sách, thể chế khi được tạo điều kiện rất thuận lợi.

II.               Tổ chức hội thảo khoa học, tọa đàm trực tuyến

   Đầu năm 2017, Bizline.vn đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “ Cơ hội đầu tư kinh doanh năm 2017” với sự tham gia của 20 nhà kinh tế, đã nhận được sự hưởng ứng của hàng vạn người tham gia qua internet, đã trở thành sự kiện thường niên để nhìn lại năm trước và gợi ra những ý tưởng, cơ hội mới, vạch ra các thách thức trong năm mới.

  Liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Hiệp hội đã hợp tác với Dự án Deviwas (Đức), Viện Khoa học Thủy lợi tổ chức hội thảo “ Biến đổi khí hậu và an ninh nguồn nước tại Việt Nam”.

 Trong khuôn khổ tổng kết 30 năm thi hành Luật ĐTNN, Hiệp hội đã tổ chức hai cuộc hội thảo: “Tác động lan tỏa của doanh nghiệp FDI và công nghiệp hỗ trợ”, “ Định hướng, chính sách mới về FDI”; qua đó đã trao đổi về cách tiếp cận đúng đắn đối với khu vực FDI, đánh giá đóng góp to lớn của FDI đối với nền kinh tế đất nước, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém, đề ra định hướng, chính sách mới về FDI.

   Hiệp hội thông qua Tạp chí Nhà Đầu tư đã tổ chức hội thảo “ FDI trong lĩnh vực bất động sản”, “Góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 90/2011-NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp” (phối hợp với Hiệp hội Đầu tư chứng khoán). Đây là hai cuộc hội thảo không những có sự tham gia của nhiều chuyên gia chuyên sâu từng lĩnh vực do vậy đã có những nhận xét, đánh giá, kiến nghị có chất lượng cao, mà còn thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và đại diện cơ quan nhà nước.

  Lãnh đạo Hiệp hội, một số ủy viên BCH và đại diện doanh nghiệp hội viên đã tích cực tham gia nhiều hội thảo khoa học do các bộ, viện, tổ chức xã hội chủ trì để trao đổi các vấn đề mới nảy sinh về kinh tế- xã hội liên quan đến cải cách cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, về cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động đến Việt Nam, về các FTA mới...

  Lãnh đạo hiệp hội đã tham gia Diễn đàn doanh nghiệp thường niên năm 2017 (VBF) do Bộ KH&ĐT, VCCI và WB đồng tổ chức.

  Tác động của các cuộc hội thảo, tọa đàm đã có tác động tích cực hình thành nhận thức, quan điểm đúng đắn cho những người tham gia và độc giả theo dõi qua trực tuyến, qua đó để hướng dẫn hành động của cá nhân và doanh nghiệp trong kinh doanh và đầu tư.

III.           Hoạt động xúc tiến đầu tư

  Năm 2017 Hiệp hội chú trong hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tổ chức các đoàn tham gia hội chợ quốc tế, tiếp đón và hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài để tìm kiếm dự án FDI ở một số dịa phương.

   Trung Tâm Hỗ trợ và Quảng bá doanh nghiệp đã tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham quan và giao lưu với doanh nghiệp Trung Quốc về chuyên ngành phụ tùng và linh kiện ô tô tại Nam Ninh (tháng 4), tại Hội chợ thương mại quốc tế Côn Minh (tháng 4), tại Hội chợ Phụ tùng xe máy, Quảng Châu (tháng 10) và tại Hội chợ Dệt may và Thủ công mỹ nghệ Ấn Độ.

  Trung tâm đang hợp tác với môt số doanh nghiệp Hàn Quốc và Trung Quốc  khảo sát tại một số địa phương để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào dự án năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời. Đây là lĩnh vực năng lượng đang thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm năng do phù hợp với định hướng phát triển năng lượng sạch của nước ta trong điều kiện Chính phủ đã có chính sách ưu đãi cao, nâng giá mua điện và bảo đảm nhà đầu tư có lợi nhuận hợp lý.

   Mặc dù vậy, công tác xúc tiến đầu tư vẩn mới dừng lại ở “tiềm năng”, cần tích cực thực hiện trên cơ sở kế hoạch bài bản và tổ chức xúc tiến có hiệu quả.

IV.            Thông tin báo chí

  Ban biên tập Tạp chí Nhà đầu tư thường xuyên đòi hỏi cán bộ biên tập, phóng viên, nhân viên quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật về báo chí, định hướng và sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TU, Bộ TTTT và Lãnh đạo VAFIE.

  Về chuyên môn: Năm 2017 Tạp chí Nhà đầu tư đã phát hành 6 số báo bao gồm số Tết Đinh Dậu, số Tân Xuân với những bài có chất lượng của nhiều chuyên gia đầu ngành, các cây bút có uy tín.

   Bám sát tôn chỉ, mục đích là cơ quan báo chí của Hiệp hội, các số Tạp chí đã tập trung phân tích sâu về chủ đề kinh tế - đầu tư và dành dung lượng đăng tải thông tin về hoạt động của Hiệp hội.

   Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư (BizLIVE.vn), chuyên trang Đầu tư tài chính (VietnamFinance.vn); Đầu tư Bất động sản (Cafeland.vn) và Đầu tư Công nghệ (VnReview) tiếp tục duy trì và phát triển số lượng người đọc.

   Để thống nhất quản lý, Tạp chí và các đối tác liên kết xuất bản đã chuẩn hóa các quy trình liên quan đến việc hợp tác, gồm việc thực hiện các hợp đồng truyền thông quảng cáo, ký hợp đồng lao động và quản lý nhân sự đối với các biên tập viên, phóng viên chủ chốt; thanh toán tiền lương, tiền thưởng và nhuận bút theo đúng chế độ.

   Từ ngày 4/5/2017, Tạp chí Nhà đầu tư đã chính thức ra mắt chuyên trang Nhadautu.vn,  hướng tới phục vụ nhóm độc giả chủ yếu là nhà đầu tư, doanh nhân trong và ngoài nước, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và những người quan tâm đến hoạt động đầu tư - kinh doanh, nhằm mục đích trở thành kênh thông tin tin cậy, hữu ích, giàu hàm lượng trí tuệ, là đối tác đồng hành hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

   Kết cấu hiện tại của Nhadautu.vn gồm các chuyên mục: Thời sự, Đầu tư, Tài chính, Thị trường, Pháp luật và Phong cách. Trọng tâm thông tin của các chuyên mục đều nhằm làm giàu thêm tài nguyên thông tin kinh tế - đầu tư của đất nước, qua đó góp phần giúp bạn đọc - là cộng đồng nhà đầu tư và doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư, kết nối đầu tư, hình thành và triển khai dự án, quản lý dự án và quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

  Sau 7  tháng ra mắt, Nhadautu.vn từ thứ hạng 26.000 đã tăng vượt bậc, lọt vào Top 3.000 website hàng đầu Việt Nam (theo xếp hạng của Alexa.com).

  Tạp chí Nhà Đầu tư đã tổ chức biên soạn chuyên san “30 năm Đầu tư trực tiếp nước ngoài” bằng tiếng Việt và tiếng Anh, ra mắt bạn đọc vào cuối tháng 12; tiếp đó là “Kinh tế tư nhân- Toàn cảnh và một số doanh nhân tiêu biểu” sẽ xuất bản vào tháng 1/2018.

   Về kinh doanh: Tạp chí in Nhà đầu tư và Nhadautu.vn thu hút được khách hàng quảng cáo, bao gồm hợp đồng truyền thông dài hạn.

  Ban biên tập và các đối tác đã đạt được thoả thuận trong khuôn khổ quy định tại các Hợp đồng Hợp tác kinh doanh/Liên kết xuất bản về việc điều chỉnh tăng phí quản lý theo lộ trình đối với năm 2018.

   Tuy vậy, nguồn quảng cáo chưa bền vững, chủ yếu vẫn do khai thác từ mối quan hệ của Ban biên tập, bản thân thương hiệu tờ Tạp chí chưa đủ sức lan tỏa để tự  thu hút quảng cáo. Doanh thu vì vậy cũng chưa được như kỳ vọng.

  Về nhân sự: Tạp chí Nhà đầu tư đã tuyển mới 09 phóng viên và biên tập viên là những người có năng lực chuyên môn tốt, có thâm niên nghề báo đáp ứng được đòi hỏi của Tạp chí.

  Ban biên tập đã thống nhất với các đối tác liên kết xuất bản về việc phóng viên/biên tập viên do Tạp chí trực tiếp ký hợp đồng với lao động và quản lý về chuyên môn, nghiệp vụ. Tạp chí đã ký hợp đồng lao động với 13 nhân sự làm việc cho các chuyên trang VietnamFinance.vn; VnReview.vn và CafeLand.vn, Bizlive.vn.

    Về tài chính: Doanh thu năm 2017 sau chi trừ 10% VAT và các khoản chi phí kinh doanh (hoa hồng, nhuận bút, tiền in tạp chí) lãi 150.9 triệu đống.

   Mặc dù việc triển khai Kế hoạch công tác trong  năm 2017 đã đạt được những kết quả khích lệ, song vẫn còn những hạn chế:

   - Chất lượng thông tin trên các ấn phẩm nhìn chung chưa được cải thiện như kỳ vọng. Chất lượng thông tin trên nhadautu.vn còn chưa ổn định, trồi sụt, chưa thể hiện rõ bản sắc riêng biệt của Tạp chí.

   - Công tác kinh doanh và phát triển thương hiệu chưa chuyên nghiệp. Phát hành báo in còn rất yếu.

   - Sự phối hợp giữa các ấn phẩm tuy đã được tăng cường, nhưng vẫn còn chưa chặt chẽ, chưa phát huy hết tiềm năng của cả nhóm báo.

  - Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một số phóng viên còn yếu.

   Năm 2017, Website của VAFIE vẫn duy trì thường xuyên để đăng tải thông  tin về hoạt động của Hiệp hội, về chính sách và pháp luật mới, về các bài viêt chọn lọc liên quan đến kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư và kinh doanh và về FDI. Số lượng bạn đọc thường xuyên khoảng 3000 người.

  Lãnh đạo Hiệp hội thường xuyên viết bài nghiên cứu về các vấn đề kinh tế vĩ mô, doanh nghiệp và đầu tư bao gồm FDI cho Tạp chí và báo, tham gia các sự kiện truyền thông, trả lời phỏng vấn của các đài phát thanh, truyền hình và báo chí.

V.               Đối ngoại

   Năm 2017 là năm Hiệp hội mở rộng quan hệ đối ngoại với nhiều tổ chức quốc tế.

  VAFIE đã ký Biên bản hợp tác với Hiệp hội kinh doanh nước sạch, CHLB Đức để trao đổi thông tin, nghiên cứu một vài định hướng hợp tác về an ninh nguồn nước với biến đổi khí hậu, đào tạo nhân lực cho các dự án nước và xúc tiên đầu tư của Đức vào Việt Nam.

  Hiệp hội đã hình thành quan hệ thường xuyên với IFC, đồng tổ chức hội thảo về hổ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chủ tịch Hiệp hội được IFC mời viết tham luận và trình bày tại Hội thảo quốc tế về “Giải pháp hổ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ”,  chủ trì phiên thảo luận về chủ để “Nâng cấp SMEs trong thời đại số” tại Hội thảo quốc tế trong khung khổ tuần lễ APEC.

  Lãnh đạo Hiệp hội đã tiếp Đại diện thương mại CH Hồi giáo Irăng, Tham tán kinh tế Slovakia tại Hà Nội để tìm hiểu về luật pháp, chính sách và thực tế thu hút FDI tại VIệt Nam, thiết lập quan hệ trao đổi thông tin hai chiều với mong muốn của cả hai phía là hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đó đến đầu tư vào Việt Nam, đồng thời tổ chức một số doàn doanh nhân Việt Nam đến hai nước đó tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư.

   Lãnh đạo Hiệp hội tiếp lãnh đạo doanh nghiệp của một số nước như Hàn Quốc bao gồm Samsung, Trung Quốc, chuyên gia tổ chức quốc tế như UNIDO, WB, IFC để trao đổi về FDI.

  Thông qua các cuộc tiếp xúc, hội thảo, hợp tác, người nước ngoài biết đến VAFIE ngày càng nhiều và đánh giá cao vai trò VAFIE trong hoạt động xúc tiên đầu tư và thu hút FDI.

  Tuy vậy, Hiệp hội chưa thiết lập quan hệ thường xuyên với các Hiệp hội nước ngoài như Amcham, Eurocham, Kotra, Jetro để tổ chức quan hệ hợp tác thường xuyên, trao đổi thông tin, quan điểm, nhận thức về môi trường đầu tư tại Việt Nam, mở rộng quan hệ đối ngoại của VAFIE.

  VAFIE nhận được sự chỉ đạo và có quan hệ trực tiếp với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phụ trách FDI, có quan hệ mật thiết trên tinh thần hợp tác với Cục Đầu tư nước ngoài, Vụ Pháp chế, Vụ quản lý Khu Kinh tế, Viện Quản lý kinh tế TƯ, Văn phòng Bộ và các đơn vị khác của Bộ KH&ĐT. Nhờ có sự hổ trợ và hợp tác của Bộ KH&ĐT mà Hiệp hội có điều kiện tốt về trụ sở làm việc, thông tin, được tham gia các hoạt động của Bộ, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung.

 VAFIE thường xuyên nhân được sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ về những vấn đề liên quan đến hoạt động của Hiệp hội, được mời tham gia các sự kiên có kiên quan, nên đã bảo đảm mọi hoạt động của Hiệp hội tuân thủ nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

 VAFIE có quan hệ hợp tác chân thành với các bộ khác, tổ chức xã hội, hiệp hội chuyên ngành, được mời tham gia đóng góp hoàn thiện pháp luật, các hoạt động chuyên môn.

 Một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, TPHCM, Tuyên Quang, Lào Cay, Bắc Ninh, Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ...đã liên hệ với lãnh đạo Hiệp hội để hỗ trợ, mời tham gia các Hội nghị xúc tiên đầu tư, trao đổi thông tin. Một số Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã trở thành hội viên của VAFIE.

VI.            Công tác tổ chức và điều hành

 Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp thường xuyên gửi đến cho doanh nghiệp hội viên các văn bản dự thảo luật pháp để góp ý, thông báo với hội viên về một số chủ trương của những cơ quan có liên quan đến doanh nghiệp FDI như Hải quan, cơ quan thuế.

  Trung tâm đã nhận được một số yêu cầu trợ giúp từ các doanh nghiệp, đã trực tiếp xử lý, khi cần thiết thì tranh thủ ý kiến của lãnh đạo Hiệp hội để có phương án xử lý hữu hiệu.

  Trung tâm đã hợp tác với các vụ của Bộ KH&CN để cung cấp thông tin cho  doanh nghiệp vừa và nhỏ về các quỹ đổi mới công nghệ, đã bắt đầu có các cuộc tiếp xúc để tiến hành các thủ tục nhận hỗ trợ.

  Trong khuôn khổ dự án TCV, Hiệp hội đã mở rộng hỗ trợ một số hiệp hội doanh nghiệp tỉnh về cách tổ chức nhóm hạt nhân và làm việc theo nhóm, về việc triển khai hoạt động của một hiệp hội, qua đó không những có tác động thiết thực với hoạt động của các hiệp hội đó, mà còn có thêm hội viên mới. Năm 2017 VAFIE có thêm 05 hội viên mới.

  Tuy vậy, công tác hội viên còn chưa đáp ứng được việc thu hút doanh nghiệp vào các hoạt động chung của hiệp hội, chưa tạo được việc cung cấp thông tin hai chiều giữa Hiệp hội với hội viên; không ít doanh nghiệp hội viên không đóng hội phí.

   Trong năm nay đã có ba cuộc họp Ban chấp hành để đánh giá hoạt động và bàn kế hoạch thực hiện. Đa số ủy viên BCH đã tích cực tham gia hoạt động chung của Hiệp hội, đóng góp ý kiến với thường trực BCH, tài trợ cho các hoạt động của Hiệp hội. Tuy vậy, một số ủy viên BCH ít tham gia công việc chung, thậm chí vắng mặt trong nhiều kỳ họp BCH.

   Ban Kiểm tra đã duy trì hoạt động để theo dõi các công việc của BCH, thường trực BCH,

  Nhân sự của BCH và Ban Kiểm tra đã có một số thay đổi do một số nghỉ hưu, chuyển công tác. Thường trực BCH đã thông báo và nhân được sự đồng ý của BCH về việc thay thế một số Ủy viên mới của BCH và Ban Kiểm tra.

  Thường trực BCH duy trì mối liên hệ với Ủy viên BCH và Ban Kiểm tra, cung cấp thông tin qua mạng cho từng người, liên hệ trực tiếp khi cần thiết để mời tham gia các hoạt động của Hiệp Hội; duy trì giao ban hàng tuần vào sáng thứ hai để kiểm điểm công việc tuần trước và đề ra chương trình của tuần đó.

   Văn phòng Hiệp hội gọn nhẹ, kiêm nhiệm công việc, ít nhân viên, một số việc do Tổng thư ký hoặc Phó Tổng thư ký trực tiếp thực hiện.

   Tài chính của Hiệp hội được quản lý đúng pháp luật, hết sức tiết kiệm và minh bạch.

  Kết thúc năm 2017 VAFIE với một hành trang gọn nhẹ nhưng có chất lượng để bước vào năm 2018 với khí thế mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phần thứ hai

PHƯƠNG HƯỚNG NHIÊM VỤ CỦA VAFIE NĂM 2018
------------------------------------------

     Dân tộc ta bước vào năm 2018 với việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế- xã hội của năm 2017, tạo tiền đề thuận lợi để vượt quan thách thức mới, tận dụng thời cơ mới thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng trưởng nhanh, bền vững; đồng thời hội nhập sâu rộng và có hiệu quả hơn với khu vực và thế giới.

   Năm 2018 VAFIE tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả ,trong đó quan trọng nhất là thu hút doanh nghiệp hội viên vào hoạt động chung của Hiệp hội, tham gia có kết quả tốt hơn vào quá trình hoàn thiện chính sách, luật pháp , cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh; mở rộng mối quan hệ với các bộ, cơ quan trung ương, chính quyền địa phương, hiệp hội ngành nghề, tổ chức quốc tế; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, hổ trợ doanh nghiệp hội viên, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động truyền thông, báo chí, tăng thêm nguồn thu để bảo đảm đủ chi phí cho các sự kiện, hội thảo, tọa đàm, đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp chung của dân tộc.

  Tập trung thực hiện hai sự kiện lớn: tham gia tích cực vào việc tổng kết 30 năm thực hiện Luật Đầu tư nước ngoài và tổ chức Đại hội lần thứ V của Hiệp hội.

I.                  Tham gia xây dựng chính sách, thể chế

  Trọng tâm hoạt động của Hiệp hội trong 6 tháng đầu năm là hợp tác với Cục Đầu tư nước ngoài: 1) Tiến hành khảo sát một số địa phương, Khu kinh tế, KCN để có cơ sở thực tiễn xây dựng báo cáo tổng kết; 2) Tổ chức thêm một số cuộc hội thảo về những vấn đề còn có quan điểm, nhận thức trái chiều đối với FDI để tạo nên sự nhất trí cao; 3) Tham gia vào báo cáo tổng kết và đề xuất định hướng, chính sách mới về FDI; 4) Chủ động phối hợp với Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ KH&ĐT) để lựa chọn những cá nhân và tổ chức xứng đáng được vinh danh vì có công đóng góp vào thu hút FDI; 5) Tổ chức buổi lễ tổng kết 30 năm thi hành Luật ĐTNN trang trọng và thiết thực

  Các ủy viên BCH, doanh nghiệp hội viên được tạo điều kiện tham gia các hoạt động tổng kết 30 năm thu hút FDI, cần coi đây là cơ hội để vừa tiếp cận thông tin chính thống, quan điểm của Đảng và Nhà nước về FDI, vừa từ vị trí công việc của từng người góp phần vào tổng kết để đạt được chất lượng tốt.

  Cải tiến việc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hội viên để thu hút nhiều hơn số doanh nghiệp tham gia vào hoàn thiện chính sách, pháp luật. Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp trên cơ sở rà soát danh sách hội viên từng ngành nghề để tìm kiếm và lựa chọn được những người có năng lực, mong muốn được tham gia tham vấn chính sách để gửi văn bản dự thảo hoặc yêu cầu của cơ quan bộ trực tiếp đến đúng người nhằm thu thập được ý kiến đóng góp, tổng hợp thành kiến nghị của Hiệp hội.

II.               Tổ chức hội thảo, tọa đàm trực tuyến

   Mở đầu năm nay bằng hội thảo “Cơ hội đầu tư và kinh doanh năm 2018”, hợp tác với VTV 1 sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 1 tại Sầm Sơn với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế để nhìn lại thành tựu và vấn đề nổi lên trong năm 2017 và gợi ý về ngành và lĩnh vực mà nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể lựa chọn trong năm 2018.

  Trong quý I và quý II sẽ tổ chức hai cuộc hội thảo về FDI để trao đổi về một số vấn đề còn có nhận thức, quan điểm chưa thống nhất, lựa chọn hai trong những vấn đề sau đây: 1) Chuyển giao công nghệ trong quá trình thu hút FDI để đánh giá đúng thực trạng  trình độ công nghệ và hoạt động chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp FDI và; 2) Phương thức BOT trong thu hút FDI- để giải đáp vấn đề vì sao chưa thành công và giải pháp; 3) Khu kinh tế. KCN- từ chủ trương đến thực trạng, định hướng phát triển và giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế- xã hội của các KKT, KCN và 4) Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và định hướng, chính sách mới về FDI- tiếp cận theo quan điểm hệ thống để nhạn bấy thách thức và cơ hội.

  Việc tổ chức các cuộc hội thảo có thể hợp tác với cơ quan nhà nước, hiệp hội   ngành nghề, bao gồm cả tổ chức quốc tế.

 Ban biên tập Tạp chí Nhà Đầu tư lựa chọn vấn đề kinh tế nổi lên trong từng giai đoạn để tổ chức các cuộc tọa đàm trực tuyến nhằm cung cấp cho độc giả thông tin đa chiều và gợi ý giải pháp.

III.           Hoạt động xúc tiến đầu tư

  Năm 2018 cần coi hoạt động xúc tiến đầu tư như một nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội; tạo chuyển biến rõ rệt trong việc lựa chọn nhà đầu tư có tiềm năng, tiếp cận các địa phương có dự án ưu tiên nhất là năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời. Trong quý I tiếp tục các công việc cần thiết để nhà đầu tư Hàn Quốc có thể ký được hợp đồng với Tỉnh Ninh Thuận, hoặc Tỉnh Bình Định một hoặc hai dự án điện mặt trời, điện gió.

IV.            Công tác thông tin, báo chí

  Tiếp tục cải tiến nội dung tạp chí in; kiểm soát, định hướng thông tin tạp chí điện tử và các chuyên trang hiện có.

  Đối với chuyên trang Nhadautu.vn, tăng cường sản xuất các sản phẩm nội dung hấp dẫn chuyên biệt về đầu tư – kinh doanh, sử dụng tổng hợp các kênh quảng bá, phấn đầu đến cuối năm lọt vào Top 2.000.

    Trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa VAFIE với FLC, tổ chức gặp mặt cấp cao hai bên để đánh giá hoạt động của Bizlive.vn năm 2017 và đề ra giải pháp nâng cao chất lượng thông tin của Bizlive.vn năm 2018, chuẩn bị các phương án kết thúc hợp đồng vào tháng 10/2018. Đối với chuyên trang Đầu tư tài chính (VietnamFinance.vn); Đầu tư Bất động sản (Cafeland.vn) và Đầu tư Công nghệ (VnReview) Ban biên tập Tạp chi Nhà Đầu tư cần tổ chức gặp các đối tác để bàn về việc nâng cấp hoạt động trong năm 2018 nhằm mục đích các chuyên trang liên kết xuất bản đáp ứng yêu cầu phát triển, tiêu chuẩn, điều kiện theo quy chế của tờ báo, quy định pháp luật về báo chí, quy tắc đạo đức người làm báo của Hội Nhà báo Việt Nam.

  Tiếp tục bổ sung, kiện toàn nhân sự,  thu hút phóng viên, biên tập viên và nhân viên kinh doanh chất lượng cao để phát triển chuyên trang Nhadautu.vn.

   Kiện toàn tổ chức nhân sự tại VP TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

  Tăng cường công tác đào tạo PV, BTV dưới các hình thức: ngoại khoá, gửi đi học các lớp ngắn hạn, đào tạo tại chỗ thông qua hướng dẫn của BBT.

    Năm 2018, Tạp chí đặt mục tiêu số doanh thu sau khi trừ 10% VAT, trừ các khoản chi phí kinh doanh (tiền in, nhuận bút, hoa hồng) đạt lợi nhuận 163 triệu đồng (sau thuế).

V.                Công tác đối ngoại

  Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với Bộ KH&ĐT, các cục, vụ, viện, cần chủ động đề xuất với lãnh đạo Bộ và các đơn vị về việc mở rộng quan hệ, sử dụng Hiệp hội với tư cách là tổ chức nghề nghiệp như một kênh giao tiếp quốc tế, trước hết là với các hiệp hội nhà đầu tư của từng nước, nhóm nước tại Việt Nam để thông tin hai chiều nhằm hỗ trợ việc hoàn thiện chính sách, thể chế, cải thiện mội trường đầu tư, kinh doanh.

  VAFIE coi việc mở rộng quan hệ với Amcham, Eurocham, Jetro, Kotra...như môt nhiệm vụ quan trọng của năm 2018; phân công một Phó chủ tịch phụ trách công việc này để thúc đẩy quan hệ hợp tác từ những tháng đầu năm. Đề nghị các ủy viên BCH nếu có điều kiện thuận lợi tham gia vào việc thiết lập quan hệ hợp tác với những hiệp hội đó.

  VAFIE coi trọng việc mở rộng quan hệ sẵn có với một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội, trước hết là WB và IFC để hoàn thiện “ Chiến lược FDI thế hệ mới của Việt Nam” và tham gia quá trình tổng kết 30 năm thu hút FDI.

  Trên cơ sở hiệp đồng đã ký với Hiệp hội nước của CHLB Đức để tranh thủ hình thành “Dự án nước với công nghiệp 4.0” như hai bên đã thống nhất về ý tưởng.

  Tranh thủ mọi cơ hội để mở quan hệ hợp tác với các bộ, cơ quan trung ương, hiệp hội ngành hàng, chính quyền địa phương, Ban quản lý KKT, KCN để tạo thuận lợi trong việc giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thu hút và sử dụng vốn FDI.

VI.            Công tác tổ chức và điều hành

  Năm 2018 là năm tổ chức đại hội VAFIE để tổng kết hoạt động của 4 năm  2014- 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, bầu BCH, Ban Kiểm tra. Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký của Hiệp hội. Thường vụ BCH có trách nhiệm chuẩn bị văn kiện đại hội và nhân sự của nhiệm kỳ tới. Công tác chuẩn bị được tiến hành từ quý II, dự kiến đại hội tiến hành vào quý IV.

  Trung tâm hỗ trợ hội viên tăng cường mối quan hệ với doanh nghiệp hội viên, đề ra các sáng kiến về giải pháp để thu hút sự tham gia vào hoạt động của Hiệp hội, tiếp nhận đại diện doanh nghiệp hội viên để hỗ trợ họ giải quyết các vướng mắc trong kinh doanh, khi cần thiết đại diện cho Hiệp hội trực tiếp tiếp cận hoặc bằng văn thư gửi đến cơ quan nhà nước kiến nghị giải pháp xử lý vấn đề của doanh nghiệp hội viên.

  Tuyên truyền, tiếp cận các đối tượng có liên quan đến thu hút FDI để tăng thêm hội viên mới trên cơ sở thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia Hiệp hội.

  Giữ vững nền nếp sinh hoạt thường trực BCH, Ban Kiểm tra; các ủy viên BCH cần tham gia đầy đủ các cuộc họp BCH, hoạt động của Hiệp hội, chủ động đóng góp ý kiến với thường trực BCH.

  Duy trì kỷ luật công tác, giờ làm việc của văn phòng và các bộ phận của Hiệp hội.

  Để phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của VAFIE được thực hiện thành công, yếu tố quyết định là đề cao tính tự giác, tinh thần trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo, ủy viên BCH, Ban Kiểm tra, cán bộ, nhân viên công tác tại Hiệp hội;  hợp tác chân tình để xây dựng Hiệp hội ngày càng vững mạnh.

                                                   Hà Nội ngày 25 tháng 12 năm 2017


Các tin mớiCác tin khác