Tin ảnh/video

Thăm dò ý kiến

  Quảng bá hội viên
Cổng TT Bộ KH&ĐT
Báo điện tử Bizlive
Website Cục Đầu tư nước ngoài
Dự án TCV-Vafie
Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia
nhadautu.vn
vietfair
vietfair
Thông tin nổi bật » Tin FDI »
Số lượt xem: 1521
Gửi lúc 12:30' 02/02/2016
Nhìn lại 35 dự án FDI quy mô “tỷ đô” đổ vào Việt Nam trong 10 năm qua

Mặc dù có nhiều dự án tỷ đô được rót vốn vào Việt Nam bởi các tập đoàn đa quốc gia, song mức độ kết nối và lan tỏa từ các tập đoàn này lại chưa có nhiều.

Nhìn lại 35 dự án FDI quy mô “tỷ đô” đổ vào Việt Nam trong 10 năm qua

Hàng loạt các dự án tỷ đô đã đầu tư vào Việt Nam

Tính đến hết tháng 1/2016, đã có 20.056 dự án đầu tư FTA được rót vốn vào Việt Nam, với tổng số vốn lên tới 280.050,17 tỷ USD. Nhiều ông lớn là các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Việt Nam và liên tục rót vốn vào những dự án tỷ USD.

Sự hiện diện của những nhà đầu tư nước ngoài, là các tập đoàn lớn như Intel, Samsung, Posco, LG... đã minh chứng cho thấy, Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài với lợi thế về nhân công giá rẻ, dồi dào và chi phí thấp và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Các dự án tập trung nhiều nhất thuộc lĩnh vực công nghiệp như thép, điện, chế tạo, nghỉ dưỡng, du lịch, bất động sản... Nhờ có sự hiện diện của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu và nâng cao hơn nữa trình độ công nghệ, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì hiệu quả kết nối giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam từ các dự án tỷ USD vẫn chưa được nhiều.

Theo GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, các DN FDI đã làm rất tốt việc kết nối hai khu vực DN FDI với DN nội địa, song Việt Nam lại chưa làm tốt để phát triển công nghiệp phụ trợ, giúp DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, cần sớm có chính sách liên kết DN FDI và DN trong nước là rất quan trọng để DN Việt Nam tận dụng tốt các dự án tỷ USD vào Việt Nam và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

 Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT)

Theo Tri Thức Trẻ


Các tin mớiCác tin khác