Bạn đang ở đây

TS. Nguyễn Anh Tuấn: 'Nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển đầu tư các dự án năng lượng tái tạo'

TS. Nguyễn Anh Tuấn: 'Nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển đầu tư các dự án năng lượng tái tạo'

Sáng ngày 29/10 tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư/ Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức Toạ đàm “Góp ý cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo”.

Xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, Trưởng ban tổ chức toạ đàm. 
Kính thưa: Các vị lãnh đạo bộ, ban, ngành; các chuyên gia kinh tế; lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp; các phóng viên báo chí truyền hình Trung ương và Hà Nội.

Đảm bảo nhu cầu về năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và cải thiện đời sống nhân dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở nước ta.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển năng lượng, đặc biệt ngày 11 tháng 02 năm nay Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết 55 đã thể hiện nhiều điểm mới về chủ trương, chính sách của Đảng về phát triển năng lượng quốc gia, trong đó xác định: “Ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch”.

Đồng thời nghị quyết 55 cũng đã đề ra nhiệm vụ: Xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá để khuyến khích và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thay thế tối đa các nguồn năng lượng hoá thạch, ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời cho phát điện, hình thành và phát triển một số trung tâm năng lượng tái tạo tại các vùng và địa phương có lợi thế, xây dựng các chính sách hỗ trợ và cơ chế đột phá cho phát triển địên gió ngoài khơi gắn với triển khai thực hiện chiến lược biển Việt Nam.

nguyen-anh-tuan

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, Trưởng ban tổ chức toạ đàm phát biểu khai mạc. Ảnh: Nhadautu.vn

Nghị quyết 55 cũng nêu rõ phải “xoá bỏ mọi rào cản để thu hút, khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư, phát triển các dự án năng lượng trong và ngoài nước, chú trọng các dự án phát điện và các hoạt động bán buôn, bán lẻ theo cơ chế thị trường; tiếp tục khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài có quy mô, chất lượng và hiệu quả cho ngành năng lượng; có cơ chế khuyến khích thu hút vốn ngoài nhà nước đầu tư hệ thống truyền tải điện quốc gia; khuyến khích các dự án đầu tư năng lượng theo hình thức đối tác công tư; thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp năng lượng tiếp cận các nguồn vốn, đặc biệt là doanh nghiệp có dự án năng lượng xanh…”.

Với quan điểm mới và hệ thống các nhiệm vụ giải pháp đồng bộ, Nghị quyết 55 được đông đảo các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đón nhận và kỳ vọng sẽ tạo ra đột phá mới cho phát triển ngành năng lượng Việt Nam trong thập kỷ tới.

Trên thực tế từ vài năm trở lại đây việc đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thống kê của Viện nghiên cứu của BIDV cho thấy, nếu năm 2016 tổng công suất lắp đặt năng lượng tái tạo mới đạt khoảng 303 MW thì năm 2020 tổng công suất ước tăng gấp hơn 20 lần, đạt khoảng 7.000 MW.

Dự báo trong thời gian tới, đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Theo số liệu của Bộ Công thương, hiện cả nước đã có 187 dự án nhà máy điện gió với tổng công suất khoảng 11.687 MW và 137 dự án điện mặt trời với tổng công suất 13.618 MW đã được bổ sung quy hoạch; 312 dự án điện gió với tổng công suất 78.035 MW và 331 dự án điện mặt trời với công suất 336.581 MW đang được các địa phương đề xuất phát triển.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của các viện nghiên cứu độc lập, cũng như phản ánh của các nhà đầu tư, đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo hiện đang gặp không ít khó khăn vướng mắc nổi lên là:

- Luật Điện lực quy định độc quyền nhà nước về truyền tải điện làm hạn chế xã hội hoá đầu tư vào lĩnh vực này. Sự thiếu đồng bộ của hệ thống truyền tải điện gây khó khăn cho các dự án sản xuất điện trong việc đấu nối, không giải toả hết công suất, buộc giảm sản lượng điện, giảm doanh thu bán điện làm cho phương án tài chính của dự án không đảm bảo như tính toán ban đầu.

- Các quyết định về mức giá mua điện có thời hạn, hiệu lực quá ngắn chỉ trong khoảng 2 năm, nên các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tính toán hiệu quả đầu tư khi lập dự án. Việc chưa rõ cơ chế, chính sách áp dụng sau năm 2020 khiến các nhà đầu tư không an tâm đầu tư.

- Cơ chế mua bán điện hiện nay vẫn là cơ chế độc quyền do chưa vận hành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

- Về nguồn vốn cho các dự án, hiện chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng, trong khi hệ thống ngân hàng thương mại chưa có định hướng cụ thể về cho vay phát triển năng lượng tái tạo mà chủ yếu thực hiện thông qua tín dụng xanh. Các ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong cho vay đầu tư phát triển năng lượng tái tạo do bị khống chế tỷ lệ cho vay trung và dài hạn. Nhiều nhà đầu tư cho rằng, lãi suất ngân hàng đối với các dự án năng lượng tái tạo quá cao khoảng 10 – 11,5%/năm làm giảm hiệu quả đầu tư của dự án. Việc vay vốn nước ngoài có lãi suất thấp hơn, nhưng không được nhà nước bảo lãnh nên không thể thực hiện…

Còn nhiều vướng mắc, khó khăn khác nữa mà Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn đã ghi nhận từ các nhà đầu tư và đăng tải trên nhiều bài viết liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian gần đây.

Một vấn đề khác, đang được đặt ra đối với cơ quan quản lý nhà nước, đó là không ít dự án đầu tư vào lĩnh vực điện gió và mặt trời được cấp phép hoặc ngay khi vừa hoàn thành đã được chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài, trong khi luật pháp có các quy định khác nhau đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong việc tiếp cận thị trường đối với các ngành nghề lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, cũng như đối với các địa bàn, khu vực có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Từ thực tiễn nói trên, Tạp chí Nhà đầu tư và Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tổ chức cuộc Tọa đàm hôm nay nhằm tạo diễn đàn để đại diện các bộ, ban ngành, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp cùng tham gia trao đổi, thảo luận nhằm góp phần hoàn thiện luật pháp, chính sách, đề xuất giải pháp tháo gỡ các rào cản, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với chủ trương quan điểm của Đảng tại NQ 55 của Bộ Chính trị và NQ số 140 của Chính Phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của các bộ, ban, ngành, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp đối với việc tổ chức cuộc Tọa đàm này và tin tưởng rằng Tọa đàm sẽ mang lại kết quả như mong muốn của Ban tổ chức. Đây cũng là một trong số các sự kiện do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức phù hợp với chức năng nhiệm vụ và mục đích tôn chỉ của một Tạp chí chuyên sâu về kinh tế tại Việt Nam.

Thông tin về cuộc Tọa đàm này sẽ được tường thuật trực tiếp trên Nhadautu.vn và chúng tôi cũng mong rằng các báo đài, truyền hình có mặt hôm nay sẽ chuyển tải rộng rãi thông tin của Tọa đàm đến cộng đồng độc giả trong và ngoài nước một cách khách quan và trách nhiệm.

Cuối cùng một lần nữa, tôi xin cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu, các vị khách quý. Cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền hình đã đến dự và đưa tin về Tọa đàm.

Xin chúc quý vị sức khỏe, thành công. Chúc Tọa đàm thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Nguồn: Nhadautu