Bất chấp dịch COVID-19, Đà Nẵng vẫn đón làn sóng FDI

1/3/2021  
62
Đà Nẵng vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 7 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 280 triệu USD. Đây là tín hiệu lạc quan, đồng thời mở ra cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài vào thành phố."Quả ngọt" từ xúc tiến đầu tư trực tuyến
 

Dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thu hút đầu tư. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, thu hút đầu tư vào Đà Nẵng 2 tháng đầu năm 2021 rất khả quan. Để có được kết quả này là nhờ vào nỗ lực xúc tiến đầu tư trực tuyến, tại chỗ của TP. Đà Nẵng. Theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2021, TP. Đà Nẵng thu hút được 6 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố, đồng thời, trao chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư với 1 dự án đầu tư vào Khu CNC. Tổng vốn đầu tư của 7 dự án trên vào khoảng 283 triệu USD.

Cụ thể, dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (quốc tịch Mỹ) đầu tư vào Khu Công nghệ cao (CNC) với vốn đầu tư 110 triệu USD; dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) đầu tư vào Khu CNC với vốn đầu tư 35 triệu USD; dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng của nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Khu Công nghiệp Hòa Khánh mở rộng với vốn đầu tư 300.000 USD. Ngoài ra, có 3 dự án trong nước đầu tư vào KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Khánh mở rộng với tổng vốn đăng ký đầu tư là 73,4 tỷ đồng.

Bất chấp dịch COVID-19, Đà Nẵng vẫn đón làn sóng FDI

Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư.

Đặc biệt, trong 6 dự án Đà Nẵng đã thu hút đầu tư trong đầu năm 2021, có 3 dự án đến từ thị trường trọng điểm mà Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư (Nhật Bản, Hoa Kỳ). Những dự án này góp phần khẳng định thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của TP. Đà Nẵng bước đầu đúng hướng. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng trao văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư cho Công ty Arevo Inc. (Mỹ) để đầu tư dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D với tổng vốn đầu tư 135 triệu USD vào Khu CNC. Lũy kế đến nay, Khu CNC Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Tổng cộng Khu CNC và các KCN thu hút được 496 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 26.561,3 tỷ đồng và 1.744,4 triệu USD.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến sản xuất, các hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Trước tình hình đó, BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã chủ động triển khai các giải pháp tiên tiến và hiệu quả trong đó, đặc biệt là công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư tìm hiểu, đầu tư vào Đà Nẵng.

Tăng cường xúc tuyến trực tuyến Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện chủ đề của năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và phát triển kinh tế”, nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế GRDP Đà Nẵng năm 2021 đạt 6%, năm 2021, TP. Đà Nẵng tiếp tục chọn phương thức xúc tiến đầu tư tại chỗ, xúc tiến đầu tư trực tuyến là giải pháp để vượt qua khó khăn. Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, UBND thành phố vừa ban hành Quyết định số 27/KH-UBND về kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến của TP. Đà Nẵng năm 2021. Theo đó, năm 2021 sẽ thực hiện 12 hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến nhằm vào các thị trường mục tiêu gồm: Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc)… Thời gian tổ chức theo nhu cầu thực tế và đề xuất của các nhà đầu tư và các đối tác.

Bất chấp dịch COVID-19, Đà Nẵng vẫn đón làn sóng FDI

Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến “Đà Nẵng – Thung lũng Silicon khu vực Đông Nam Á”

UBND TP. Đà Nẵng giao Sở TT&TT chủ trì phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin - VINASA, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố (IPA Đà Nẵng) tổ chức “Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2021” dự kiến vào ngày 25 và 26/8 và “Ngày Công nghệ thông tin Hàn Quốc 2021” vào ngày 26 và 27/8 nhằm kết nối, thúc đẩy hợp tác công nghệ thông tin Nhật Bản, Hàn Quốc với Đà Nẵng.

Sở Ngoại vụ chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp và đơn vị có quan tâm tổ chức kết nối đối tác Đà Nẵng - Hà Lan trong quý 1/2021 nhằm xúc tiến hợp tác, đầu tư lĩnh vực kinh tế biển, mô hình cảng chính; kết nối đối tác Đà Nẵng - Pittsburgh (Hoa Kỳ) xúc tiến đầu tư, đổi mới sáng tạo. Sở Công thương chủ trì phối hợp với Sở Ngoại vụ, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOVV) và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức hội thảo kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Đà Nẵng và doanh nghiệp Nhật Bản nhằm thực hiện đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia kênh giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài, giai đoạn 2020-2024” của Thủ tướng Chính phủ.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp chủ trì phối hợp với IPA Đà Nẵng, Công ty CP Viễn thông Sài Gòn cùng các nhà đầu tư trong nước và các thị trường quốc tế trọng điểm tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng trong tháng 4-2021, tại TP.HCM. IPA Đà Nẵng chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 4 hội nghị xúc tiến đầu tư hướng đến các thị trường châu Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm xúc tiến thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao vào Đà Nẵng.

Nguồn: Nhàđầutư

: