Công bố danh tính 10 doanh nghiệp FDI bỏ trốn

24/12/2016  
54

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trên cơ sở kết quả kiểm tra liên ngành về hoạt động của các doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn Hà Nội cho thấy hiện có 10 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích hoặc không còn hoạt động tại trụ sở.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ra thông báo công khai 5 doanh nghiệp FDI bỏ trốn, mất tích và 5 doanh nghiệp FDI không hoạt động tại trụ sở đăng ký

Các doanh nghiệp này đã có các vi phạm như không đăng ký mã số thuế, không thực hiện kê khai thuế, không hoạt động tại trụ sở đăng ký, không báo cáo về hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định. Đây là các vi phạm thuộc trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cụ thể, 5 doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích do Cục Thuế Hà Nội cung cấp gồm: Công ty TNHH Fujiya Việt Nam (Nhật Bản), Công ty TNHH Narai (Nhật Bản), Công ty TNHH Vladivostok Avia Lines (Nga), Công ty TNHH Opac Power, Công ty cổ phần Investimo.

5 doanh nghiệp khác không hoạt động tại trụ sở đăng ký gồm: Công ty cổ phần Tabata Nam Việt Nam, Công ty TNHH Airea (Nhật Bản), Công ty TNHH MTV D.I.C Việt Nam, Cty TNHH Xây dựng Tô Việt (Trung Quốc) và Công ty TNHH Kỳ nghỉ tầm nhìn Thái Việt Nam (Ấn Độ).

Hiện Sở đã có thông báo công khai. Sau 30 ngày nếu chủ những doanh nghiệp vẫn vắng mặt hoặc có giải trình không phù hợp, cơ quan này sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Tình trạng các doanh nghiệp FDI bị phá sản, giải thể do gặp khó khăn về tài chính diễn ra phổ biến. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo bằng cách xin cấp giấy chứng nhận đầu tư để vay vốn sau đó rút về nước không thực hiện dự án nhằm chiếm đoạt vốn vay. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài sau khi bỏ trốn còn nợ đọng ngân hàng không có khả năng trả nợ hàng chục triệu USD.

Tác giả: Ngọc Tuyên (Vnexpress)

: