Đại sứ Canada: Đầu tư của Canada vào Việt Nam sẽ tăng mạnh trong vòng 5-10 năm tới

10/11/2022  
110
Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil cho biết đầu tư của Canada vào Việt Nam hiện còn khiêm tốn nhưng sẽ tăng trong vòng 5 đến 10 năm tới do môi trường đầu tư ổn định, nhất quán và minh bạch.

Ông Shawn Perry Steil nhận định về triển vọng đầu tư trong buổi họp báo trước lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada ngày 8/11.

"Triển vọng đầu tư sẽ tốt hơn, sẽ có nhiều hơn các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và nhiều nhà đầu tư sẽ đến", Đại sứ nói.

"Kinh nghiệm cho thấy đầu tư gia tăng theo xuất khẩu. Khi thị trường xuất khẩu và thương mại mở rộng, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư", ông nói thêm.

Đại sứ cho biết quan hệ đầu tư giữa hai nước đang ở dưới mức tiềm năng.

Ông nhấn mạnh phần lớn các nhà đầu tư Canada đang tận dụng lợi thế của các ngành sản xuất giá rẻ nhưng chất lượng cao tại Việt Nam. Ngoài ra, họ không chỉ lưu tâm tới thị trường xuất khẩu mà còn chú ý đến thị trường nội địa.

Đại sứ Canada: Đầu tư của Canada vào Việt Nam sẽ tăng mạnh trong vòng 5-10 năm tới

Đại sứ Canada Shawn Perry Steil phát biểu tại Lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada. Ảnh: Báo Quốc Tế

Theo Đại sứ Shawn Perry Steil, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), mà Việt Nam và Canada là thành viên, đưa ra một lộ trình cho Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư. Đối với các điều khoản trong hiệp định mà Việt Nam cần thêm thời gian để thực hiện, Canada đang tìm cách hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn đó.

Điểm nhấn của CPTPP, cũng là trọng tâm của thị trường châu Âu và Bắc Mỹ và các nhà đầu tư, là tính bền vững về môi trường và các tiêu chuẩn lao động. Việt Nam vẫn đang nỗ lực hướng tới việc đáp ứng các tiêu chuẩn đó, Đại sứ cho biết.

"Có cơ hội to lớn cho Việt Nam khi các chuỗi cung ứng trở nên mỏng manh và không đáng tin cậy. Việt Nam có thể trở thành một đối tác đáng tin cậy giúp đảm bảo các chuỗi cung ứng thiết yếu được duy trì an toàn và sạch", ông nói.

Chuyển đổi năng lượng có thể là "một lĩnh vực hợp tác chủ chốt" giữa hai bên. Canada có nhiều kinh nghiệm trong việc giảm sử dụng năng lượng từ than, sản xuất năng lượng thay thế…

"Là một thành viên của G7, Canada lạc quan rằng quan hệ đối tác Việt Nam-Canada với điểm nhấn trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng sẽ mở ra những cánh cửa mới cho nhiều hỗ trợ và tài chính từ Canada, G7 và quốc tế đối với Việt Nam", đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ Canada: Đầu tư của Canada vào Việt Nam sẽ tăng mạnh trong vòng 5-10 năm tới

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE), và Đại sứ Canada Shawn Perry Steil tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Tạp chí Nhà đầu tư.

Tính đến tháng 20/10/2022, Canada đứng thứ 14 trong tổng số 130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 242 dự án và tổng số vốn đăng ký là 4,82 tỷ USD.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Canada trong 7 tháng đầu năm đạt 3,8 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Canada đạt gần 398 triệu USD, giảm 13.4%, theo Hải quan Việt Nam.

Nguồn: Nhàđầutư
: