Đầu tư của Nhật Bản có xu hướng lan tỏa sâu rộng tại Đà Nẵng

24/12/2016  
94

Ông Saito Takahisa, Tổng giám đốc AIC Việt Nam cho biết, AIC Việt Nam chọn Đà Nẵng vì cạnh tranh ở đây thấp hơn so với TP.HCM và Hà Nội. Lần đầu đến Đà Nẵng từ năm 1995, khi nơi này chưa có những cây cầu như hiện nay, ông vẫn còn nhớ cảnh tròng trành qua đò, qua phà của người dân. Thế nhưng, những lần trở lại sau đó, ông ngạc nhiên bởi những đổi thay của TP. Đà Nẵng và ông thực sự bị thuyết phục bởi môi trường sống trong lành ở đây, nên quyết định đầu tư ngay.

Trong khi đó, ông Iwama Shinichi (Công ty TNHH Daiwa Việt Nam tại Khu công nghiệp Hòa Khánh) đã sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng được 9 năm. Ông đang muốn xây dựng tại đây một nhà máy sản xuất tập trung dựa trên lợi thế chi phí nhân công rẻ, làm việc chăm chỉ và nhất là không bỏ việc giữa chừng như các nơi khác.

Đầu tư của Nhật Bản có xu hướng lan tỏa sâu rộng tại Đà Nẵng

Hàng loạt doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực đầu tư khác nhau đã liên tiếp đến Đà Nẵng để khảo sát, tìm hiểu, thỏa thuận và ký kết đầu tư 

Có chi nhánh công ty tại Đà Nẵng với 70 nhân viên đảm nhiệm việc gia công các phần mềm ứng dụng cho các đô thị, ông Yazawa (Công ty Digital Ship) cho biết, Công ty đang đầu tư xây dựng hình ảnh tượng trưng cho Đà Nẵng để giới thiệu đến du khách trên thế giới biết. “Tôi cho rằng,  đầu tư vào Đà Nẵng sẽ tăng mạnh hơn trong tương lai nhờ tiềm năng về môi trường du lịch. Đặc biệt, khu vực ven biển sẽ thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi cũng đang nắm bắt cơ hội để triển khai kinh doanh trong lĩnh vực này”, ông Yazawa nhận định.

Dự báo Đà Nẵng sẽ là nơi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến làm ăn, kinh doanh thời gian tới, nên Ngân hàng Ogaki đã lên kế hoạch chuyển hướng đầu tư tài chínhvào Đà Nẵng để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản. Ông Kentaro Ito, đại diện ngân hàng này nhận xét: “Đà Nẵng có các khu công nghiệp gần trung tâm Thành phố, nên thuận lợi cho việc di chuyển và môi trường làm việc của Đà Nẵng được đánh giá tương đối tốt”.

Tại Đà Nẵng, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ 4, với 118 doanh nghiệp và văn phòng đại diện, tổng vốn đầu tư gần 500 triệu USD.

Vừa cùng lãnh đạo TP. Đà Nẵng trực tiếp sang Nhật Bản xúc tiến đầu tư trở về, ông Lê Cảnh Dương, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản đang tiến hành khảo sát các dự án kêu gọi đầu tư như khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản… Theo ông Dương, mức độ quan tâm của doanh nghiệp Nhật Bản đối với môi trường đầu tư tại Đà Nẵng tương đối cao.

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh, Nhật Bản là một đối tác quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư. Vì vậy, TP. Đà Nẵng sẽ nỗ lực cải thiện cơ chế, chính sách, bộ máy vận hành phục vụ, sẵn sàng có những cam kết mạnh mẽ hơn để thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vào làm ăn.

Nguyên Phương(Báo Đầu Tư)

: