Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới

28/11/2019  
71

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11/2019, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự Diễn đàn và chủ trì Phiên thảo luận chuyên đề cùng Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các diễn giả Hàn Quốc.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: MPI

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Chiến lược Tài chính Hàn Quốc Nam Hong Gi và hơn 700 đại biểu là Lãnh đạo các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. FKI là một trong 4 Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, với đa số thành viên là các Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Diễn đàn là điểm nhấn về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tại Diễn đàn đã có 33 biên bản hợp tác được trao với tổng giá trị khoảng 20 tỷ USD. Đây là nền tảng để đưa quy mô vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam từ 67 tỷ USD hiện nay lên 80 tỷ USD.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu về quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, đề ra định hướng đầu tư trong thời gian tới. Đồng thời, điểm lại một số thành quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, giới thiệu về định hướng quản lý, hợp tác và thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới trên tinh thần Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ một số định hướng hợp tác giữa hai nước theo hướng bền vững hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, chuỗi cung ứng đang được định hình lại.

Tại Phiên thảo luận chuyên đề, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu bật những tư tưởng lớn của Nghị quyết số 50-NQ/TW và đưa ra định hướng hợp tác kinh tế giữa hai nước cần phải được triển khai bài bản, theo từng chuỗi dựa trên thế mạnh của mỗi nước. Đồng thời khẳng định, Việt Nam đang rất chủ động, tích cực nắm lấy cơ hội của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ triển khai Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ và Cơ quan nghiên cứu Hàn Quốc cùng chung tay hợp tác.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Tọa đàm. Ảnh: MPI

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp với hơn 17 Lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc. Khẳng định Hàn Quốc là đối tác hợp tác kinh tế rất quan trọng của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Tập đoàn của Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, đóng tàu, năng lượng, hạ tầng, công nghệ thông tin, tài chính - ngân hàng,...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp riêng Lãnh đạo các Tập đoàn Samsung, Hyundai Heavy Industries và GS E&C. Tại các buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá cao các dự án đầu tư của các Tập đoàn này. Đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi và giải quyết một số vấn đề tồn tại trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Các sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Tọa đàm với các Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc và các buổi tiếp riêng với Lãnh đạo một số Tập đoàn Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã diễn ra hiệu quả, thành công tốt đẹp. Qua đó, kỳ vọng sẽ đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đem lại lợi ích lâu dài và thiết thực cho hai nước./.

Theo http://www.mpi.gov.vn

: