Hỗ trợ doanh nghiệp Gunma (Nhật Bản) đầu tư tại Việt Nam

13/11/2019  
48

Tại buổi tiếp và làm việc với Thống đốc tỉnh Gunma(Nhật Bản) ông Yamamoto Ichita, vào chiều ngày 05/11/2019 tại Hà Nội; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống đã khẳng định sẽ tạo những điều kiện thuận lợi, để các doanh nghiệp tỉnh Gunma có thể tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Hỗ trợ doanh nghiệp Gunma (Nhật Bản) đầu tư tại Việt Nam

Thứ trưởng Võ Thành Thống trao đổi với Thống đốc tỉnh Gunma

  Phát biểu trước ông Yamamoto Ichita cùng đại diện Ban Kinh tế, công nghiệp; Phòng Hỗ trợ Kinh doanh Hải ngoại Kinh tế, công nghiệp…của tỉnh Gunma. Thứ trưởng Võ Thành Thống đã đánh giá cao quan hệ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Gunma. Hai bên đã có nhiều trao đổi, hợp tác thúc đẩy hoạt động đầu tư hiệu quả, qua đó giúp các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp thuộc tỉnh Gunma nói riêng triển khai nhiều dự án thành công tại Việt Nam.

Việt Nam hiện là thị trường lớn và thành công của doanh nghiệp Nhật Bản, tính đến tháng 10/2019, Nhật Bản là nhà đầu tư đứng thứ 2/132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 4291 dự án, vốn đăng ký đầu hơn 60,35 tỷ USD. Trong 02 năm 2017 và 2018, Nhật Bản đứng thứ 1 về đầu tư tại Việt Nam. 9 tháng năm 2019, vốn đăng ký của Nhật Bản là 3,06 tỷ USD; riêng với tỉnh Gunma, hơn 40 doanh nghiệp thuộc tỉnh đã triển khai dự án tại Việt Nam. Không chỉ có kết quả quan trọng trong hợp tác đầu tư, Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức ODA lớn nhất cho Việt Nam là đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Trước đó, ngày 17/2/2016, biên bản ghi nhớ MOU về hợp tác giao lưu kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tỉnh Gunma cũng đã được hai bên ký kết. Môi trường đầu tư tại Việt Nam, được Thứ trưởng Võ Thành Thống thông tin tới ông Yamamoto Ichita , vẫn rất hấp dẫn các nhà đầu tư  nước ngoài, với nhiều lợi thế… Đồng thuận với ý kiến của Thứ trưởng Võ Thành Thống, ông Yamamoto Ichita đánh giá những kết quả về hợp tác đầu tư mà hai bên đã kết hợp triển khai được, và giới thiệu, chia sẻ về một số vấn đề cần quan tâm triển khai.

Thảo luận về các nội dung có thể nghiên cứu hợp tác thời gian tới, Thứ trưởng Võ Thành Thống cùng Ông Yamamoto Ichita thống nhất, cần nghiên cứu thành lập một bộ phận công tác trực Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ tốt hơn nữa các doanh nghiệp tỉnh Gunma triển khai dự án tại Việt Nam; ngoài ra hai bên cần thúc đẩy quan hệ trong các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gunma như, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện điện tử công nghệ cao, trao đổi đào tạo các thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản…

Đồng thuận các sáng kiến liên kết hỗ trợ doanh nghiệp đã đưa ra, Thứ trưởng Võ Thành Thống và Ông Yamamoto Ichita thống nhất, sẽ cùng nhau thúc đẩy giải pháp liên quan trong thời gian sớm nhất, qua đó hỗ trợ tích cực và hiệu quả hơn nữa các hoạt động đầu tư giữa Tỉnh Gunma vào Việt Nam thành công hơn nữa thời gian tới đây… Tỉnh Gunma nằm gần Thủ đô Tokyo, là một trong các địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ, với GDP 8.198,7 tỷ Yên (khoảng 81 tỷ USD, năm 2018; Tỉnh có thế mạnh về ngành sản xuất thiết bị vận tải, thực phẩm, hóa học và nhựa…đồng thời là nơi tập trung những doanh nghiệp chuyên chế xuất các linh kiện, bộ phận quan trọng của nhiều động cơ máy bay, tên lửa, xe đua công thức 1, động cơ thử nghiệm cho các hãng xe như Honda, Toyota, Nissa.

BK

: