Hội thảo Đầu tư Kinh doanh trực tuyến Việt Nam - Hàn Quốc

21/4/2021  
41
Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giao lưu kinh tế, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ngày 20/4/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) tổ chức hội thảo Đầu tư Kinh doanh trực tuyến Việt Nam - Hàn Quốc.
 
Hội thảo Đầu tư Kinh doanh trực tuyến Việt Nam - Hàn Quốc Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu. Ảnh: MPI
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Năm 2021 đánh dấu 29 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Hai nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về chính trị - an ninh, kinh tế, giao lưu Nhân dân và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Hợp tác kinh tế được xem là một điểm sáng quan trọng trong quan hệ hai nước. Hàn Quốc là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, Việt Nam là đối tác hợp tác kinh tế hàng đầu trong Chính sách Hướng Nam mới, đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN. Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA và thứ hai về thương mại với Việt Nam.
 
Hai nước đã thông qua Kế hoạch hành động triển khai mục tiêu kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD theo hướng cân bằng hơn vào năm 2023. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp hơn 25% tổng giá trị xuất khẩu và từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam. Năm 2020, mặc dù chịu tác động của Covid-19 nhưng FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam vẫn đạt gần 4 tỷ USD. Lũy kế đến hết quý I/2021, Hàn Quốc đã có hơn 9.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 71,5 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam.
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư nghiêm túc, có trách nhiệm, luôn đưa ra quyết định nhanh chóng, đầu tư kinh doanh có hiệu quả, đóng góp ngân sách cao, chú trọng bảo vệ môi trường, chăm lo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội cho cộng đồng.
 
Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, để không bỏ lỡ cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, Chính phủ Việt Nam đã và đang quyết liệt tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư. Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021; các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành cũng đã được ban hành đã góp phần hình thành một khuôn khổ pháp lý mới cho hoạt động đầu tư kinh doanh. Các thay đổi trong chính sách đều được xây dựng theo hướng theo hướng thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp hơn với các thông lệ quốc tế nhằm thu hút có hiệu quả các dự án đầu tư nước ngoài có chất lượng, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
 
Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp.
 
Hội thảo Đầu tư Kinh doanh trực tuyến Việt Nam - Hàn Quốc Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
 
Hội thảo đã thảo luận về môi trường đầu tư của Việt Nam và lắng nghe những câu hỏi, ý kiến, nguyện vọng của các doanh nghiệp Hàn Quốc về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc để hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh, đem lại nhiều lợi ích cho các bên, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mới./.
Nguồn: Cổng TTĐT Bộ KH&ĐT
: