Hội thảo giới thiệu môi trường và dự án đầu tư Việt Nam tại Quảng Châu - Trung Quốc

28/10/2023  
175

Sáng 27/10/2023 tại Quảng Châu Trung Quốc, Tổng lãnh sự quán và Thương vụ Việt Nam chủ trì tổ chức Hội thảo giới thiệu môi trường và dự án đầu tư Việt Nam. Tham dự có gần 200 doanh nghiệp Trung Quốc là hội viên của Hiệp hội chuỗi cung ứng dệt may Hổ Môn Đông Quản, Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Trung Ấn Việt, Hiệp hội vật liệu đá Quảng Đông, Hiệp hội da Quảng Đông và Hiệp hội kỹ thuật-ứng dụng logicstics Quảng Châu. Ngoài ra còn có đại diện 3 khu công nghiệp của Việt Nam là KCN Viglacera, KCN Aurora, KCN WHA và Tập đoàn KITA.

Image 50422017

Sau phát biểu khai mạc của Tổng lãnh sự Vũ Việt Anh, ông Nguyễn Văn Toàn-Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) là diễn giả chính của Hội thảo đã trình bày chủ đề “Cơ hội đầu tư FDI tại Việt Nam”. Trong thời lượng 50 phút, ông Toàn đã khái quát 6 nội dung chính là tổng quan kinh tế vĩ mô và FDI, FDI Trung Quốc tại Việt Nam, lý do chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, sự chuẩn bị của Việt Nam để đón dòng vốn FDI, những ưu đãi đầu tư và vai trò của VAFIE với việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài.
 
Phó chủ tịch Nguyễn Văn Toàn đã nhấn mạnh về định hướng thu hút FDI lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường, có tác động lan toả, chuyển giao công nghệ, kết nối sản xuất với chuỗi cung ứng toàn cầu…Đặc biệt sau các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, FDI của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng nhanh, năm 2022 Trung Quốc đã vươn lên xếp thứ tư về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với số vốn 2,52 tỷ USD và 9 tháng đầu năm nay đứng thứ hai với số vốn 2,923 tỷ USD.
Image 6483441
Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Văn Toàn đã nêu rõ thêm về chương trình hành động quốc gia về thực hành kinh doanh có trách nhiệm, về việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu, về cơ hội và thách thức khi Việt Nam và Hoa kỳ đã nâng cấp quan hệ Chiến lược toàn diện cũng như Hiệp định bảo hộ đầu tư sẽ sớm được các quốc gia phê chuẩn. Đồng thời ông Toàn cũng bình luận là bình quân vốn đầu tư của Trung Quốc trên dự án còn khiêm tốn, đầu tư chưa tương xứng với thương mại nhưng đó cũng là tiềm năng và dư địa để thu hút được các tập đoàn lớn của Trung Quốc có nhiều cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong tương lai gần. Sau khi được giải đáp thoả đáng, các Doanh nghiệp Trung Quốc đã hiểu rõ hơn và đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam là xã hội ổn định, tăng trưởng kinh tế cao, chi phí cạnh tranh, nguồn nhân lực dồi dào, hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển kết cấu hạ tầng và cải cách thể chế…
 
Image 50439169
Trong hội thảo, đại diện các khu công nghiệp đã giới thiệu về môi trường và ưu đái đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp Trong Quốc và Tập đoàn KITA cũng giới thiệu một số dự án bất động sản tại các địa phương.
 
Cuối buổi hội thảo, ông Đới Xuân Minh, Chủ tịch chuỗi cung ứng dệt may Hổ Môn Đông Quản đã cảm ơn Ban tổ chức và diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, đồng thời cho biết sẽ sớm tổ chức đoàn doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư.
: