Hút FDI không dựa trên năng lượng giá rẻ

23/12/2016  
37

Đó là đánh giá của công trình nghiên cứu quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài đối với giá cả và nguồn cung năng lượng tại Việt Nam do Ủy ban Tăng trưởng Xanh (EuroCham GGSC) và Viện Quốc tế về Phát triển bền vững (IISD) công bố ngày 5/6.

Nghiên cứu chỉ ra rằng,, yếu tố quan trọng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam là chi phí, mức độ sẵn sàng của lao động có tay nghề, điều kiện thị trường nội địa và chính sách phát triển của Chính phủ.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, các doanh nghiệp FDI xếp hạng giá năng lượng là yếu tố ít quan trọng nhất trong 10 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam. Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài đều khẳng định, họ không lo ngại lắm về việc giá năng lượng đang có xu hướng tăng dần.

Điều này một phần có thể do các công ty nước ngoài tiêu tốn một chi phí tương đối không đáng kể cho điện. Nghiên cứu cho thấy, 90% công ty nước ngoài trong hầu hết các ngành chi ít hơn 10% trong tổng chi phí hoạt động cho điện, 60% công ty có chi phí cho điện thấp hơn 5%.

Đa số các công ty tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng chịu được mức tăng giá điện danh nghĩa hàng năm ở mức 15% hoặc hơn trước khi cân nhắc lại các ý định đầu tư trong tương lai và trên 65% các công ty có thê chấp nhận được mức tăng giá điện 10% mỗi năm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp FDI đề xuất, đảm bảo đủ nguồn cung năng lượng phải là yếu tố ưu tiên trong chính sách năng lượng của Việt Nam, cùng với đó là các kế hoạch dài hạn hướng đến sử dụng năng lượng điện xanh hơn.

Nghiên cứu trên được tiến hành thông qua các cuộc phỏng vấn với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài và khảo sát 150 công ty thông qua Văn phòng Hợp tác nước ngoài thuộc Khối thịnh vượng chung Vương quốc Anh tại Việt Nam, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Theo VOV

: