Khối FDI xuất siêu 1,5 tỷ USD trong 11 tháng

24/12/2016  
20

Theo thông tin từ Cục Đầu tư Nước ngoài - Bộ Kế hoạch Đầu tư, trong 11 tháng năm 2015,xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI đạt 105 tỷ USD (kể cả dầu thô), tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong khi đó, nhập khẩu của khu vực này đạt 90 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 59% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Tính chung trong 11 tháng năm 2015, khu vực FDI xuất siêu 1,5 tỷ USD (trong khi cả nước nhập siêu 3,7 tỷ USD)

Về xuất khẩu, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vẫn là các mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện (28 tỷ USD), dệt may (20 tỷ USD), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (14 tỷ USD), giày dép (13 tỷ USD). Có thể thấy, đây cũng là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của khối doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện, khu vực đầu tư nước ngoài gần như chiếm thế độc tôn, điển hình là dự án sản xuất điện thoại của Samsung.

Về nhập khẩu, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam là máy móc thiết bị và phụ tùng (25 tỷ USD), máy tính và linh kiện điện tử (21 tỷ USD), điện thoại và linh kiện (10 tỷ USD), vải các loại (9 tỷ USD), sắt thép các loại...

Nhìn chung, khu vực FDI đã tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng xuất khẩu trong những năm qua. Với các lợi thế về thị trường, vốn và công nghệ thì rõ ràng các doanh nghiệp FDI luôn có những ưu thế hơn so với doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến giá trị gia tăng trong thành tích xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI, bởi thực tế, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao đều là các mặt hàng gia công, lắp ráp. Do vậy, xuất khẩu nhiều nhưng nhập khẩu nguyên vật liệu cũng lớn.

Tuy vậy, Cục Đầu tư Nước ngoài cho rằng, không thể không công nhận thành tích cũng như đóng góp của các doanh nghiệp FDI trong đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao.

LINH LINH

: