Kiến nghị thu hồi dự án FDI lớn nhất Cần Thơ

24/12/2016  
59

Theo bà Bùi Ngọc Vỵ,  Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP. Cần Thơ, dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ được cấp giấy chứng nhận đầu tư  ngày 19/5/2008.

Theo phê duyệt, nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn, có công suất 2 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 538 triệu USD,  sử dụng đất 250ha do Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Công ty này được thành lập trên cơ sở liên doanh Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại Viễn Đông (Việt Nam) góp 30% vốn và Công ty Semtech Limited B.V.I (Mỹ) góp 70% vốn.

Đây là dự án FDI có vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án FDI đầu tư vào Cần Thơ từ trước đến nay, và chiếm đến 80% so với tổng nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào TP. Cần Thơ tại thời điểm 2008.

Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động sau 24 tháng thi công và vận hành thử. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, nhà máy vẫn chưa được khởi công được, dù đã có những hứa hẹn quyết tâm thực hiện.

Qua tìm hiểu từ các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ, được biết kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư đến nay, chủ đầu tư đã 3 lần xin thay đổi đối tác liên doanh.

Hiện tại Công ty TNHH Hóa Dầu Mê Kông - một trong những đối tác liên doanh để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ đã xin điều chỉnh giảm vốn từ 538 triệu USD xuống còn 350 triệu USD, diện tích thuê đất giảm từ 250ha xuống còn 50ha nhưng công suất vẫn giữ nguyên 2 triệu tấn/năm, giai đoạn 1 chỉ thực hiện 1 triệu tấn/năm.

Do không muốn  để mất dự án, TP. Cần Thơ cũng đã chấp thuận và đề nghị phía chủ đầu tư chứng minh năng lực tài chính, ký quỹ khoảng 11 tỷ đồng (5% trên tổng kinh phí đền bù) theo quy định để địa phương xem xét cấp lại chứng nhận đầu tư.

Cuối năm 2014, ngành chức năng  của TP. Cần Thơ đã buộc phải ra phán quyết cuối cùng cho dự án này đến 15/1/2015 phải ký quỹ theo quy định, nếu không thực hiện sẽ thu hồi dự án. Tuy nhiên, cho đến nay  đã hết quí I/2015, nhà đầu tư này vẫn “án binh bất động và không có lời lẽ nào để thanh minh” .

Ông Nguyễn Thanh Hòa,  Phó Giám đốc  Sở Tài nguyên và môi trường, kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Cần Thơ  cho biết, với dự án Nhà máy lọc dầu, Sở Tài nguyên và môi trường chưa giao đất nên thủ tục đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư cũng đơn giản.

Tuy nhiên, hệ lụy của  dự án là từ khi triển khai tới nay, với thời gian hơn 6 năm, hơn 150 hộ dân ở khu vực Thới Ngươn A (phường Phước Thới, quận Ô Môn) bị treo các quyền lợi hợp pháp như muốn chuyển mục đích, tách thửa hay cất nhà đều không được phép. Còn địa phương thì mất nhiều  công sức kiểm soát và giữ nguyên hiện trạng để nhà đầu tư đến áp giá đền bù …

Trước tình trạng dự án trên giấy kéo dài, làm chậm tỷ lệ vốn FDI  đã thực hiện so với tổng vốn đăng ký , bà Bùi Ngọc Vỵ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP. Cần Thơ cho biết,  Sở đang làm các thủ tục cần thiết để trình  UBND ra quyết định thu hồi  dự án trong thời gian sớm nhất.

TRƯỜNG CA

: