Nhà đầu tư Hàn Quốc: Xu hướng đầu tư vào “tỉnh lẻ”

24/12/2016  
49

Trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng với cộng đồng DN, ông Hong Sun – Tổng thư ký Hiệp hội DN Hàn Quốc tại VN (Korcham) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ông Hong Sun cho biết, Hàn Quốc là nước đầu tư vốn FDI vào Việt Nam nhiều nhất cho đến nay, hiện có khoảng 4.500 DN với hơn 500 dự án của Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam, đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới, đặc biệt từ khi FTA VN – Hàn Quốc được ký kết. Hơn nữa, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng rất quan tâm thị trường VN khi VN đã tham gia vào TPP, nhất là trong lĩnh vực dệt may, da giầy…

– Gần đây, Korcham liên tục có các cuộc làm việc với lãnh đạo các địa phương ở VN để tìm cơ hội đầu tư, thưa ông?

Đúng là gần đây, các DN Hàn Quốc không chỉ quan tâm đầu tư vào các thành phố lớn, nơi có đường sá thuận lợi như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM… mà bắt đầu có xu thế quan tâm đầu tư vào các tỉnh, kể cả các tỉnh vùng núi… Tôi lấy ví dụ gần đây nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư vào Yên Bái, một tỉnh miền núi phía Bắc nhưng có đường sá giao thông khá thuận lợi, có nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư nhất là vào dệt may, chế biến nông sản… hay như Tuyên Quang – một địa phương miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song có tiềm năng, thế mạnh trong các lĩnh vực đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp… Quảng Trị, Nghệ An… cũng vậy.

Điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm vẫn là điều kiện đầu tư về đất đai, điều kiện lao động…

– Từ việc được nhà đầu tư quan tâm đến quyết định đầu tư còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cơ chế của địa phương, thưa ông?

Theo tôi, để thu hút nhà đầu tư, lãnh đạo các tỉnh nên tập trung vào những thế mạnh của tỉnh mình và đưa ra các chế độ ưu đãi phù hợp và phải biết tận dụng những tiềm năng, thế mạnh của mình để tập trung quảng bá… Đồng thời đưa ra các ưu đãi cụ thể sẽ thu hút được các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thông thường, điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư quan tâm vẫn là điều kiện đầu tư về đất đai, điều kiện lao động…

Một điều quan trọng nữa tôi muốn lưu ý là chính sách quảng bá, sẽ không có cách quảng bá nào phù hợp hơn bằng chính những DN đang làm ăn tại VN quảng bá tốt cho VN. Ví dụ, các DN Hàn Quốc đang có ý định đầu tư vào VN họ sẽ tham khảo ý kiến các DN đi trước, nếu các DN Hàn Quốc đang đầu tư tại VN nói tốt về môi trường đầu tư thì gần như chắc chắn các nhà đầu tư kia sẽ đầu tư vào VN và ngược lại, có thể họ sẽ bỏ ý định đầu tư khi nghe những điều không tốt từ chính các nhà đầu tư đi trước. Theo kinh nghiệm của tôi, quảng cáo bằng miệng là hiệu quả nhất.

– Vậy còn những điều gì mà môi trường đầu tư ở VN còn khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc e ngại khi có ý định đầu tư, thưa ông?

Nói chung, Chính phủ đang rất nỗ lực để đơn giản hóa thủ tục hành chính, chúng tôi đánh giá rất cao. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những vướng mắc về thủ tục hành chính, chẳng hạn trong lĩnh vực bất động sản, quá trình đầu tư khá phức tạp và thường xuyên thay đổi chính sách, quy hoạch…

Hơn nữa, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, chính sách phải nhất quán từ Trung ương tới địa phương để thu hút nhiều hơn nữa các nguồn đầu tư nước ngoài, mang lại hiệu quả kinh tế tối đa cho 2 đất nước vốn đã có nhiều điểm tương đồng về văn hóa.

Chúng tôi kỳ vọng Bộ máy Chính phủ mới sẽ tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ những khó khăn, tạo những điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư Hàn Quốc yên tâm đầu tư lâu dài tại VN.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

: