Nhiều tín hiệu tích cực từ dòng vốn FDI Mỹ vào Việt Nam

6/12/2020  
75

Nhiều tín hiệu tích cực từ dòng vốn FDI Mỹ vào Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư Mỹ khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư tập trung vào năng lượng tái tạo, nông nghiệp, hạ tầng, y tế, giáo dục...

Năm 2019, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, làn sóng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc được đánh giá là cơ hội vàng cho Việt Nam thu hút dòng vốn FDI từ Mỹ và các nước kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 9 tháng năm 2020, Mỹ đầu tư vào Việt Nam xếp thứ 12, với tổng vốn 222 triệu USD. Luỹ kế, tổng vốn FDI Mỹ vào Việt Nam đạt khoảng 10 tỷ USD. Nguồn vốn này được đánh giá chưa tương xứng với mối quan hệ thương mại giữa hai bên Việt - Mỹ.

Việt Nam không phải điểm đến duy nhất của dòng chuyển dịch. So với các quốc gia khác như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, lợi thế Việt Nam ít hơn. Do đó, để thu hút được dòng vốn chất lượng từ Mỹ, Việt Nam còn nhiều việc phải làm nếu không muốn để vuột mất một cơ hội lớn.

Cà phê cuối tuần kỳ này, VnEconomy có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam (Vafie) xung quanh câu chuyện thu hút đầu tư Mỹ vào Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh bầu cử Mỹ chờ ngày hồi kết, các sắc lệnh mới của Mỹ thời kỳ tiếp theo dưới quyền Tổng thống nhiệm kỳ mới liệu có tác động đến dòng vốn FDI vào Việt Nam?

: