Thủ tướng: Mong muốn Nhật Bản dẫn đầu về đầu tư FDI

12/11/2019  
75

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ có rất nhiều đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Thủ tướng: Mong muốn Nhật Bản dẫn đầu về đầu tư FDI

Ảnh: VGP

Chiều 11/11, tại buổi tiếp ông Motohiro Ono, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện nay, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, toàn diện, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, trong đó quan hệ các địa phương cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Tại buổi tiếp, Thống đốc Motohiro Ono nêu rõ, Saitama luôn tạo điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại tỉnh, cho biết, đoàn vừa có hội đàm với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và đã đặt bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, có thể hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn với tỉnh Saitama. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sắp tới sẽ có rất nhiều đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn.

Thủ tướng tin tưởng Thống đốc sẽ có đóng góp tích cực vào thúc đẩy hợp tác giữa Saitama với các địa phương Việt Nam nói riêng và Việt Nam với Nhật Bản nói chung. Thủ tướng mong muốn Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về đầu tư FDI, thương mại… với Việt Nam, trong đó tỉnh Saitama sẽ đi đầu trong tiến trình này. Tại buổi tiếp, Thống đốc Motohiro Ono cũng cho biết, Nhật Bản có nhu cầu lớn về lao động, trong khi lao động Việt Nam có tay nghề cao, do đó Nhật Bản nói chung và Saitama mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, nhất là đẩy mạnh tiếp nhận lao động Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật Bản, tiếp thu những kỹ năng, kinh nghiệm hay, qua đó đem lại lợi ích cho cả đôi bên.

Được biết, Saitama là tỉnh có quy mô kinh tế đứng thứ 5/47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản, là thị trường lớn trong việc hợp tác về thương mại và đầu tư với Việt Nam. Tính đến năm 2018 đã có 120 doanh nghiệp của tỉnh Saitama đầu tư tại Việt Nam, tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2017.

N. NGA

: