Trung Quốc ngày càng khắt khe, “nhiều nhà đầu tư Mỹ chọn Việt Nam”

24/12/2016  
45

“Các doanh nghiệp cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng bớt thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”.

Ông John Hill, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã nói như vậy tại buổi tọa đàm gặp gỡ Hoa Kỳ do UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức, chiều 23/3.

Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm giới thiệu các cơ hội đầu tư tại Hà Nội và các địa phương Việt Nam với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Ông John Hill chia sẻ, đã có nhiều nhà đầu tư nói với ông về quyết định chọn Việt Nam để mở rộng sản xuất thay vì Trung Quốc.

“Các doanh nghiệp cho rằng môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc ngày càng bớt thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam”, ông Hill nói.

Ông Hill cho rằng, Việt Nam khác so với các quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam đang chuyển sang nền kinh tế thị trường và cởi mở hơn. Với việc ký kết TPP, Việt Nam đang thể hiện sự nghiêm túc sẽ giải quyết những thách thức đó, sẽ có hành động thực tế chứ không phải là những lời nói nữa.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với việc hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ tham gia kí TPP sẽ là điều kiện để doanh nghiệp hai nước tiến sâu vào thị trường của nhau, là sân chơi chung cho các doanh nghiệp.

“Tôi tin chắc quốc hội Việt Nam sẽ phê chuẩn Hiệp định TPP. Trong khi đó, Việt Nam là 1 nước có nền kinh tế ổn định, GDP tăng trưởng nhanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một địa chỉ rất an toàn, các nhà đầu tư không lo lắng về khủng bố...”, ông Chung tin tưởng Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Mỹ.

Tại buổi tòa đàm, Chủ tịch Tp.Hà Nội cho biết sẽ lắng nghe trực tiếp phản ánh của các doanh nghiệp, nhằm giải quyết tất cả các vướng mắc khi đầu tư.

Hiện Mỹ đang là nhà đầu tư lớn thứ 7 vào Việt Nam. Lũy kế tới hết tháng 11/2015, có trên 11,2 tỷ USD vốn đầu tư từ Mỹ đổ vào Việt Nam. Mặc dù vẫn đứng trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, song con số này còn khá khiêm tốn.

MẠNH NGUYỄN

: