Vốn FDI giải ngân tại Việt Nam đạt mức kỷ lục trong năm 2015

24/12/2016  
77

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân trong năm 2015 của Việt Nam vào khoảng 14 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với năm trước, Bloomberg News cho biết dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh.

Vốn FDI cam kết được dự báo sẽ tăng so với mức 21,9 tỷ USD trong năm 2014.

Vốn FDI giải ngân tại Việt Nam đạt mức kỷ lục trong năm 2015

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết môi trường đầu tư được cải thiện cùng các hiệp định thương mại đang thu hút ngày càng nhiều công ty dịch chuyển từ Trung Quốc và khu vực khác tới Việt Nam.

Trong khi đó, dòng vốn FDI đổ vào nhiều quốc gia láng giềng như Philippines lại co hẹp, phản ánh sự ưu ái của nhà đầu tư dành cho Việt Nam.

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 quốc gia tham gia TPP. Hiệp định này sẽ giảm thuế hàng loạt các mặt hàng, bao gồm giày dép, hải sản và may mặc, từ đó thúc đẩy xuất khẩu. TPP có thể đẩy GDP Việt Nam tăng khoảng 8% và xuất khẩu tăng 17% trong 20 năm tới.

"Dòng vốn chảy vào Việt Nam thông qua FDI rất quan trọng đối với Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực tăng cường nhập khẩu hàng hóa để công nghiệp hóa. Đây là hướng tiếp cận vốn đầu tư ổn định hơn cho Việt Nam ở giai đoạn phát triển này", chuyên gia kinh tế cao cấp Trinh Nguyen tại Natixis SA nhận xét.

Mới đây, Ngân hàng phát triển Châu Á dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2015, mạnh nhất trong số 6 quốc gia lớn tại Đông Nam Á. Động lực tăng trưởng trong hai quý cuối năm đến từ tiêu dùng cá nhân, sản xuất phục vụ cho xuất khẩu và FDI tăng.

THẢO MAI

: