Vốn FDI Nhật Bản chảy mạnh vào Cần Thơ

24/11/2021  
81
Với một dự án có số vốn "khủng" 1,3 tỷ USD, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư ngoại lớn nhất tại TP. Cần Thơ. Trong các Chương trình xúc tiến đầu tư những năm gần đây, TP. Cần Thơ đã xác định Nhật Bản là đối tác đầu tư chiến lược. 

Vốn FDI Nhật Bản chảy mạnh vào Cần Thơ

Cần Thơ thu hút trên 1,35 vốn FDI Nhật Bản. Ảnh An Hòa

Thăng hạng nhờ dự án FDI Nhật Bản

Là đô thị động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhưng Cần Thơ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất khiêm tốn, chỉ trên 1 tỷ USD. Kể từ khi dự án nhà máy lọc dầu với số vốn hơn nửa tỷ USD bị thu hồi thì tổng vốn FDI đăng ký đầu tư tại Cần Thơ đã bị “thụt lùi” xuống chỉ còn hơn 700 triệu USD.

Ngày 8/2/2021, đại diện UBND TP. Cần Thơ đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đầu tư dự án hơn 1,3 tỷ USD tại Cần Thơ.

Đó là Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, với công suất thiết kế 1.050MW, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,3 tỷ USD do liên doanh các nhà đầu tư: Tổng Công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Việt Nam) và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đề xuất, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư cuối năm 2020 và dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22/1/2021.

Đây là dự án FDI “khủng” nhất từ trước đến nay của địa phương này, có tổng vốn đăng ký đầu tư gấp 2 lần tổng vốn FDI đăng ký tại địa phương tính đến thời điểm trao chứng nhận đầu tư cho dự án này.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường chia sẻ, dự án này là kết quả của sự nỗ lực quảng bá môi trường đầu tư, hoạt động thu hút đầu tư, cải cách hành chính của TP. Cần Thơ và cũng như quan điểm “chính quyền thành phố đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp”.

Với kết quả đạt được nêu trên đã đưa nhà đầu tư Nhật Bản lên đứng đầu quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Cần Thơ. TP. Cần Thơ hiện có 85 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2 tỷ USD, trong đó, có 7 dự án FDI có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,35 tỷ USD.

Lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng bày tỏ sự tin tưởng với sự tham gia hợp tác liên danh của Tập đoàn Marubeni là nhà đầu tư lớn của Nhật Bản và Tổng Công ty cổ phần Thương mại xây dựng – đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng các công trình lớn, Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II sẽ sớm được triển khai và đúng tiến độ kịp thời với các dự án có liên quan đặc biệt là dự án ống dẫn khí Lô B – Ô Môn, góp phần đưa Trung tâm điện lực Ô Môn đi vào hoạt động đồng bộ, hiệu quả; đồng thời, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, giải quyết lao động, việc làm cho người dân.

Vốn FDI Nhật Bản chảy mạnh vào Cần Thơ

Cần Thơ đã có khu công nghiệp Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh TL

Nâng tầm đối tác chiến lượcChủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020, tầm nhìn 2030 các chương trình xúc tiến đầu tư của địa phương đã xác định Nhật Bản là đối tác hợp tác đầu tư chiến lược. Đồng thời, trong thời gian qua, TP. Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, cũng như tổ chức Hội nghị xúc tiến kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào TP. Cần Thơ.

“Ngoài các chính sách ưu đãi đầu tư về thuế, tiền thuê đất đối với ngành lĩnh vực, địa bàn đầu tư ưu đãi đầu tư theo khung chính sách của cả nước, TP. Cần Thơ đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Địa phương cũng đầu tư khu công nghiệp Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thuộc Khu Công nghiệp Hưng Phú 1, quận Cái Răng với diện tích khoảng 30 ha để mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất kinh doanh”, ông Trường cho biết.

Được biết Chính phủ Nhật Bản cũng đã cam kết khoản vay ODA trên 100 triệu USD cho dự án “Nâng cấp trường Đại học Cần Thơ” gồm các hợp phần: Phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị.

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ cũng đã ký kết hợp tác với nhiều Viện, Trường tại Nhật Bản trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Nguồn: Nhàđầutư

 

: