Vốn FDI từ Singapore vào Việt Nam tăng mạnh

27/12/2016  
50

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, trong thời gian gần đây, vốn FDI của Singapore vào Việt Nam đang tăng mạnh.

Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2016, Singapore có 50 dự án FDI cấp mới và 23 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt hơn 730 triệu USD. Singapore đứng ở vị trí thứ 2/50 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Còn nếu tính lũy kế đến tháng 4/2016, Singapore xếp thứ 3/114 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với 1.600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt gần 36,28 tỷ USD.

Vốn FDI từ Singapore vào Việt Nam tăng mạnh

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dòng vốn FDI của Singapore đã chảy vào 18/21 ngành kinh tế của Việt Nam. Trong đó, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo - với 494 dự án, tổng vốn đăng ký 16,1 tỷ USD, chiếm 44,3% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.

Đứng thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản, với 81 dự án, có tổng vốn đăng ký đạt 10,9 tỷ USD, chiếm 30% tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.

Vốn đầu tư từ Singapore luôn được Việt Nam đánh giá cao, với quy mô vốn bình quân một dự án của nhà đầu tư Singapore là 22,7 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của một dự án FDI tại Việt Nam là 13,8 triệu USD.

Trong đó, nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào việc tạo công ăn việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.

Một trong số đó là các dự án của Công ty liên doanh Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam - Singapore (VSIP). Hiện VSIP đã xây dựng 7 KCN VSIP tại Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hải Dương, Nghệ An. Trong đó, KCN VSIP Nghệ An vừa được khởi công vào tháng 9/2015.

Điều quan trọng là, các dự án này của VSIP đã góp phần thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư thứ cấp từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Singapore.

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, nếu như trước đây, đầu tư của Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung tại một số tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện hạ tầng kinh tế - xã hội thuận lợi như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương,... thì những năm gần đây, địa bàn đầu tư của các doanh nghiệp Singapore đã dần trải rộng tại nhiều tỉnh thành khác như Nghệ An, Thái Nguyên...

Hiện các nhà đầu tư Singapore đã đầu tư tại 46/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Theo đó, địa phương thu hút nhiều vốn FDI từ các nhà đầu tư Singapore nhất là TP.HCM, với 799 dự án, vốn đăng ký 9,75 tỷ USD, chiếm 26,7% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam.

Hà Nội đứng thứ 2 với 256 dự án và 4,65 tỷ USD, chiếm 12,8% về số vốn đăng ký; Quảng Nam đứng thứ 3 với 6 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 4 tỷ USD, chiếm 11,3% tổng vốn đầu tư đăng ký tại Việt Nam. Ngoài ra, Bắc Ninh, Đồng Nai, Thái Nguyên, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang là những tỉnh, thành phố thu hút được nhiều dự án FDI từ Singapore thời gian qua.

Nguyên Đức

: