GS.TSKH Nguyễn Mại: 'Hiệp hội VAFIE cùng chung một khát vọng hùng cường'

28/4/2021  
78
GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) thể hiện mong muốn của VAFIE tham gia đóng góp, hiến kế cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có những cải cách nhanh và hiệu quả hơn, hướng tới một Việt Nam hùng cường.
Ngày 28/4, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra nhằm tổng kết công tác 4 tháng đầu năm và định hướng hoạt động cả năm 2021.
 
Phát biểu tổng kết công tác của Hiệp hội trong 4 tháng đầu năm, ông Hạ Bá Tuấn, Tổng thư ký VAFIE cho biết: Làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ 3 tại Việt Nam ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hội viên của Hiệp hội. Một số chương trình của Hiệp hội đã phải lùi thời gian thực hiện. Nhưng về cơ bản Hiệp hội VAFIE vẫn thực hiện được những việc lớn, thể hiện rõ vai trò của Hiệp hội với các hội viên, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Theo đó, 4 tháng đầu năm VAFIE đã có nhiều hoạt động đóng góp xây dựng luật pháp, chính sách thông qua các cuộc trả lời phỏng vấn, các bài viết trên báo, tạp chí; đóng góp nhiều tham luận, ý kiến tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm trực tiếp và trực tuyến.
 
Tạp chí Nhà đầu tư luôn bám sát tôn chỉ là cơ quan báo chí của Hiệp hội và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong vòng 4 tháng đầu năm, Tạp chí in đã xuất bản số Tết Tân Sửu và số tháng 4 với chất lượng thông tin theo hướng chuyên sâu, với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế đầu ngành, đăng tải thông tin về các mặt hoạt động của Hiệp hội.
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch và Thường trực Hiệp hội, Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức 3 cuộc hội thảo, tọa đàm lớn, gồm: Hội thảo về “Phát triển kinh tế vùng sông Cổ Cò” tại Đà Nẵng; Tọa đàm “Thị trường chứng khoán và trái phiếu” tại Hà Nội; Hội thảo “Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản vùng TP.HCM mở rộng năm 2021” tại TP.HCM.
 
Hiệp hội cũng tiếp tục duy trì tốt công tác xã hội, từ thiện, khuyến học. Chỉ 4 tháng đầu năm, Tạp chí Nhà đầu tư và Đoàn TNCS HCM đã phối hợp với Quỹ Thiện tâm, Báo Đầu tư và một số đơn vị khác tổ chức các đoàn từ thiện trao 100 suất học bổng cho Trường nội trú Bắc Hà, Lào Cai; trao 1.500 phần quà Tết tại Nghệ An; trao 100 suất học bổng tại Vị Xuyên, Hà Giang; trao 100 suất học bổng tại Mộc Châu, Sơn La.
 
GS.TSKH Nguyễn Mại: 'Hiệp hội VAFIE cùng chung một khát vọng hùng cường'

Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra VAFIE.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE cho biết, điểm nổi bật trong 4 tháng đầu năm mà Hiệp hội VAFIE làm được là công tác góp ý hoàn thiện thể chế, chính sách cho Chính phủ để làm sao Thủ tướng mới có thể cải cách nhanh và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
Sắp tới Hiệp hội VAFIE kỳ vọng sẽ có thêm những đề xuất góp phần thúc đẩy kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, phát triển ngành công nghiệp ô tô, hướng tới một Việt Nam 2030 là nước công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Cùng với đó, một trong những vấn đề trong tâm cần được nghiên cứu là phát triển cơ sở hạ tầng giao thông để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt với các tỉnh miền núi phía bắc.
 
Đánh giá về công tác của Tạp chí Nhà đầu tư/ Nhadautu.vn, GS. Nguyễn Mại nhấn mạnh: "Với vị trí Chủ tịch Hiệp hội VAFIE, tôi đánh giá cao vai trò Tổng biên tập của ông Nguyễn Anh Tuấn, cùng với đó là sự nỗ lực của tập thể Ban Biên Tập, tập thể cán bộ phóng viên Tạp chí đã đưa tờ Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trở thành một tạp chí kinh tế được định vị, gây tiếng vang trong làng báo kinh tế".
 
Trong 4 tháng đầu năm, Hiệp hội cũng đã có những hoạt động lớn, thể hiện vai trò kết nối của Hiệp hội với các hội viên như ký 1 biên bản thoả thuận với Đại sứ quán Ấn Độ để tổ chức chuỗi sự kiện kết nối, hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Ấn Độ và doanh nghiệp Việt Nam. Và đây mới chỉ là bước khởi đầu, sắp tới Hiệp hội sẽ tiếp tục làm việc với Đại sứ quán Mỹ và các nước khác để ký những bản thoả thuận tương tự.
 
Ngoài ra, VAFIE đã có những góp ý thiết thực nhằm xây dựng một số Luật và Nghị định của Chính phủ và các Bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tháo gỡ các điểm nghẽn trong đầu tư của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 
"Năm 2030, Việt Nam dự kiến trở thành một nước công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Muốn đạt được mục tiêu khát vọng hùng cường, sánh vai với các nước trên thế giới, cần sự đóng góp của từng cá nhân góp sức lại thành sức mạnh tập thể. Hy vọng, Ban chấp hành của Hiệp hội VAFIE sẽ có tiếng nói đóng góp cho những chính sách quan trọng của Chính phủ, góp phần xây dựng đất nước", GS. Nguyễn Mại nói.
 
Đồng quan điểm với GS. Nguyễn Mại, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Phó Chủ tịch thường trực VAFIE cũng bày tỏ mong muốn nhận được nhiều bài viết, góp ý từ phía các hội viên để có nhiều góc nhìn khách quan, xác đáng từ phía doanh nghiệp nhằm phản biện chính sách. Cùng với đó là những góp ý vào dự thảo Luật Doanh nghiệp đang lấy ý kiến các đơn vị để chuẩn bị ban hành.
 
"Dù những góp ý trên có được ghi nhận hay không thì cũng thể hiện sự quan tâm và quan điểm của Hiệp hội, các nhà đầu tư với các văn bản luật pháp đã và sẽ tác động trực tiếp tới quyền và lợi ích chính đáng của hội viên", ông Tuấn nói.
 
Mới đây, TS. Nguyễn Anh Tuấn và Tạp chí Nhà đầu tư đã có những bài viết, góp ý thể hiện quan điểm về Nghị định 28 của Bộ Tài chính hướng dẫn về cơ chế tài chính cho dự án PPP. Việc ra đời Nghị định này đã gây cản trở cho việc tiếp cận dự án PPP từ phía các nhà đầu tư nước ngoài, "trói chân" các nhà đầu tư trong nước, thể hiện việc bất bình đẳng giữa nhà nước và nhà đầu tư khi không có cơ chế ứng trước tiền để thực hiện dự án.
 
Ông Tuấn cũng cho biết, trong tháng 6, Hiệp hội VAFIE và Tạp chí Nhà đầu tư sẽ làm toàn cảnh về ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, từ thời điểm sơ khai, những dự án của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên cho đến bước phát triển ngày hôm nay nhằm tìm ra những giải pháp, góp ý để phát triển ngành này hiện đại hơn, tăng tỷ trọng nội địa hoá và khơi thông những điểm nghẽn.
 
Đóng góp ý kiến cho sự phát triển của Hiệp hội trong thời gian tới, một số ý kiến cho rằng, VAFIE cần tiếp tục mở rộng hội viên, cùng với đó là tăng tính kết nối giữa các hội viên và hội viên với hiệp hội.
 
"Đang có một làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang các nước lân cận. Việt Nam đang đón nhận cơ hội rất lớn từ công nghiệp lắp ráp điện tử. VAFIE có lợi thế là nguồn thông tin, có thể giúp kết nối những doanh nghiệp công nghiệp  điện tử có ý định dịch chuyển từ Trung Quốc với các địa phương của Việt Nam, hỗ trợ các địa phương mời gọi đầu tư", một hội viện chia sẻ.
 
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang - một hội viên của VAFIE cũng cho biết, đánh giá cao về việc tham gia phản biện chính sách, góp ý vào các văn bản quy phạm pháp luật, nhằm tháo gỡ các khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp của VAFIE.
 
Trong thời gian tới, ông Thập mong muốn hiệp hội sẽ đẩy mạn kết nối, liên kết đầu tư kinh doanh hỗ trợ cả doanh nghiệp và các tỉnh thành.
Phát biểu khai mạc hội nghị, GS. Nguyễn Mại khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp thu ý kiến của các hội viên để hoàn chỉnh báo cáo. Cùng với đó, trong thời gian tới Hiệp hội sẽ tiếp tục cố gắng để đạt được những mục tiêu đã đề ra và mong muốn của các hội viên.
Nguồn: Nhàđầutư

 

: