Hiệp hội VAFIE tích cực góp ý sửa đổi Dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật PPP

25/12/2019  
130

Hiệp hội VAFIE tích cực góp ý sửa đổi Dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật PPP

GS.TSKH. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết, Chính phủ đang soạn thảo sửa đổi 3 Dự luật quan trọng là Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật PPP. Trong năm 2019, Hiệp hội VAFIE đã tích cực tham gia góp ý sửa đổi 3 Dự luật và sẽ tiếp tục trong năm 2020.

Ngày 25/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019. Ông Hạ Bá Tuấn - Tổng Thư ký Hiệp hội thay mặt lãnh đạo VAFIE đọc báo cáo kết quả hoạt động năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của Hiệp hội. Theo đó, năm 2019, Hiệp hội đã có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng thể chế. Cụ thể, Hiệp hội đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của lãnh đạo Bộ, Ủy ban Quốc hội, chuyên gia kinh tế, chuyên gia pháp luật, lãnh đạo một số doanh nghiệp, lấy ý kiến của doanh nghiệp hội viên đóng góp vào xây dựng chính sách, luật pháp kinh tế như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2014 (sửa đổi), Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Hiệp hội VAFIE tích cực góp ý sửa đổi Dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật PPP

Hiệp hội VAFIE tổ chức Tổng kết năm 2019 và định hướng công tác năm 2020

"Các văn bản góp ý của Hiệp hội được gửi đến Chính phủ, Quốc hội, các Bộ có liên quan, được đánh giá cao. Nhiều kiến nghị của Hiệp hội đã được tiếp thu, đưa vào nội dụng dự án luật; do đó các cơ quan nhà nước rất coi trọng ý kiến đóng góp của Hiệp hội; vị thế của Hiệp hôi trong xã hội cũng được nâng lên", ông Tuấn cho biết.

Năm 2019, Hiệp hội đã đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 167/2017/NĐ-CP về sắp xếp lại, xử lý tài sản công, dự thảo sửa đổi , bổ sung nhiều Thông tư của Bộ kế hoạch & Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Y tế. Hiệp hội cũng đã hợp tác với một số lãnh đạo tập đoàn kinh tế để tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về thương hiệu doanh nghiệp; đây là một vấn đề quan trọng cần có định hướng phát triển để Việt Nam có nhiều thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và thế giới.

Trong đó, năm 2019 Hiệp hội đã hợp tác với Tập đoàn Tân Hiệp Phát tổ chức chuỗi sự kiện có liên quan đến thương hiệu bao gồm buổi đầu giới thiệu và tọa đàm quyến sách “Cạnh tranh với người khổng lồ”; buổi thứ hai giới thiệu tọa đàm quyển sách “Nâng cánh thương hiệu Việt”; buổi thứ ba tọa đàm về “Kết nối thương hiệu Việt”; hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức hai cuộc tọa đàm về đánh giá thương hiệu hiện tại và làm gì để Petro Vietnam trở thành thương hiệu mạnh toàn cầu.

Năm 2019 VAFIE cũng ghi dấu ấn bằng việc lãnh đạo Hiệp hội tham gia cuộc họp của Thủ tướng với Doanh nghiệp để trực tiếp trình bày với người đứng đầu Chính phủ một số ý kiến liên quan đến thể chế và định hướng phát triển đất nước, tham gia một số cuộc hội nghị về kinh tế vùng, hội nghị do Ban Kinh tế trung ương và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam chủ trì để Doanh nghiệp hiến kế cho Đảng và Chính phủ. Cùng với đó, lãnh đạo Hiệp hội thường xuyên trả lời phỏng vấn của báo chí, truyền hình về các vấn đề kinh tế - xã hội, nhất là về đầu tư nước ngoài.

Trong năm 2019, Hiệp hội cũng đã có sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả cho hội viên với nhiều vụ việc cụ thể. Ví dụ, mới đây liên quan tới khiếu nại của Công ty Khai thác đá Hòn Thị (nhà đầu tư Đan Mạch). Ngay sau khi nhận được khiếu nại của Công ty gửi tới các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Hiệp hội, Chủ tịch Nguyễn Mại đã giao Phó chủ tịch Nguyễn Văn Toàn rà soát văn bản và kiểm chứng các thông tin liên quan, sau đó trực tiếp Chủ tịch đã viết văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và cấp cao hơn, nhờ vậy Tổng giám đốc Công ty là người Đan Mạch đã được dừng việc cấm xuất nhập cảnh. Chủ tịch cũng đã tiếp Tổng giám đốc công ty này để góp ý, nhờ vậy đã tránh được đẩy vụ việc lên thành vụ kiện quốc tế.

Lãnh đạo Hiệp hội và Tạp chí Nhà đầu tư cũng đã và đang hỗ trợ một số doanh nghiệp Hội viên khác trong việc tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư như trường hợp Công ty Hutchison (Hưng Yên). Nói về định hướng hoạt động của Hiệp hội VAFIE trong năm 2020, GS.TSKH. Nguyễn Mại cho biết,  Chính phủ đang soạn thảo sửa đổi 3 Dự luật rất quan trọng là Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật PPP. Rất có thể sang năm sẽ thông qua 3 Dự luật này. Theo đó, Hiệp hội sẽ cố gắng để cập nhật đến hội viên những bản Dự thảo Luật mói nhất để các hội viên tham gia góp ý trước khi Luật ban hành.

Theo Chủ tịch VAFIE, Nghị quyết 50 và Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị đã có nhiều cách tiếp cận mới và rất tích cực với kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, trong các Dự thảo Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và Luật PPP mới đây vẫn chưa cập nhật được những cách tiếp cận mới, tư duy mới từ các Nghị quyết nêu trên. Vì thế, trong thời gian tới VAFIE sẽ tiếp tục có những góp ý sửa đổi với 3 Dự luật này.

GS. Nguyễn Mại đề xuất, năm 2020 là một năm hoàn thiện thể chế chính trị và thể chế kinh tế của Chính phủ để khắc phục cơ bản sự chồng chéo, thiếu ổn định và dễ thay của các Luật. Theo đó, cần có sự thay đổi cơ bản trong phương thức xây dựng luật. Bổ sung thêm về hoạt động Hiệp hội năm 2020, GS. Nguyễn Mại cho rằng, năm 2019 Hiệp hội đã phát triển hội viện khá tốt, nhưng năm sau cần phát triển nhiều hơn, đặc biệt các hội viên có tham gia liên kết với nhà đầu tư nước ngoài.

(Theo Nhàđầutư)

: