Hiệp hội VAFIE tiếp tục đóng góp vào xây dựng, phổ biến chính sách pháp luật

25/4/2024  
132
Sáng 23/4, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức tổng kết công tác Quý I/2024 và thảo luận phương hướng, kế hoạch hoạt động đến cuối năm 2024.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hạ Bá Tuấn, Tổng Thư ký Hiệp hội VAFIE, cho biết Thường trực Hiệp hội luôn tập hợp thông tin, phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của Hội viên, doanh nghiệp, và tập hợp ý kiến của các thành viên để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn; tập hợp ý kiến của các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các hội thảo, tọa đàm do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức và tổng hợp, chắt lọc, gửi bằng văn bản đóng góp ý kiến tới các cơ quan nhà nước có liên quan.

Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết công tác 3 tháng đầu năm và bàn phương hướng hoạt động tới hết năm 2024. Ảnh: Trọng Hiếu.

Việc đóng góp chính sách nhiều thuận lợi nhờ Lãnh đạo Hiệp hội tham gia các tổ chức của một số Bộ ngành, bao gồm Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ là về Thuế tối thiểu toàn cầu và về Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, Ủy ban Giải thưởng Chất lượng Quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì, CLB Pháp chế thẩm định các văn bản pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì, Tổ tư vấn kinh tế của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia do Bộ Công Thương chủ trì, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Nghị định về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu (Thuế tối thiểu toàn cầu) do Bộ Tài chính chủ trì.

Về các chương trình trọng tâm đang thực hiện và trong dài hạn, ông Hạ Bá Tuấn nhấn mạnh chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc, hợp tác với Ủy ban Dân tộc, tư vấn cho Tập đoàn Techcross (Hàn Quốc).

GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trọng Hiếu.

Đặc biệt, về hợp tác với Techcross, ông Hạ Bá Tuấn cho biết Hiệp hội đã thu xếp cuộc gặp của lãnh đạo Tập đoàn với lãnh đạo UBND và Giám đốc một số Sở ngành của thành phố Hà Nội. Theo kế hoạch của Techcross, tháng 7/2024 họ sẽ trở lại Hà Nội để tiến hành các bước tiếp theo, hiện nay họ tiếp tục xin thêm các thông tin về dự án và quy hoạch. Hiệp hội tiếp tục chỉ đạo Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Anh Tuấn và Phó chủ tịch Hoàng Hùng Quang hỗ trợ để lãnh đạo Tập đoàn Techcross làm việc tiếp với Sở Xây dựng và ký kết Hợp đồng tư vấn với Hiệp hội trong quý III/2024.

Liên quan tới chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam-Bắc Úc, trên cơ sở các cuộc họp, hội nghị, các hợp đồng hợp tác, các chuyến công tác của lãnh đạo Hiệp hội tại Việt Nam và Úc, sự ủng hộ của Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Vụ, Cục liên quan, Hiệp hội coi chiến lược này là bước đột phá trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia, nhất là khi hai nước vừa nâng cấp lên Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hiệp hội sẽ tham gia trong việc thí điểm, lựa chọn doanh nghiệp Việt Nam có tiềm lực đầu tư vào Bắc Úc trong những lĩnh vực ưu tiên; dự kiến kết nối tỉnh Thanh Hóa kết nghĩa với Thành phố Darwin để thiết lập chặt chẽ hơn quan hệ hợp tác; tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát, tìm hiểu thị trường và môi trường đầu tư tại Bắc Úc.

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực VAFIE, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trọng Hiếu.

Về công tác xúc tiến thương mại-đầu tư, ông Hạ Bá Tuấn cho biết trong quý I/2024 lãnh đạo Hiệp hội đã tiếp nhiều đối tác nước ngoài đến làm việc, tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư. Các chương trình điển hình gồm các hoạt động và gặp gỡ với tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), Đại sứ quán Iran, ngành vật liệu xây dựng của khối RCEP, Tập đoàn CCCC của Trung Quốc, Sở Thương mại tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc).

Phát biểu tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư (Invest Global) cho biết trung tâm có nhiều hoạt động với đoàn doanh nghiệp và đối tác từ Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Ấn Độ. Đặc biệt, sắp tới sẽ có một doanh nghiệp bán dẫn lớn của Hoa Kỳ thực hiện đầu tư trị giá chục triệu USD tại miền Trung nước ta, trong bối cảnh có nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đang quan tâm đầu tư dự án về AI, Big data ở Việt Nam.

Phương hướng công tác tới hết năm 2024

Hiệp hội tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi SXKD; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông, báo chí; duy trì liên hệ với các đối tác trong công tác xúc tiến thương mại - đầu tư.

Về công tác đóng góp chính sách pháp luật, Hiệp hội tiếp tục đóng góp xây dựng thể chế chính sách phát triển kinh tế xã hội nói chung và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói riêng, đặc biệt liên quan đến các văn bản dưới luật là công việc thường xuyên của Hiệp hội.

Ông Hạ Bá Tuấn, Tổng Thư ký Hiệp hội VAFIE, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trọng Hiếu.

Về công tác truyền thông và tổ chức sự kiện, lãnh đạo Hiệp hôi tích cực tham gia các sự kiện truyền thông, các cuộc phỏng vấn của báo đài, các chương trình bình luận về kinh tế. Hiệp hội tiếp tục cải tiến nội dung của Tạp chí in, xuất bản đúng kỳ, nâng cao chất lượng thông tin theo hướng chuyên sâu gắn với nhu cầu thông tin của nhà đầu tư, doanh nghiệp; ổn định doanh thu quảng cáo và phát hành; nâng cao chất lượng thông tin trên Tạp chí điện tử Nhadautu.vn, phấn đấu nâng hạng; tăng thông tin cả lượng và chất của ấn phẩm điện tử theinvestor.vn; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; tập trung đăng các bài nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng theo hướng thiết thực và hữu ích đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Một trọng tâm khác là tổ chức tốt Tọa đàm về “Thuế tối thiểu toàn cầu” phối hợp với Trung tâm tư vấn Thuế và đầu tư Hoa kỳ, dự kiến tổ chức vào 7/5/2024; tổ chức tốt Hội thảo về “Góp ý kiến vào Dự thảo Nghị định quản lý cá cược thể thao”, phối hợp với hội viên là công ty TNHH Thể Thao.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin và Tư vấn đầu tư (Invest Global), phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Trọng Hiếu.

Tại sự kiện, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực VAFIE, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, cho rằng Hiệp hội cần tập trung hơn về hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài. Hiện nay số Hội viên ngày càng nhiều là các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, trong bối cảnh đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam rất lớn, tới 22 tỷ USD. 

Kết luận cuộc họp, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE nhấn mạnh các trọng tâm trong thời gian tới, bao gồm hợp tác Việt Nam-Trung Quốc, các quy định của thuế tiêu thụ đặc biệt, thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu và thu hút các "đại bàng" nước ngoài vào Việt Nam...

Nguồn: Nhadautu.vn

: