Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

21/12/2022  
110
Tiếp nối thành công năm 2022, VAFIE sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh trong năm 2023.Sáng 20/12, tại huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức hội nghị "Tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023".
 
Nhiều hoạt động của VAFIE khởi sắc Thay mặt Thường trực Hiệp hội trình bày báo cáo, Tổng thư ký Hiệp hội Hạ Bá Tuấn cho biết sau làn sóng bùng phát dịch COVID-19 tại Việt Nam kéo dài đến cuối năm 2021 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên và chương trình kế hoạch công tác của Hiệp hội, bước sang năm 2022 các hoạt động của Hiệp hội khởi sắc và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Theo đó, về công tác đóng góp xây dựng chính sách pháp luật, Thường trực Hiệp hội thường xuyên tập hợp thông tin của cơ quan Nhà nước và phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của hội viên, doanh nghiệp, tranh thủ ý kiến của các Ủy viên Ban chấp hành (BCH) để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn gửi tới Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Chủ tịch VAFIE Nguyễn Mại thường xuyên có những bài viết đóng góp chính sách, dự báo tình hình, đề xuất giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế hậu COVID-19, nhiều hoạt động đóng góp xây dựng luật pháp, chính sách thông qua các cuộc trả lời phỏng vấn, các tham luận, ý kiến phát biểu tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm trực tiếp và trực tuyến. Lãnh đạo VAFIE cũng tham gia các tổ chức của một số bộ, ban, ngành.

Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ 2023. Ảnh: Bảo Lâm.

Về thực hiện 3 chương trình trọng tâm, Tổng thư ký VAFIE thông tin trong năm 2022 lãnh đạo Hiệp hội đã chủ trì triển khai 3 dự án dài hạn. Về chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc, sau nhiều chuyến công tác, VAFIE nhận thấy có tiềm năng rất lớn để tiến hành hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư vào nông nghiệp cả trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm để tiêu thụ tại thị trường Úc và xuất khẩu, xây dựng cảng biển, đường cao tốc, khách sạn, du lịch...đồng thời nhận biết các thách thức không nhỏ, chủ yếu là chính sách nhập cư của Chính phủ Úc và 50% đất đai, 80% bờ biển Bắc Úc thuộc quyền sở hữu của thổ dân.

Do vậy cần những bước đi thận trọng thông qua làm thí điểm để khắc phục hai khó khăn chủ yếu nêu trên. Về hợp tác với Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch VAFIE ký biên bản ghi nhớ với Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông về việc hợp tác thực hiện "Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội các địa phương vùng núi giai đoạn 2021-2030" và quảng bá, kêu gọi đầu tư vào các dự án của các địa phương miền núi, trung du, vùng đồng bằng Dân tộc thiểu số. Trong năm, Chủ tịch Nguyễn Mại đã dẫn đầu đoàn công tác của VAFIE cùng Thứ trưởng Y Thông lên làm việc với Chủ tịch UBND và các sở, ban ngành tỉnh Hà Giang tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh, quy hoạch và những dự án cần thu hút đầu tư... Đáng chú ý, Chủ tịch VAFIE đã chủ biên và công bố "Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam - năm 2021" vào tháng 5/2022.

Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

Tổng thư ký VAFIE Hạ Bá Tuấn trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Ảnh: Bảo Lâm.

"Đây là bản Báo cáo đầu tiên về FDI tại Việt Nam, đánh giá khách quan, khoa học tình hình đầu tư nước ngoài dựa trên các tiêu chí số lượng, chất lượng, hiệu quả kinh tế xã hội phù hợp với thông lệ quốc tế và đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam; trên cơ sở so sánh với định hướng, mục tiêu hàng năm, trung hạn và dài hạn để nhận thức đầy đủ vai trò và tác động của khu vực FDI đối với kinh tế - xã hội của nước ta", Tổng thư ký Hạ Bá Tuấn nhấn mạnh. Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam - năm 2021 sau khi công bố đã được dư luận, các cơ quan chuyên môn, các cơ quan truyền thông, các Tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Đây là tiền đề thuận lợi cho các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, ngoài việc đồng hành cùng hội viên, doanh nghiệp bằng các đề xuất, đóng góp ý kiến với các cơ quan quản lý Nhà nước, VAFIE đã giải quyết rất trách nhiệm khi có khiếu nại của hội viên, kiến nghị, yêu cầu giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp và chính đáng của nhà đầu tư. Trong năm, Hiệp hội đã kết nạp được 18 hội viên mới.
Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

Chủ tịch VAFIE Nguyễn Mại và các lãnh đạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Bảo Lâm.

Về công tác truyền thông báo chí, Tạp chí Nhà đầu tư đã vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển hoạt động xuất bản báo chí trong bối cảnh mới và đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2022. Tạp chí điện tử Nhadautu.vn tiếp tục phát triển ổn định, củng cố được uy tín đối với cộng đồng doanh nghiệp. Trong năm đã thu hút hơn 4 triệu người dùng với 7,5 triệu lượt xem trang. Về mặt nội dung, Nhadautu.vn luôn bám sát định hướng thông tin, khai thác sâu dữ liệu về các nhà đầu tư, tập trung triển khai nhiều bài, nhóm bài độc quyền...

Việc ra mắt bạn đọc ấn phẩm Theinvestor.vn đúng kế hoạch vào ngày 4/5/2022 là một nỗ lực lớn của Ban Biên tập nhằm thực hiện nhiệm vụ cơ quan chủ quản giao là xây dựng Tạp chí Nhà đầu tư thành cơ quan báo chí đa ấn phẩm, đa ngữ, đáp ứng yêu cầu của độc giả trong và ngoài nước. Bước đầu, Theinvestor.vn đã thực hiện đúng định hướng thông tin, thu hút được sự quan tâm của độc giả sử dụng tiếng Anh; góp phần quảng bá luật pháp chính sách, tình hình kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam cho các nhà đầu tư quốc tế; kết nối doanh nghiệp trong nước với nước ngoài. Hiện Theinvestor.vn đã có một số hợp đồng quảng cáo truyền thông nhằm đảm bảo cân đối thu - chi.

Nổi bật, năm 2022 là năm Tạp chí Nhà đầu tư đạt kỷ lục về số lượng tổ chức các sự kiện (đã tổ chức thành công 11 sự kiện). Với chủ đề thiết thực và thời sự, các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm nói trên đã thu hút được sự tham dự của nhiều đại biểu, chuyên gia từ các bộ ngành, các viện nghiên cứu, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp có uy tín để thảo luận, đánh giá sâu về các vấn đề thời sự kinh tế - đầu tư, đưa ra các khuyến nghị chính sách và đề xuất các giải pháp tháo gỡ rào cản cho hoạt động đầu tư kinh doanh...

Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VAFIE - Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Lâm.

­­VAFIE cũng làm tốt công tác an sinh xã hội, từ thiện, công tác Đảng, đoàn thể trong năm 2022. "Hiến kế" tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh Về phương hướng công tác năm 2023, Tổng thư ký Hạ Bá Tuấn cho biết VAFIE tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông, báo chí; duy trì liên hệ với các đối tác trong công tác xúc tiến thương mại - đầu tư... VAFIE tiếp tục cùng các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung triển khai 3 hoạt động để mở ra cơ hội cho tất cả các bộ phận, đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo đà cho nhiều năm sau và dự báo sẽ có những đóng góp lớn, toàn diện vào hoạt động đầu tư nói riêng và kinh tế xã hội nói chung.

Cụ thể 3 hoạt động, chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc: Trên cơ sở các cuộc họp, hội nghị, các hợp đồng hợp tác, các chuyến công tác của lãnh đạo Hiệp hội tại Việt Nam và Úc liên quan đến Chiến lược hợp tác kinh tế Việt Nam - Bắc Úc, sự ủng hộ của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các vụ, cục liên quan, coi chiến lược này là bước đột phá trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Thí điểm, lựa chọn 10 doanh nghiệp Việt Nam có tiềm lực đầu tư vào Bắc Úc trong những lĩnh vực ưu tiên như xây dựng, nông nghiệp; dự kiến kết nối tỉnh Thanh Hóa kết nghĩa với TP. Dacwin để thiết lập chặt chẽ hơn quan hệ hợp tác; tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi khảo sát, tìm hiểu thị trường và môi trường đầu tư tại Bắc Úc.

Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

Các đại biểu phát biểu đóng góp cho báo cáo. Ảnh: Bảo Lâm.

Hợp tác với Ủy ban Dân tộc: Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký giữa lãnh đạo của Hiệp hội và Ủy ban Dân tộc gắn liền với Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội các địa phương miền núi và đồng bào dân tộc giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 10/2021. Chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng của vùng núi phía Bắc; khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch, lợi thế về cây dược liệu...thông qua các hoạt động kêu gọi đầu tư, tổ chức hội thảo tọa đàm xúc tiến thương mại đầu tư, khảo sát và đề xuất kiến nghị, lập kế hoạch cùng các địa phương miền núi... Bước đầu đã có kết quả tích cực là Tập đoàn VABIS đã đề xuất đầu tư dự án khu du lịch và sân golf tại huyện Trung Thành, tỉnh Hà Giang diện tích khoảng 400ha với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; dự án trồng Nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai của Công ty VOS holding, Nhật Bản hiện đang trong quá trình thử nghiệm, kiểm tra thổ nhưỡng để có quy trình chuẩn, dự kiến triển khai đại trà vào tháng 2/2023. Cùng Ủy ban Dân tộc thu thập tài liệu, thông tin dự án của các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Yên Bái để mời các doanh nghiệp có khả năng và quan tâm đến dự án kêu gọi đầu tư của địa phương đến khảo sát, làm việc cụ thể.

Báo cáo thường niên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - năm 2023: Tháng 12/2022 và tháng 1/2023 hoàn thành dự thảo, lấy ý kiến một số cơ quan của Bộ KH&ĐT để hoàn thiện. Tháng 2/2023 làm các thủ tục để xuất bản "Báo cáo Thường niên FDI 2022'. Đầu tháng 3/2023 tổ chức công bố báo cáo.... Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao báo cáo kết quả hoạt động của VAFIE năm 2022, cũng như có nhiều phát biểu đóng góp ý kiến cho phương hướng hoạt động năm 2023.

Năm 2023, VAFIE tiếp tục 'hiến kế' tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh

Lãnh đạo VAFIE cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc hội nghị. Ảnh: Bảo Lâm.

: