Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) Nguyễn Mại cùng Đoàn công tác của VAFIE vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Úc

6/6/2022  
99

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) Nguyễn Mại cùng Đoàn công tác của VAFIE vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc 7 ngày (từ 30/5-5/6) tại Úc nhằm khảo sát cơ hội hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp 2 nước, nhất là với Bắc Úc.
'Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Bắc Úc rất lớn, song phải vượt qua nhiều rào cản'

Đại sứ Nguyễn Tất Thành, GS. Nguyễn Mại , ông Shaun Drabsch, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Du lịch và Thương mại Bắc Úc cùng Đoàn đại biểu Việt Nam và chính quyền Bắc Úc tại buổi làm việc sáng 31/5. Ảnh: PV.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, GS-TSKH. Nguyễn Mại cùng Đoàn công tác của VAFIE đã tháp tùng Đại sứ Việt Nam tại Úc Nguyễn Tất Thành có các buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền, các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp của Bắc Úc nhằm trao đổi về tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư giữa 2 bên.

Tại các buổi làm việc, cả phía Việt Nam và Bắc Úc đều cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn nhưng dường như chưa được khai thác, đồng thời chỉ ra những rào cản cần được tháo gỡ để biến tiềm năng thành hiện thực.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành đánh giá cao sự đón tiếp nồng nhiệt và bố trí chương trình làm việc chu đáo, thiết thực của Lãnh đạo chính quyền và các cơ quan chức năng của Bắc Úc dành cho đoàn Việt Nam. Đại sứ cho biết, nhiều tập đoàn của Việt Nam có đủ tiềm lực và đang quan tâm hợp tác đầu tư với Bắc Úc, trong đó nổi bật là Tập đoàn Hòa Phát và TH đang thúc đẩy các dự án đầu tư cụ thể trong lĩnh vực khai khoáng và nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo Đại sứ, để đi đến thành công cần có sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền Bắc Úc nhằm tháo gỡ các khó khăn, nhất là về vấn đề nhập cảnh của lao động Việt Nam và kết nối giao thông vận tải. Riêng đối với dự án khai khoáng của Tập đoàn Hòa Phát, Đại sứ đề nghị chính quyền Bắc Úc hỗ trợ giải quyết cung cấp đủ nguồn nước cho sản xuất.

Về phần mình, GS-TSKH. Nguyễn Mại cho rằng, chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước thông qua với mục tiêu trở thành top 10 đối tác  thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, việc thúc đẩy thành công hợp tác Việt Nam - Bắc Úc sẽ đóng góp quan trọng vào quá trình thực hiện mục tiêu đó.

Theo GS-TSKH. Nguyễn Mại, Bắc Úc có đất đai rộng hơn 1 triệu km2 và nhiều lợi thế về nông nghiệp, khoáng sản, du lịch trong khi dân số chưa đến 250.000 người. Việt Nam và Bắc Úc có nhiều lợi thế bổ trợ nhau để cùng hợp tác phát triển trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi.

"Là Hiệp hội của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bắc Úc, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nông nghiệp, khai khoáng, xây dựng và du lịch", GS-TSKH. Nguyễn Mại nói và bày tỏ mong muốn rằng, lao động Việt Nam được đào tạo qua các chương trình hợp tác sẽ được chính phủ Úc tạo điều kiện làm việc cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc.

Ông Andrew Cowan, Ủy viên Hội đồng đầu tư thuộc Văn phòng Nội các Bắc Úc hoan nghênh chuyến thăm của Đại sứ Nguyễn Tất Thành và Đoàn công tác của VAFIE do GS-TSKH. Nguyễn Mại dẫn đầu tới vùng lãnh thổ Bắc Úc.

"Chúng tôi chào đón VAFIE và nhà đầu tư Việt Nam tới khảo sát tại lãnh thổ Bắc Úc và trong quyền hạn của mình sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án được triển khai thành công; đối với dự án khai khoáng của Hòa Phát, các vướng mắc sẽ được xem xét giải quyết", ông Andrew Cowan nói. Tuy nhiên, cũng theo lời ông, vấn đề nhập cảnh cho lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng thuộc thẩm quyền của chính quyền Trung ương.

Tại buổi làm việc với chính quyền lãnh thổ Bắc Úc, ông Shaun Drabsch, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Du lịch và Thương mại Bắc Úc đánh giá cao những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong 3 thập kỷ qua, và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế giữa Bắc Úc với Việt Nam, đồng thời ghi nhận các đề xuất của Đại sứ Việt Nam tại Úc về việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc.

Dưới sự chủ trì của ông, các quan chức cao cấp của Bộ Công nghiệp, Du lịch và Thương mại và Cục Xúc tiến đầu tư thuộc Văn phòng nội các Bắc Úc đã giới thiệu chi tiết về chính sách, chiến lược phát triển và tiềm năng, cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp, du lịch…

Ngoài các cuộc tiếp xúc làm việc với lãnh đạo chính quyền Bắc Úc, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn, đã diễn ra hội thảo kết nối đầu tư giữa các doanh nghiệp hai bên. Đại diện Phòng thương mại Bắc Úc và các doanh nghiệp Bắc Úc đã có dự án đầu tư tại Việt Nam hoặc đã sang thăm và khảo sát đầu tư tại Việt Nam cho rằng, tiềm năng hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai bên là rất lớn và kỳ vọng rằng VAFIE với việc khai trương văn phòng đại diện tại TP.HCM mới đây sẽ là cầu nối hữu hiệu cho doanh nghiệp Bắc Úc tới Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Bắc Úc.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó Chủ tịch VAFIE đồng thời Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc và Chủ tịch Tập đoàn VABIS đã chỉ ra những tiềm năng và lợi thế của mỗi bên trong việc tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại.

Ông cho biết, tới đây VAFIE sẽ tiếp tục kết nối các nhà đầu tư Việt Nam với Bắc Úc thông qua nhiều hình thức đa dạng như kết hợp du lịch golf với khảo sát đầu tư, giao lưu giữa các dân tộc ít người của Việt Nam với thổ dân Bắc Úc nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng, các doanh nhân Việt kiều đã thành đạt tại Bắc Úc sẽ cùng chung tay thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Bắc Úc ngày càng phát triển.

Nguồn: nhadautu.vn
: