Ủy ban Dân tộc và VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

21/1/2022  
82
Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE) sẽ thúc đẩy các hoạt động huy động vốn đầu tư nhằm phát triển khu vực miền núi, trung du, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 
Ủy ban Dân tộc và VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông và GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) ký kết thỏa thuận hợp tác.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Ngày 20/1, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE) nhằm thúc đẩy các hoạt động huy động vốn đầu tư (bao gồm vốn ODA, FDI và vốn từ khu vực tư nhân trong nước) để phát triển khu vực miền núi, trung du, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tham dự buổi lễ có: Ông Y Thông - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, GS-TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ông Trần Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo nhiều tập đoàn FDI, lãnh đạo các văn phòng xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước.

Ủy ban Dân tộc và VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông cho biết: "Vùng đồng bào dân tộc thiểu số dù còn rất nhiều khó khăn song cũng sở hữu nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển. Những năm qua, mặc dù rất được Nhà nước quan tâm, song nguồn lực đầu tư cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn hạn chế, phân tán, chưa tạo đột phá để khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh: "Bản ký kết này là một sự kiện mở đầu để hiện thức hóa những ý tưởng, chủ trương nhằm huy động nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm phát triển miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Kỳ vọng, FDI và các nguồn lực khác sẽ được kết hợp, bổ trợ lẫn nhau, tạo nên tác động cộng hưởng, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất".

Chương trình hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và Hiệp hội VAFIE có hiệu lực từ ngày ký kết tới năm 2025.

Theo đó, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động: Hợp tác tổ chức các sự kiện xúc tiến FDI, NGO và nguồn vốn của khu vực tư nhân; hợp tác quốc tế để tổ chức các đoàn khảo sát, đào tạo tại nước ngoài và trong nước; trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm nhà đầu tư cho các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình sẽ phối hợp, hỗ trợ các tỉnh trong công tác chuẩn bị danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; hỗ trợ các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các nhà đầu tư về các quy trình thủ tục đầu tư; tổng kết thực tiễn, đề xuất, kiến nghị cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đặc thù cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ủy ban Dân tộc và VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Phát biểu tại sự kiện, GS-TSKH. Nguyễn Mại cho biết: "Từ trước đến nay, trong câu chuyện phát triển các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, không phải chúng ta không có định hướng, chưa có chính sách mà chủ yếu nguyên nhân là do cản trở về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Thời gian tới, tôi cho rằng chúng ta cần tiếp cận cơ cấu kinh tế theo lợi thế từng địa phương, đề xuất danh mục dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm, chú trọng vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông liên vùng, các dự án năng lượng tái tạo, hệ thống thủy lợi nhỏ".

Ủy ban Dân tộc và VAFIE ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Tại lễ ký kết, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ: "Định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 của tỉnh là tập trung các nguồn lực để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với tỉnh Đắk Nông".

"Với những lợi thế rất lớn về tự nhiên, tỉnh Đắk Nông có thể coi là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư nước ngoài nói riêng. Với quan điểm nhất quán, chúng tôi luôn khẳng định mục tiêu xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Chúng tôi luôn dành sự tôn trọng, sẵn sàng hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những nhà đầu tư thực sự có tâm huyết, có ý định gắn bó lâu dài và đồng hành cùng sự phát triển chung của tỉnh trong tương lai", ông Mười nói.

Về phần mình, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đề nghị các bộ, ngành trung ương, Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VAFIE) tạo điều kiện, có chính sách hỗ trợ đầu tư nâng cấp và cải thiện hạ tầng giao thông, kết nối tỉnh Hà Giang với các trung tâm kinh tế lớn nhằm tạo nhiều cơ hội thu hút đầu tư cho tỉnh.

"Cần ưu tiên đẩy mạnh thu hút nguồn vốn FDI vào các tỉnh miền núi, biên giới, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và kinh tế biên mậu", ông Sơn nhấn mạnh.

: