VAFIE đồng hành cùng Ban Kinh tế Trung ương xây dựng chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030

22/5/2021  
101
Đây là Đề án có ý nghĩa quan trọng, thiết thực với sự phát triển của đất nước, được Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương do ông Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng Ban Chỉ đạo. 

VAFIE đồng hành cùng Ban Kinh tế Trung ương xây dựng chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030

Ảnh minh họa. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Nhận đề nghị của Ban Kinh tế Trung ương về việc tham gia xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ cử đại diện Lãnh đạo Hiệp hội tham gia Tổ biên tập xây dựng Đề án. Đồng thời thành lập nhóm nghiên cứu đề tài khoa học được giao và phối hợp Ban Chỉ đạo, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức các hội thảo, tọa đàm cần thiết.

Cụ thể, để góp phần nghiên cứu Đề án này, VAFIE đăng ký‎ với Ban Kinh tế Trung ương Đề tài: “Vai trò, tác động của thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Đề tài sẽ được chia thành nhiều chuyên đề để giải quyết những vấn đề được đặt ra hiện nay, nhằm vượt qua thách thức trong bối cảnh dòng vốn FDI quốc tế đang sụt giảm nghiêm trọng, sự chuyển dịch mội số doanh nghiệp FDI từ Trung Quốc và một số nước diễn ra nhanh chóng, Việt Nam có những lợi thế lớn khi được các nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức quốc tế, dư luận thế giới đánh giá là một điểm đến đầy hứa hẹn.

Những chuyên đề sẽ được kế thừa các nghiên cứu trước đây, đồng thời dựa trên khảo sát đánh giá hiện trạng nhằm giải quyết các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính đáp ứng đòi hỏi cao hơn về môi trường đầu tư của các tập đoàn kinh tế quốc tế lớn.

Các chuyên đề nghiên cứu sẽ coi trọng hơn không những định tính mà cả định lượng như hệ thống tiêu chí được thể hiện bằng định mức quốc gia để đo lường chi phí và kết quả thu hút và sử dụng vốn FDI, như cách tiếp cận khách quan và khoa học về lợi thế cạnh tranh của quốc gia đối với sự chuyển dịch vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, FDI với xu hướng kinh tế số, kinh tế bao trùm, kinh tế tuần hoàn để góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhằm xây dựng nền kinh tế xanh, ít khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

VAFIE sẽ thành lập Tổ nghiên cứu Đề tài “Vai trò, tác động của thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đối với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE làm Chủ nhiệm Đề tài với sự tham gia của một số chuyên gia nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp hội viên và chuyên gia ngoài Hiệp hội.

Đồng thời, cũng sẽ cử TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà Đầu tư tham gia Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Chủ trương chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Nguồn: Nhadautu

 

: