VAFIE làm việc với đoàn doanh nghiệp Trùng Khánh, Trung Quốc

7/3/2024  
170
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và đoàn doanh nghiệp thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã có buổi làm việc ngày 29/2 để thảo luận về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE khẳng định quan hệ khăng khít Việt Nam - Trung Quốc là tiền đề rất tốt để hai bên hợp tác kinh tế. Trong chuyến năm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 12 năm ngoái, hai bên đã ký kết 36 văn kiện hợp tác. 

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam với 4.376 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư là 27,91 tỷ USD.

"Việt Nam có rất nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài. Hiện Việt Nam có 340 khu công nghiệp trên cả nước, với cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhưng có giá thuê rất cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Cùng với đó là chi phí nhân công cũng rất cạnh tranh", GS-TSKH Nguyễn Mại đánh giá.

GS-TSKH. Nguyễn Mại cũng lãnh đạo VAFIE trao đổi nhiều nội dung quan trọng với đoàn doanh nghiệp Trùng Khánh. Ảnh: Trí Đức.

Tại buổi làm việc, GS-TSKH. Nguyễn Mại và đoàn VAFIE cũng trả lời các băn khoăn và đưa ra gợi ý cho doanh nghiệp Trung Quốc trong đầu tư vào các lĩnh vực như thép, hóa chất, thương mại, thực phẩm, xuất khẩu hoa quả, cà phê hay năng lượng.

Cùng với đó, Chủ tịch VAFIE cũng chia sẻ một số ngành của Việt Nam đang dư thừa công suất, như ngành xi măng với công suất 120 triệu tấn một năm nhưng nhu cầu nội địa chỉ khoảng một nửa, còn lại dành cho xuất khẩu. Một ví dụ khác là ngành thủy điện, khi mà Việt Nam đã gần đạt khả năng tối đa và các thủy điện nhỏ không được khuyến khích vì nguy cơ ảnh hưởng môi trường.

: