VAFIE làm việc với đoàn ngoại giao Anh về tăng trưởng xanh bền vững

30/3/2024  
55
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh vừa có cuộc làm việc ngày 27/3 để thảo luận về tăng trưởng xanh bền vững.

Tại buổi làm việc, đoàn Vương quốc Anh giới thiệu về chương trình "Quản trị rừng, Thị trường và Khí hậu" (FGMC) của Chính phủ Vương quốc Anh.

Đây là chương trình trị giá hàng trăm triệu bảng Anh để hỗ trợ các dự án hỗ trợ cải cách quản trị và thị trường ở 16 nước trên thế giới, nhằm giảm thiểu việc sử dụng trái phép tài nguyên rừng và mang lại lợi ích cho người nghèo. Trong đó Việt Nam là một địa bàn quan trọng của chương trình này.

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) tại buổi làm việc tại Hà Nội ngày 27/3. Ảnh: Trí Đức.

Ông Hugh Speechly, cán bộ Chương trình FGMC chia sẻ rằng đoàn công tác muốn tìm hiểu thêm về ngành lâm sản ở Việt Nam, các nhà đầu tư lớn của Việt Nam ra nước ngoài trong ngành này, và các quy định về quản trị doanh nghiệp đang hiện có.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu lớn các mặt hàng gỗ trên thế giới và Việt Nam nhập khẩu nhiều gỗ nguyên liệu từ các nước láng giềng và châu Phi, vậy nên chương tình FGMC sẽ rất có ích.

Đoàn công tác cũng muốn hợp tác để xây dựng một bộ cẩm nang về các thông lệ và hơn nữa là thay đổi thói quen kinh doanh trong ngành, thông qua các hoạt động truyền thông.

Về phía VAFIE, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, và TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE - Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư, chia sẻ về hiệp hội với vai trò chính là góp ý với Chính phủ về hoàn thiện pháp luật đầu tư, có kết nối với các hiệp hội khác có vai trò quan trọng trong xuất nhập khẩu.

VAFIE cũng có nhiều ấn bản về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, có thể trợ giúp trong việc nghiên cứu về doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư ngành gỗ-lâm sản ở nước ngoài.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Anh Tuấn đã giới thiệu và trân trọng gửi lời mời ông Hugh Speechly tham dự hội thảo "Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phát triển tín dụng xanh, trái phiếu xanh: Vấn đề cấp bách". Hội thảo do Tạp chí Nhà đầu tư với sự phối hợp của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường - Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ tổ chức ngày 3/4.

"Dù có tiềm năng lớn, song thực trạng phát triển thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh ở Việt Nam hiện đang gặp nhiều trở ngại, ách tắc đến từ cả cơ chế chính sách và sự phối hợp của các bộ ngành, trong đó có việc ban hành danh mục phân loại xanh ở cấp quốc gia. Hội thảo nhằm góp phần khơi thông, tháo gỡ điểm nghẽn về cơ chế chính sách, thúc đẩy phát triển thị trường tín dụng xanh, trái phiếu xanh", TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

: