VAFIE làm việc với Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc

9/6/2022  
113
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Quỹ Bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc (KODIT) đã có buổi làm việc để đặt vấn đề hợp tác, hỗ trợ giữa 2 đơn vị trong hoạt động xúc tiến đầu tư, đầu tư của doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn quốc vào Việt Nam.
VAFIE làm việc với Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc

VAFIE làm việc với Quỹ bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc (KODIT). Ảnh: NT

Ngày 9/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã có buổi làm việc với Quỹ Bảo lãnh tín dụng Hàn Quốc (KODIT) tại Hà Nội.

Ông Kwon Haesong, đại diện KODIT tại Việt Nam cho biết, đã có 1,5 năm làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc Việt Nam và lãnh đạo KODIT đánh giá cao Việt Nam về tốc độ tăng trưởng kinh tế, cũng như môi trường đầu tư - kinh doanh hấp dẫn.

KODIT là Quỹ Bảo lãnh tín dụng của Hàn Quốc chịu sự quản lý và giám sát của Uỷ ban tín dụng, Bộ Kế hoạch tài chính và Quốc hội Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực bảo lãnh tín dụng cho các đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Hạn mức bảo lãnh từ 2,6 triệu USD (thông thường) đến 8,6 triệu USD (cao nhất). Tỷ lệ phí bảo lãnh: 0,5% - 3,0%, dựa theo cấp bậc tín dụng và tính chất hoạt động của doanh nghiệp.

Cho đến hiện tại, tài sản cơ bản của KODIT là 7,5 tỷ USD với số dư bảo lãnh là 66,2 tỷ USD cho 607.819 doan nghiệp. Nguồn vốn chính của KODIT đến từ Chính phủ Hàn quốc; các cơ quan tín dụng là Ngân hàng Hàn Quốc đóng góp khoản chi phí nhất định theo tỷ lệ % khoản vay cấp cho doanh nghiệp; và từ các doanh nghiệp lớn, cơ quan địa phương.

Ngoài hỗ trợ tín dụng, KODIT còn hỗ trợ doanh nghiệp chiến lược quản lý công ty, quản lý nhân sự. Mô hình tài chính xanh (ESG) mà KODIT hướng tới giúp doanh nghiệp hoạt động vì mục đích xã hội, đồng thời quản lý nội bộ hoạt động minh bạch hơn.

Đặc biệt, với vai trò hỗ trợ định hướng, trung gian tài chính, KODIT đặt vai trò trọng tâm là góp phần hỗ trợ Chính phủ Hàn Quốc trong tăng trưởng xanh đặt mục tiêu quốc gia trung hoà khí nhà kính vào năm 2050.

Tỏ ra hào hứng với quy mô và sự phát triển của Quỹ Bảo lãnh tín dụng KODIT, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE đặt vấn đề hợp tác giữa 2 đơn vị thông qua việc KODIT có thể hỗ trợ các DNNVV Hàn Quốc - là đối tượng được KODIT bảo lãnh tín dụng sang đầu tư tại Việt Nam.

"Hàn Quốc là nước đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay, trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn như Samsung... Vì vậy, thời gian tới rất mong có thêm sự tham gia của các DNNVV (hiện chiếm 90% số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc) vào thị trường Việt Nam qua hoạt động đầu tư với định hướng tăng trưởng xanh, cộng nghệ số - phù hợp với chiến lược thu hút đầu tư của Việt Nam", GS. Nguyễn Mại nói.

Chủ tịch VAFIE cho biết, năm nào Việt Nam cũng công bố các dự án được ưu tiên tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Sắp tới mong muốn các địa phương ít được quan tâm sẽ thu hút được sự đầu tư, hợp tác của DNNVV của Hàn Quốc. VAFIE có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu về quy mô dự án, các ưu đãi, thủ tục khi đầu tư để hoạt động đầu tư thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, từ năm 2022 trở đi, Hiệp hội VAFIE sẽ xuất bản cuốn báo cáo thường niên về đầu tư FDI tại Việt Nam. GS. Nguyễn Mại đề xuất có sự hỗ trợ từ phía KODIT để có thêm những thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về mong muốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đại diện KODIT cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam rất có duyên, bản thân KODIT và VAFIE cũng vậy nên rất mong có thể giới thiệu về KODIT trên Báo cáo thường niên của Hiệp hội từ những năm về sau. Cùng với đó, ông Kwon Haesong cũng mong muốn với cuộc làm việc này có thể đặt dấu mốc cho có sự hợp tác, phát triển quan hệ tốt đẹp về sau giữa KODIT và VAFIE.

Tính đến cuối năm 2021, KODIT tại Việt Nam đã thực hiện bảo lãnh cho 78 doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc có hoạt động tại Việt Nam.

Nguồn: Nhadautu.vn
: