VAFIE phối hợp Cục thuế TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo 'Pháp luật Thuế - chính sách và tuân thủ'

23/11/2023  
328
Hội thảo không những cập nhật các chính sách thuế mà còn giải đáp rất nhiều thắc mắc trong quá trình thực thi thuế trên địa bàn TP. Hải Phòng.
Empty

Nhiều chính sách về thuế được giải đáp tại hội thảo. Ảnh: PV.

Chiều 22/11, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) phối hợp với Cục Thuế TP. Hải Phòng tổ chức hội thảo "Pháp luật Thuế - chính sách và tuân thủ" nhằm giải đáp những chính sách mới về thuế cho đại diện hơn 250 doanh nghiệp tại Hải Phòng tham gia hội thảo. Đồng hành cùng doanh nghiệp Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư đánh giá, chính sách thuế luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trong và nước ngoài, nhất là năm nay, chính sách có nhiều thay đổi khiến cho mối quan tâm đó càng gia tăng. TS. Nguyễn Anh Tuấn kỳ vọng, với sự tham gia của đại diện Cục Thuế Hải Phòng và các chuyên gia trong lĩnh vực thuế, hội thảo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong và ngoài nước cập nhật thông tin về chính sách thuế, tháo gỡ và giải đáp vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật về thuế. "VAFIE luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để góp phần cùng các cơ quan chức năng cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp", Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE khẳng định.
Empty

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn. Ảnh: PV.

Ông Đinh Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng đánh giá, chính sách thuế thường xuyên có sự điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến thực tế của nền kinh tế. Để giúp người nộp thuế nhận thức đầy đủ, đúng đắn về chính sách, pháp luật thuế, nhất là trong điều kiện thực hiện cơ chế tự tính, tự khai và trực tiếp nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước, cơ quan thuế đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật về thuế và hỗ trợ người nộp thuế. Bên cạnh đó việc hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, hỗ trợ người nộp thuế trong thực hiện thủ tục hành chính thuế đã tạo điều kiện cho người nộp thuế tuân thủ và thực hiện tốt các chính sách thuế của Nhà nước, thụ hưởng tối đa các chính sách hỗ trợ về thuế của Chính phủ, nhất là trong điều kiện như hiện nay khi mà nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi những biến động về kinh tế và chính trị trên toàn cầu. Theo ông Thanh, thông qua hội thảo, Cục Thuế TP. Hải Phòng mong muốn tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế cũng như làm tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế. Đồng thời, từng bước giảm dần các sai sót và vi phạm trong quá trình thực hiện chính sách thuế của người nộp thuế, xây dựng mối quan hệ giữa cơ quan thuế, công chức thuế với người nộp thuế, với các hiệp hội doanh nghiệp ngày càng thân thiện, cùng đồng hành trong việc thực thi các chính sách, pháp luật thuế.
Empty

Ông Đinh Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hải Phòng. Ảnh: PV.

"Cục Thuế TP. Hải Phòng luôn xác định người nộp thuế là trung tâm, là đối tượng phục vụ, với phương châm 'Minh Bạch - Chuyên nghiệp - Liêm chính - Đổi mới'. Ngành thuế là 'người bạn' đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân để doanh nghiệp, doanh nhân yên tâm tập trung sản xuất, kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận, chăm lo đời sống người lao động và chủ động đóng góp ngày càng nhiều với Ngân sách Nhà nước, cùng ngành thuế phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của TP. Hải Phòng", ông Đinh Văn Thanh nói. Những thay đổi về chính sách thuế Tại hội thảo, bà Hương Nguyễn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn EY Việt Nam, đã chia sẻ cho các doanh nghiệp những cập nhật mới chính sách thuế hiện tại và thời gian tới. Bà Hương Nguyễn cho biết định hướng sửa đổi thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng tới đây sẽ có nhiều thay đổi mà người nộp thuế cần nắm bắt.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp có thể tới đây sẽ cho phép cấn trừ lỗ lãi của hoạt động chuyển nhượng bất động sản với hoạt động kinh doanh khác. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ mang tính chọn lọc hơn ví như địa bàn khu kinh tế, khu công nghiệp phải gắn với địa bàn ưu đãi, dự án trong khu công nghệ cao chỉ được ưu đãi nếu thuộc lĩnh vực công nghệ cao… Bà Hương cũng cho biết, đối với thuế giá trị gia tăng tới đây có thể sẽ cho phép hoàn thuế đối với dự án đầu tư mở rộng, điều kiện về chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt để khấu trừ thuế giá trị gia tăng từ mức 20 triệu hiện nay có thể sẽ giảm mức 5 triệu đồng. Cùng với đó, việc chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất kinh doanh hàng hoá dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng sẽ phải kê khai tính nộp thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, dự thảo sửa đổi nghị định quy định về hoá đơn cũng sẽ có nhiều thay đổi mà doanh nghiệp cần nắm bắt như việc bổ sung thông tin về mã số định danh của người mua vào nội dung hoá đơn (nếu có) hay thời điểm lập hoá đơn đối với trường hợp xuất khẩu...

Empty

Hơn 250 doanh nghiệp cũng nhiều chuyên gia tham dự hội thảo. Ảnh: PV.

Tại hội thảo, rất nhiều ý kiến thắc mắc của các doanh nghiệp tại Hải Phòng đã được các chuyên gia, cơ quan thuế giải đáp, giúp cho người nộp thuế nắm bắt, cập nhập được các chính sách về thuế và việc thực thi thuế.
Hội thảo Pháp luật Thuế - chính sách và tuân thủ nhận được sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank). Ông Mochizuki Masashi, Giám đốc Trung tâm Đầu tư Nước ngoài VPBank cho biết, trải qua 30 năm phát triển, từ một ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh với quy mô 0,87 triệu USD, VPBank đã trở thành một ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, tương đương 2,8 tỷ USD, tổng tài sản đạt 30 tỷ USD (tính đến 30 tháng 9 năm 2023).
received_1037462640804590

Ông Mochizuki Masashi, Giám đốc Trung tâm Đầu tư Nước ngoài VPBank.

Đặc biệt, năm 2023, Ngân hàng Nhật Bản SMBC đã chính thức trở thành cổ đông chiến lược của VPBank với tổng vốn đầu tư lên đến 1,5 tỷ USD. Theo ông  Mochizuki Masashi, sự kết hợp này đã đưa VPBank trở thành ngân hàng đứng Top 3 trong các ngân hàng lớn nhất của Việt Nam. Xác định lấy khách hàng FDI làm trọng tâm, VPBank tin tưởng sẽ mang đến cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam những giải pháp tài chính phù hợp cùng với những lợi ích tối ưu. "Chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra các giải pháp về sản phẩm dịch vụ ngân hàng nhằm giúp các doanh nghiệp không chỉ tháo gỡ khó khăn mà còn đạt được các lợi ích về tài chính và kinh doanh như giải pháp thu hộ thuế tự động, chương trình tài trợ xanh và ưu đãi tài trợ xuất nhập khẩu, giải pháp quản lý dòng tiền thông qua ứng dụng NEOBiz, giải pháp giảm thiểu tối đa rủi ro biến động tỷ giá và lãi suất. Ngoài ra, VPBank còn cung cấp gói sản phẩm dịch vụ ưu đãi dành cho nhân viên như cho vay cá nhân, vay mua ô tô, vay mua nhà, bảo hiểm tai nạn và sức khoẻ với điều khoản ưu đãi", Mochizuki Masashi nói.
  Nguồn: Nhàđầutư

 

: