'VAFIE siết chặt, đồng hành cùng các nhà đầu tư Ấn Độ'

8/8/2023  
184
"VAFIE với chức năng, nhiệm vụ của mình luôn sẵn sàng đón tiếp và đồng hành cùng các doanh nghiệp Ấn Độ trong quá trình khảo sát đầu tư tại Việt Nam", TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VAFIE nhấn mạnh khi phát biểu tại Diễn đàn "Giao lưu văn hóa và kinh tế Việt Nam - Ấn Độ".
 
Diễn đàn "Giao lưu văn hóa và kinh tế Việt Nam - Ấn Độ" vừa diễn ra tại New Delhi. Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm chào mừng 30 năm thành lập Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và hơn 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Diễn đàn đã tạo ra cơ hội gặp gỡ, thúc đẩy giao lưu văn hóa và xúc tiến hợp tác thương mại giữa các doanh nghiệp của hai nước trong nhiều lĩnh vực.
 
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ phát triển đáng khích lệ
Phát biểu tại diễn đàn, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) - Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn cho rằng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bắt nguồn từ quá trình giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru xây dựng và vun đắp, đã không ngừng phát triển trong hơn 7 thập kỷ qua. Đặc biệt, qua hơn 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (từ năm 1972) mối quan hệ hữu nghị truyền thống ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững và tốt đẹp.
 
Từ năm 1992, cùng với việc thực hiện chính sách Đổi mới của Việt Nam và "Chính sách hướng Đông" của Ấn Độ, hai nước đã thiết lập quan hệ kinh tế sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhất là thăm dò dầu khí, nông nghiệp và công nghiệp chế tạo. Năm 1997, Việt Nam và Ấn Độ đã ký kết Hiệp định Bảo hộ và khuyến khích đầu tư. Năm 2007, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và sau đó được nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016, tạo tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác đầu tư giữa 2 nước.
 
'VAFIE siết chặt, đồng hành cùng các nhà đầu tư Ấn Độ'

TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VAFIE - Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu Ấn Độ (GTTC India) trao tặng danh hiệu: Nhà quản lý/Nhà tri thức tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: PV.

 
Nói về quan hệ kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ, TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết đến nay, Ấn Độ đã có 321 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD, tập trung vào các ngành như chế biến - chế tạo (60 dự án với tổng vốn đầu tư 540 triệu USD), sản xuất phân phối điện (6 dự án với tổng vốn đầu tư 236 triệu USD), khai khoáng (5 dự án có vốn đầu tư 96 triệu USD). Có thể kể tới một số dự án đầu tư lớn của Ấn Độ tại Việt Nam như Nhà máy đường Sơn Hòa tại Phú Yên có vốn đầu tư 94 triệu USD, Nhà máy chế biến cà phê hòa tan có vốn đầu tư 80 triệu USD, Nhà máy Điện mặt trời INFRA 1 tại Ninh thuận có vốn đầu tư gần 72 triệu USD…
 
Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có 6 dự án đầu tư tại Ấn Độ chủ yếu quy mô nhỏ với tổng mức đầu tư trên 6 triệu USD, trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và dịch vụ.
 
Về quan hệ thương mại, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước đã tăng tới 60 lần từ 200 triệu USD năm 2.000 lên gần 12 tỷ USD năm 2019 và dù chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 vẫn đạt trên 11 tỷ USD năm 2022.
 
Mặc dù đã có sự phát triển đáng khích lệ, song theo đánh giá của các chuyên gia, quan hệ đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
 
VAFIE đồng hành cùng các nhà đầu tư Ấn Độ
 
Cũng theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, Trong những năm qua, VAFIE đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ. Tháng 2/2022, VAFIE đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ Ấn Độ (ISFA) về hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại.
 
Cũng trong năm 2022, VAFIE đã Ký kết MOU với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bobay (BCCI) về tổ chức trao đổi thương mại và hợp tác giữa các công ty hai nước; ký MOU với Phòng Thương mại Công nghiệp Ấn Độ - Việt Nam (IVCCI) nhằm trao đổi thông tin liên quan đến thương mại và đầu tư, xúc tiến các phái đoàn thương mại giữa doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam, thúc đẩy phát triển năng lượng xanh và hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm…, ký MOU với Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) nhằm hỗ trợ, xúc tiến đầu tư thương mại trong lĩnh vực dệt may, điện tử, dược phẩm, cảng và vận tải biển….
 
Triển khai các biên bản ghi nhớ nói trên, VAFIE đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức các cuộc hội thảo giữa doanh nghiệp hai nước về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và thành phố thông minh (tháng 10/2020); Hội thảo về xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm (tháng 1/2021); Diễn đàn công nghiệp điện tử (tháng 6/2022)…
 
'VAFIE siết chặt, đồng hành cùng các nhà đầu tư Ấn Độ'

Phó chủ tịch Thường trực VAFIE Nguyễn Anh Tuấn (trái) trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp của Ấn Độ. Ảnh: PV.

 
VAFIE cũng đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức cuộc trao đổi giữa Đoàn doanh nghiệp Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Ấn Độ (ACMA) với các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Việt Nam.
 
Lãnh đạo VAFIE cũng đã tiếp đón và làm việc với nhiều doanh nghiệp Ấn Độ thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Cơ quan báo chí của VAFIE là Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn và phiên bản tiếng Anh Theinvestor.vn cũng đã thường xuyên thông tin về các hoạt động hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ.
 
Phó chủ tịch Thường trực VAFIE nhấn mạnh khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế Việt nam được khuyến khích phát triển lâu dài. Nhà nước Việt Nam hoan nghênh các tập đoàn nước ngoài, trong đó có các tập đoàn, doanh nghiệp của Ấn Độ đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, các dự án thân thiện với môi trường…
 
Ông cho rằng, tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ là rất lớn. Việt Nam là một nước ổn định chính trị, có nền kinh tế tăng trưởng nhanh vào loại hàng đầu khu vực, có nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, vị trí địa lý thuận lợi cho hợp tác giao lưu kinh tế.
 
Việt Nam cũng đã ký kết 15 FTAs với các nước và khu vực và là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN - có thể đóng vai trò là đầu mối cho Chương trình hành động hướng Đông của Ấn Độ. Trong khi đó, Ấn Độ có công nghệ tiên tiến trong nhiều lĩnh vực và thị trường rộng lớn với 1,5 tỷ người, nhiều tập đoàn Ấn Độ có khả năng tài chính. Hai nước đã có sẵn mối quan hệ chính trị và hữu nghị bền chặt, ngày càng được củng cố bởi mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đó là những tiền đề quan trọng để quan hệ kinh tế hai nước vươn tới một tầm cao mới.
 
'VAFIE siết chặt, đồng hành cùng các nhà đầu tư Ấn Độ'

TS. Nguyễn Anh Tuấn trao đổi với các hiêp hội doanh nghiệp và các tập đoàn, công ty Ấn Độ về tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước. Ảnh: PV.

 
Ông Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm tin vững chắc về sự phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ nói chung và quan hệ hợp tác đầu tư nói riêng giữa 2 nước.
 
"Để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ, đòi hỏi phải tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và dịch vụ nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau. VAFIE với chức năng, nhiệm vụ của mình luôn sẵn sàng đón tiếp và đồng hành cùng các doanh nghiệp Ấn Độ trong quá trình khảo sát đầu tư tại Việt Nam", TS. Nguyễn Anh Tuấn nói.
 
Tại diễn đàn, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực VAFIE - Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu Ấn Độ (GTTC India) trao tặng danh hiệu: Nhà quản lý/Nhà tri thức tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương.
 
Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Phó chủ tịch Thường trực VAFIE Nguyễn Anh Tuấn đã có các cuộc trao đổi với các hiêp hội doanh nghiệp và các tập đoàn, công ty Ấn Độ về tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai nước.
 

 

: