VAFIE triển khai loạt hoạt động trong 4 tháng cuối năm 2023

11/8/2023  
162
Từ nay đến cuối năm, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh. 
VAFIE triển khai loạt hoạt động trong 4 tháng cuối năm 2023

Toàn cảnh buổi họp Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE). Ảnh: PV

Sáng 11/8, Hiệp hội VAFIE đã tiến hành họp báo cáo kết quả công tác từ đầu năm đến nay và phương hướng hoạt động đến hết năm 2023.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hạ Bá Tuấn, Tổng Thư ký Hiệp hội VAFIE cho biết đã thường xuyên tập hợp thông tin của cơ quan nhà nước và phản ánh từ thực tiễn sản xuất kinh doanh của hội viên, doanh nghiệp, tranh thủ ý kiến của các Ủy viên BCH để đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn gửi tới Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan. Đặc biệt là những vấn đề lớn được tập hợp ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia kinh tế và tiếng nói phản ánh của doanh nghiệp được đưa ra thông qua các Hội thảo, tọa đàm do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hiệp hội tiếp tục tham gia các tổ chức của một số Bộ ngành, điển hình như GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội tham gia Tổ tư vấn của Bộ Tài chính để tham mưu cho Chính phủ về thuế tối thiểu toàn cầu; Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội TS. Nguyễn Anh Tuấn là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, thành viên Ban biên tập xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030 tầm nhìn 2045" của Ban Kinh tế Trung ương; thành viên Hội đồng Thương hiệu Quốc gia do Bộ Công Thương chủ trì.

VAFIE triển khai loạt hoạt động trong 4 tháng cuối năm 2023

Ông Hạ Bá Tuấn, Tổng Thư ký Hiệp hội VAFIE báo cáo tại hội nghị. Ảnh: PV

Đáng chú ý, sau các đoàn công tác của Lãnh đạo Hiệp hội và Đại sứ Việt Nam tại Úc, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng với một số cuộc làm việc trong nước với UBND tỉnh Thanh Hóa, một số Hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn, công ty trong nước đã mở ra các hướng hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư vào nông nghiệp cả trồng trọt và chăn nuôi, chế biến thực phẩm để tiêu thụ tại thị trường Úc và xuất khẩu, xây dựng cảng biển, đường cao tốc, khách sạn, du lịch... đồng thời nhận biết các thách thức không nhỏ, chủ yếu là chính sách nhập cư và xét cấp visa của Chính phủ Úc.

Đặc biệt, cuốn Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam lần đầu xuất bản đã được dư luận, các cơ quan Đảng, Chính Phủ, giới truyền thông, các Tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tiếp đó, Chủ tịch Hiệp hội đã hoàn thiện Đề cương, Kế hoạch thực hiện Báo cáo và thành lập sớm Tổ biên tập để đi làm việc với một số địa phương phía Bắc như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh; phía Nam là TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, miền Trung là Đà Nẵng, Quảng Nam. Đồng thời, KPMG đã gửi Phiếu khảo sát đến hàng trăm doanh nghiệp FDI… Vì vậy, Chủ tịch đã biên soạn, hoàn chỉnh Báo cáo FDI năm 2022 với chủ đề "Tăng trưởng Xanh và kinh tế số", được công bố ngày 10/3/2023.

Về công tác hỗ trợ và phát triển hội viên, ngoài việc đồng hành bằng các đề xuất, đóng góp ý kiến với các cơ quan nhà nước, Hiệp hội VAFIE đã giải quyết rất trách nhiệm khi có khiếu nại của Hội viên. Trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội mới kết nạp được 8 hội viên mới.

VAFIE triển khai loạt hoạt động trong 4 tháng cuối năm 2023

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: PV

Về công tác xúc tiến thương mại - đầu tư. Sau khi làm việc với Đại sứ Ấn Độ và Đại sứ Azecbaizan, Chủ tịch Hiệp hội giao Trung tâm InvestGlobal là đầu mối hợp tác với với các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp của hai quốc gia này. InvestGlobal đã kiên trì theo đuổi và thực hiện được một số mục tiêu đề ra. Từ đầu năm đến nay, đã làm việc với Tập đoàn bệnh viện Apollo Hospital (Ấn Độ), tổ chức kết nối giữa Chủ tịch của Tập đoàn với Ban lãnh đạo Bệnh viện công nghệ cao Thái Bình. Invest Global cũng đã gửi Apollo các tài liệu thông tin của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông (tại Hà Nội) như là một sự lựa chọn thứ 2 để Apollo hợp tác tại Việt Nam.

Ngoài ra, Invest Global cùng một số đối tác tham dự buổi gặp gỡ với đoàn doanh nghiệp Nông nghiệp - Thực phẩm Ấn Độ do Liên đoàn các nhà xuất khẩu Ấn Độ và đã kết nối tập đoàn IDI (Việt Nam) ký MOU hợp tác với công ty AI Aslan (Ấn Độ) chuyên xuất khẩu thịt trâu, cừu, dê...

Từ nay đến cuối năm 2023, Hiệp hội VAFIE tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và phục hồi SXKD; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác truyền thông, báo chí; duy trì liên hệ với các đối tác trong công tác xúc tiến thương mại - đầu tư...

Đồng thời đóng góp xây dựng thể chế chính sách phát triển KT-XH nói chung và FDI nói riêng, đặc biệt liên quan đến các văn bản dưới luật là công việc thường xuyên của Thường trực Hiệp hội.

Việc Thường trực Hiệp hội tham gia các tổ chức của các Bộ ngành là những đầu mối rất tốt để các kiến nghị đề xuất đến trực tiếp các cơ quan soạn thảo, thực thi chính sách pháp luật, vì vậy đề nghị các Ủy viên Ban chấp hành tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật khi có yêu cầu, hoặc chủ động phát hiện, đề xuất, kiến nghị... để Thường trực Hiệp hội xem xét, tổng hợp gửi các cơ quan hữu trách.

Đối với công tác hỗ trợ và phát triển hội viên, Hiệp hội sẽ tiếp tục hỗ trợ Công ty CP Vit Hạ Long, Công ty Cổ phần Hồng Lam - Vũng Tàu trong việc tháo gỡ các vướng mắc trong triển khai dự án tại địa phương và sẵn sàng tham gia tháo gỡ khó khăn của Hội viên khác khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, sẽ chú trọng phát triển hội viên là các tổ chức như các hội, câu lạc bộ, lồng ghép, thông qua hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư và các hoạt động khác của Hiệp hội để phát triển hội viên.

Hiệp hội VAFIE sẽ tiếp tục cùng các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai 3 hoạt động dài hạn để mở ra cơ hội cho tất cả các bộ phận, đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo đà cho nhiều năm sau và dự báo sẽ có những đóng góp lớn, toàn diện vào hoạt động đầu tư nói riêng và kinh tế xã hội nói chung.

Thứ nhất, coi chiến lược hợp tác đầu tư Việt Nam - Bắc Úc là bước đột phá trong chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia đã được Thủ tướng hai nước ký kết.

Hai là, sẽ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng của vùng núi phía Bắc; khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch, lợi thế về cây dược liệu... thông qua các hoạt động kêu gọi đầu tư, tổ chức hội thảo tọa đàm xúc tiến thương mại đầu tư, khảo sát và đề xuất kiến nghị, lập kế hoạch cùng các địa phương miền núi...

Theo dõi, hỗ trợ Tập đoàn VABIS về dự án khu du lịch và sân golf tại huyện Trung Thành, tỉnh Hà Giang diện tích khoảng 400ha với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; dự án trồng Nấm linh chi đỏ dưới tán rừng keo lai của Công ty VOS Holding, Nhật Bản.

Ba là cùng Ủy ban Dân tộc thu thập tài liệu, thông tin dự án của các tỉnh Phú Thọ và Yên Bái để mời các doanh nghiệp có khả năng và quan tâm đến dự án kêu gọi đầu tư của địa phương đến khảo sát, làm việc.

: