Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết 6 tháng đầu năm

24/6/2020  
131

Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết 6 tháng đầu năm Chiều ngày 23/6, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (Vafie) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2020.  

Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết 6 tháng đầu năm

Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020.

Nhiều hoạt động đạt kết quả tốt Báo cáo tại hội nghị, ông Hạ Bá Tuấn - Tổng thư ký Hiệp hội Vafie cho biết, đại dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả nặng nề về kinh tế-xã hội cho Việt Nam và thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Hội viên cũng như kế hoạch công tác của Hiệp hội. Nhiều chương trình công tác đã được Hiệp hội và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị để tổ chức vào nửa đầu năm đã buộc phải hủy bỏ hoặc lùi thời gian thực hiện.

Mặc dù vậy, Hiệp hội đã có nhiều hoạt động đạt kết quả tốt. Về công tác tham gia đóng góp xây dựng chính sách pháp luật, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị “Các giải pháp để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19” gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trực tiếp đóng góp ý kiến về “Các giải pháp thu hút doanh nghiệp FDI chuyển dịch từ Trung Quốc và các nước sang Việt Nam” tại cuộc họp do Thủ tướng chủ trì ngày 22/5/2020. Hiệp hội đã phối hợp với Công ty kiểm toán E&Y đóng góp ý kiến về việc đánh giá tình hình thực hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và Nghị định 59/2018/NĐ-CP do Tổng cục Hải quan dự thảo.

Lãnh đạo Hiệp hội đã có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn liên quan đến đóng góp chính sách, pháp luật như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP vừa được Quốc Hội thông qua. Chủ tịch Hiệp hội đã việt nhiều bài nghiên cứu một số vấn đề kinh tế xã hội được độc giả rất quan tâm như: Kinh tế Việt Nam năm 2020; Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn I; Nhìn lại một năm thực hiện CPTPP; Hai FTA thế hệ mới với kinh tế Việt Nam (Báo đầu tư); Nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài (Báo Nhân dân); Cần giải pháp đồng bộ đối với năng lượng mới; Khu vực FDI với chiến lược phát triển 2021-2030 (Báo QĐND); Thu hút FDI trong bối cảnh mới (Đầu tư tài chính Sài gòn); Để đón DN FDI dịch chuyển; EVFTA và quan hệ Việt Nam; Quan hệ thương mại và đầu tư Việt – Mỹ…

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Toàn có bài viết: Dùng cây gậy để chặn nước ngoài thâu tóm đất đai (Báo Tuổi trẻ); Đón sóng FDI… đã thu hút nhiều người xem. Về công tác truyền thông báo chí, Tạp chí Nhà đầu tư luôn bám sát tôn chỉ mục đích là Cơ quan báo chí của Hiệp hội, mặc dù thực hiện chủ trương giãn cách xã hội, nhưng Tạp chí vẫn ra đúng kỳ và số ra tháng 4 và số tháng 6/2020 đã được gửi đến từng doanh nghiệp Hội viên với nhiều bài viết chuyên sâu của các chuyên gia kinh tế đầu ngành, các nhà khoa học, nhà quản lý uy tín. Tạp chí in luôn chú trọng chất lượng với nhiều bài viết về tình hình kinh tế, môi trường đầu tư-kinh doanh, kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội... với chất lượng in ấn để ấn phẩm đẹp và hấp dẫn.

Tạp chí điện tử nhadautu.vn và các chuyên trang vietnamfinance.vn, vnreview.vn và cafeland.vn duy trì tốc độ phát triển, khẳng định ngày càng vững chắc chỗ đứng trong làng báo kinh tế. Chỉ sau 3 năm thành lập, Tạp chí điện tử nhadautu.vn đã trở thành thương hiệu có uy tín với rất nhiều bài viết có số lượng bạn đọc cao kỷ lục. Đồng thời là diễn đàn kinh tế đầu tư có nhiều bài viết của lãnh đạo Hiệp hội, từ đó càng có sức ảnh hưởng đến các cơ quan quản lý Nhà nước.

Mới đây, qua bài viết của nhadautu.vn về năng lượng tái tạo, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương phải báo cáo giải trình những vấn đề báo nêu về lĩnh vực cấp phép cho một số dự án đầu tư năng lượng tái tạo. Về công tác tổ chức Hội thảo, Tọa đàm, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những Hội thảo, Tọa đàm đã chuẩn bị để tổ chức trong 6 tháng đầu năm 2020 đã phải điều chỉnh thời gian tổ chức hoặc thay đổi phương thức tổ chức là trở thành tọa đàm trực tuyến. Sáng 23/6, Hội thảo Phát triển ngành công nghiệp vui chơi giải trí có thưởng: Thực trạng và giải pháp đã được tổ chức. Đây là Hội thảo theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 3/2020. Hiệp hội đánh giá cao công tác phối hợp chuẩn bị cho hội thảo này của Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Mỹ, đã tổ chức hai chuyến công tác cho một số cán bộ Ban kinh tế Trung ương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thể dục thể thao, Hiệp hội và báo chí ở Hà Nội tham quan cơ sở đua ngựa, đua chó, trung tâm công nghệ thông tin tại TP.HCM, Đà Lạt và Vũng Tàu.

Về công tác xúc tiến đầu tư và thương mại, do đại dịch COVID-19, hầu hết các hoạt động này đều chưa triển khai được. Mặc dù Việt Nam đã khống chế được dịch bệnh nhưng những đối tác chính như Hàn Quốc, Nhật Bản hiện còn dịch, nên chưa tiếp cận được. Kế hoạch tổ chức 3 đoàn ra nước ngoài dự Hội chợ triển lãm và giao thương đều phải hủy bỏ. Thay vào đó đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia Giao thương trực tuyến với Trung Quốc và Ấn Độ vào cuối tháng 5 và ngày 17/6/2020 vừa qua. Triển lãm sản phẩm Đài Loan do Hiệp hội bảo trợ và Công ty VIETFAIR tổ chức cũng phải hoãn vô thời hạn.

Về một số công tác khác, Chủ tịch Hiệp hội đã ban hành các quyết định về công tác nhân sự của Trung tâm thông tin và tư vấn đầu tư: UVBCH Trần Du và LS. Phạm Duy Hưng thôi công tác tại Trung tâm; bổ nhiệm ông Đào Quang Bính làm Chủ tịch Hội đồng quản lý - Tổng giám đốc và Trung tâm có trụ sở tại 35 Hùng Vương, Hà Nội. Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Thường trực Hiệp hội đã giới thiệu Ủy viên Ban chấp hành Nguyễn Văn Phúc tham gia Tổ tư vấn pháp luật của Bộ Tư pháp. Văn phòng Hiệp hội kịp thời gửi đến các Hội viên những văn bản pháp luật mới cũng như những dự thảo xin ý kiến các doanh nghiệp trước khi ban hành.

Theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng đã làm xong Báo cáo công tác của Hiệp hội trong 10 năm gần đây để Bộ làm việc với Bộ Nội vụ theo kế hoạch kiểm tra công tác quản lý Nhà nước của các Bộ đối với các Quỹ, Hội và Hiệp hội. Về công tác hỗ trợ Hội viên, Hiệp hội đã có văn bản kịp thời gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh về quan điểm trước việc UBND tỉnh Quảng Ninh ra thông báo yêu cầu thu hồi dự án của Công ty VIT Hạ Long. Đây là dự án FDI vào Quảng Ninh từ lâu và đã đầu tư hạ tầng trên 220 tỷ đồng trên một hòn đảo nhỏ. Chủ tịch Hiệp hội đã phải họp trực tuyến với phía tỉnh Quảng Ninh, nhờ vậy họ đã tạm dừng việc thu hồi dự án trên để tiếp tục làm việc với các bên liên quan.

Một Hội viên mới là Công ty Vina Korea đang có vướng mắc với Hải quan Hà Nội, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp Tổng giám đốc Công ty để tư vấn hỗ trợ. Đồng thời, Hiệp hội đã kết nạp 2 hội viên mới. Trong tháng 3/2020, Chi bộ Hiệp hội và Chi bộ Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2023. Chi hội Nhà báo đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2019-2022 vào 26/5/2020. Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Tạp chí Nhà đầu tư đã tổ chức và tham gia tích cực các phong trào vận động xóa đói giảm nghèo và các chương trình thiện nguyện khác như trao quà Tết tại một số tỉnh miền Trung, Tây Bắc… Phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm

Về phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2020, Hiệp hội tiếp tục hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tham gia tích cực vào quá trình đóng góp hoàn thiện thể chế, chính sách, luật pháp; tăng cường mở rộng mối quan hệ với các Bộ ngành trung ương, địa phương, hiệp hội ngành nghề, tổ chức quốc tế nhằm đóng góp vào các hoạt động xúc tiến đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp hội viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác truyền thông, báo chí; tìm thêm nguồn thu để có điều kiện tổ chức các sự kiện, sinh hoạt chung của Hiệp hội.

Về công tác đóng góp chính sách pháp luật: Hiệp hộ sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng thể chế chính sách phát triển KT-XH nói chung và FDI nói riêng, đặc biệt liên quan đến các văn bản dưới luật sau khi Quốc hội đã thông qua bổ sung sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư theo hình thức PPP… Ngay sau cuộc họp này, Chủ tịch và Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội sẽ dự và phát biểu tại Hội nghị do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức về tổng kết Khu kinh tế, Khu công nghiệp. Tập trung tổ chức Hội thảo về nền kinh tế tuần hoàn và Hội thảo tổng kết KKT, KCN; Biên soạn cuốn sách về KKT, KCN. Các hoạt động này do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức.

Về công tác hợp tác quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp: Tham gia tích cực Ủy ban tư vấn Chính sách thương mại quốc tế của VCCI, thành viên Ban chủ nhiệm CLB pháp chế của Bộ Tư Pháp. Tiếp tục hỗ trợ Hội viên là Công ty Vit Hạ Long và Công ty Vina Korea. Giới thiệu và lựa chọn một số doanh nghiệp hội viên tham gia Giải thưởng chất lượng Quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vì đây là Giải thưởng quốc gia về chất lượng, doanh nghiệp tham gia không phải đóng góp chi phí như nhiều giải thưởng khác.

Lồng ghép, thông qua hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư và các hoạt động khác của Hiệp hội để phát triển hội viên và vận động các Ủy viên BCH, BKT quan tâm hơn về công tác này. Chú trọng phát triển hội viên là các tổ chức như các hội, câu lạc bộ, các hiệp hội nước ngoài. Duy trì và đẩy mạnh quan hệ hợp tác với AmCham, KorCham và mở rộng liên hệ, hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Đài loan và một số Hiệp hội khác. Về công tác xúc tiến đầu tư: Tiếp tục triển khai hỗ trợ các nhà đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Ban Đối ngoại xây dựng kế hoạch hợp tác với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Amcham, Eurocham, Jetro, Kotra…) trong công tác XTĐT, mở rộng thông tin cho nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu chính sách và cơ hội đầu tư tại Việt Nam….

Tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi giao thương, khảo sát tại các địa bàn truyền thống như Ấn Độ, Trung quốc và mở rộng ra các thị trường khác khi có điều kiện Về công tác truyền thông: Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục cải tiến nội dung của tạp chí in và điều chỉnh thông tin của tạp chí điện tử và các chuyên trang phù hợp với quy định mới theo Quy hoạch quản lý báo chí từ nay đến 2025; quán triệt việc thực hiện tôn chỉ, mục đích; tập trung gia tăng hàm lượng các bài nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng; chú trọng sản xuất đặc san và tổ chức các sự kiện, hội nghị hội thảo, tọa đàm; kiện toàn nhân sự Văn phòng đại diện tại phía Nam nhằm hoàn thành kế hoạch hoạt động và đảm bảo yêu cầu về tài chính.

Về công tác tổ chức, điều hành: Giữ vững và phát triển mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với Bộ KH&ĐT và các đơn vị trực thuộc; thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ về tổ chức và hoạt động đối với các Hội, Hiệp hội. Củng cố các mối quan hệ, hợp tác với các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương (Các Sở KHĐT, Trung tâm XTĐT các tỉnh, thành phố); các Ban quản lý KKT, KCN, các hiệp hội ngành nghề khác, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Chỉ đạo Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức thực hiện xuất bản Đặc san về KKT, KCN cũng như tổ chức Hội thảo về bất động sản vào tháng 8 tới tại TP.HCM. Tiếp tục củng cố bộ máy tổ chức, xin ý kiến Ban chấp hành bổ sung ông Đào Quang Bính vào Ban chấp hành khóa V, nhiệm kỳ 2019-2023; tạo điều kiện thuận lợi cho các Chi bộ, Công đoàn, Đoàn thanh niên, chi hội nhà báo trong hoạt động và trong công tác phát triển Đảng.

Trong 6 tháng cuối năm, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Các Ủy viên BCH, BKT cùng quan tâm giới thiệu Hội viên mới; hưởng ứng, tham gia và hỗ trợ các chương trình hoạt động của hiệp hội cũng như các đơn vị trực thuộc. Văn phòng Hiệp hội cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin, kịp thời chuyển tải đến các Hội viên những văn bản pháp luật, các chương trình Hội nghị hội thảo; quản trị trang web, cập nhật thông tin; sát sao trong việc thu Hội phí, không để xảy ra sai sót… Các Trung tâm hỗ trợ và quảng bá doanh nghiệp, Trung tâm thông tin và tư vấn đầu tư, Trung tâm doanh nghiệp Việt – Hàn cần chủ động hơn nữa, gắn kết với các Hội viên mà trước hết là các Hội viên trong BCH, BKT để tạo đầu việc, đóng góp vào hoạt động chung của Hiệp hội.

Nguồn:Nhàđầutư

: