“Bất động sản vẫn sẽ hấp dẫn nhà đầu tư ngoại trong 10 năm tới”

24/12/2016  
20

Tại tọa đàm “Thị trường bất động sản 2016 - Cơ hội mua nhà từ những chính sách mới” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 1/7, ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, đầu tư vào bất động sản sẽ là lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

Cung cấp thông tin về tình hình đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Nội cho hay, tính lũy kế từ năm 1988 cho đến năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 19 lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó lĩnh vực đầu tư nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 58,2%. Tới nay, các nhà đầu tư nước ngoài có tới 101 dự án, quy mô bình quân mỗi dự án trên 100 triệu USD.

Theo ông Nội, đầu tư vào bất động sản luôn chiếm vị trí thứ 2. Đặc biệt, trong năm 2008, đầu tư lĩnh vực bất động sản chiếm tới 30% tổng số vốn đăng ký. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 25 dự án cấp mới, chiếm 5,3%.

Qua quá trình lâu dài đầu tư vào Việt Nam, đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có hoạt động kinh doanh rất đa dạng. Về dân dụng, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực bất động sản theo quy mô lớn, thường xây dựng các khu đô thị, khu văn phòng, nhà ở để bán, cho thuê, đầu tư các khu đô thị kết hợp công nghiệp,..

Đặc biệt, xu thế đầu tư gần đây là đầu tư vào các khu trung tâm thương mại. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh đầu tư các khu du lịch liên hợp, khu vui chơi giải trí,…

Ông Nội cũng khẳng định, với việc thực hiện luật đầu tư, luật doanh nghiệp, luật bất động sản, luật đất đai, sự triển khai các dự án bất động sản trong thời gian tới cũng sẽ nhanh hơn so với trước đây do có thêm các quy định về thu hồi đất chậm triển khai, các yêu cầu về cam kết tiến độ, yêu cầu về góp vốn, đặt cọc,…

“Trong thời gian tới, các lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài vẫn rất tốt. Điều đó đến từ việc quy định thông thoáng, rõ ràng, điều kiện địa lý thuận lợi của Việt Nam và đặc biệt là từ sự tăng trưởng kinh tế nhanh. Trong khoảng 5 năm đến 10 năm tới, đầu tư bất động sản tại Việt Nam vẫn sẽ là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, và sẽ đứng thứ 2 sau đầu tư công nghiệp chế biến, chế tạo”, ông Nguyễn Nội nói.

TUYẾT NHUNG

: