BIÊN BẢN HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH, BAN KIỂM TRA SƠ KẾT CÔNG TÁC 7 THÁNG VÀ KẾ HOẠCH ĐẾN CUỐI NĂM 2023

18/8/2023  
61

Ngày 11 tháng 8 năm 2023 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra để sơ kết hoạt động 7 tháng đầu năm và phương hướng kế hoạch đến hết năm 2023.

VAFIE triển khai loạt hoạt động trong 4 tháng cuối năm 2023

Toàn cảnh buổi họp Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE).

 Tham dự có 19/23 UV BCH, BKT (04 UV BCH vắng mặt có lý do), cuộc họp bắt đầu lúc 9g00. Phát biểu khai mạc của GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội cho biết theo kế hoạch, Hội nghị dự kiến tổ chức tại Lâm Đồng và kết hợp thăm Văn phòng Đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án của Tập đoàn VABIS và một vài cơ sở của Hội viên phía Nam. Nhưng do tình hình thời tiết mưa bão, đặc biệt là Lâm Đồng có nhiều cung đường sạt lở nên Thường trực Hiệp hội đã quyết định tổ chức Hội nghị tại Hà Nội.
 
Theo phân công, Tổng Thư ký Hiệp hội đã trình bày Báo cáo hoạt động trong 07 tháng vừa qua và phương hướng công tác từ nay đến cuối năm 2023 (Báo cáo này đã được gửi trước qua mạng đến các thành viên Ban chấp hành, Ban kiểm tra để đóng góp ý kiến).
 
Sau khi nghe toàn văn Báo cáo, Hội nghị đã có 08 ý kiến phát biểu và bổ sung vào Báo cáo, tổng hợp lại như sau:
- Cơ bản thống nhất với các nội dung của Báo cáo, đánh giá chung là Ban chấp hành, Ban kiểm tra và Thường trực Hiệp hội đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ theo quy định tại Điều lệ Hiệp hội, không để xảy ra sai sót nào. Đặc biệt Thường trực Hiệp hội đã chỉ đạo Tạp chí Nhà đầu tư, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội đưa tin bài, tổ chức các tọa đàm, hội nghị hội thảo đóng góp chính sách rất đúng và trúng với tình hình thời sự kinh tế; chủ động lấy ý kiến của các cơ quan quản lý, các nhà kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đối với dự thảo các chính sách pháp luật kinh tế lớn của Đảng và Nhà nước.
 
- Báo cáo cần nhấn mạnh hơn nữa những kết quả chính đã đạt được trong đóng góp chính sách và được Chính phủ cùng các Bộ ngành tiếp thu, đặc biệt là vai trò của Chủ tịch đã tổng hợp, đề xuất chính sách, giải pháp trong lĩnh vực điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; các kiến nghị giải pháp khi Việt Nam đến gần thời hạn 01/01/2024 phải thực thi Thuế tối thiểu toàn cầu; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam; đề xuất tạm dừng tăng Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia, nước giải khát; giải pháp khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp; tổng kết quá trình thực hiện Luật đầu tư (đề tài của Hội đồng lý luận Trung ương chuẩn bị cho dự thảo Cương lĩnh Đại hội Đảng khóa tới)...
 
- Cần hỗ trợ, phát huy vai trò, nguồn lực của Doanh nghiệp Việt Kiều; cần kết nối với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội doanh nghiệp Việt Kiều châu Âu và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Kiều toàn cầu nhằm tuyên truyền phổ biết thông tin kịp thời các chính sách pháp luật, chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước để bà con yên tâm đầu tư về quê hương; hỗ trợ giúp đỡ khi doanh nghiệp Việt kiều vào đầu tư; kết nối, hợp tác với các Hiệp hội khác, trước mắt là với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam;
 
- Phát huy vai trò của Ban Đối ngoại sau khi được bổ sung nhân sự; tổ chức hoạt động có hiệu quả Ban tư vấn pháp luật, thuế và hỗ trợ doanh nghiệp; tiếp tục triển khai hiệu quả 03 chương trình dài hạn là Chiến lược đầu tư vào Bắc Úc, hợp tác với Ủy ban Dân tộc, biên tập và xuất bản Báo cáo FDI thường niên.
 
- Bổ sung vào Báo cáo một số hoạt động như tổ chức Diễn đàn “Liên kết mạnh-Xuất khẩu xanh” và Hội thảo “Nông sản Việt vươn xa” do UBND thành phố Hồ Chí Minh chủ trì (Công ty VIETFAIR, hội viên trúng thầu thực hiện); Ban Đối ngoại kết nối cho Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam làm việc với Đại sứ quán Ấn Độ về chống phá giá...
 
Sau phần thảo luận và đóng góp thêm ý kiến, Chủ tịch kết luận:
 
- Nhất trí với các ý kiến đóng góp, giao Văn phòng Hiệp hội bổ sưng, hoàn thiện Báo cáo.
 
- Thực tế nửa đầu năm 2023 các doanh nghiệp nói chung rất khó khăn, đơn hàng giảm, đơn giá giảm, thiếu vốn trầm trọng...Nguyên nhân có nguyên nhân khách quan nhưng phải nhìn nhận là có nguyên nhân chủ quan, từ công tác dự báo cho đến điều hành kinh tế vi mô và vĩ mô.
 
- Tháng 7/2023 đã có bước khởi sắc, Chính phủ quyết tâm đạt kế hoạch đề ra, không điều chỉnh mức tăng trưởng. Vì vậy các doanh nghiệp Hội viên cần nỗ lực phấn đấu, sáng tạo, linh hoạt trong sản xuất kinh doanh; kịp thời phản ảnh khó khăn vướng mắc với Hiệp hội và các cơ quan liên quan; động viên người lao động yên tâm làm việc.
 
- Quyết tâm thực hiện thành công kế hoạch từ nay đến cuối năm 2023.
Hội nghị Ban chấp hành, Ban kiểm tra đã kết thúc vào 11g30 cùng ngày.
: