Chiến lược hợp tác đầu tư-thương mại giữa Việt Nam và Bắc Úc

27/10/2022  
65

Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam và AUSTRALIA đã được Chính phủ hai nước công bố vào 21/12/2021 và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã chủ động lập Chiến lược hợp tác đầu tư-thương mại giữa Việt Nam và Bắc Úc, coi đây là một phần của Chiến lược chung hai nước.

Đoàn công tác vào đầu tháng 6/2022 do Chủ tịch VAFIE-GS.TSKH Nguyễn Mại và các Phó chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Mỹ sang làm việc với Chính quyền Úc và Bắc Úc, có sự tham gia của Đại sứ Việt Nam Nguyễn Tất Thành và trên cơ sở đó, VAFIE đã có Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược hợp tác đầu tư-thương mại Việt Nam-Bắc Úc.

Mới đây, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập mối quan hệ hợp tác về lĩnh vực công tác đân tộc của Việt Nam và người bản địa của Úc, đoàn cấp cao của Ủy ban Dân tộc do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc tại Úc tư ngày 12-19/10/2022, tham gia đoàn có Phó Chủ tịch VAFIE Nguyễn Ngọc Mỹ.

Trong thời gian công tác tại Úc, đoàn đã gặp làm việc với Bộ trưởng Bản địa Astralia Linda Burney, làm việc với Cơ quan kinh doanh Bản địa Astralia và đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Úc.

Ngày đầu tiên đến Úc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và đoàn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc Hội Bắc Úc Mark Mnaghan; làm việc với Chính quyền Bắc Úc, tham dự có Văn phòng Thủ tướng và Nội các, Văn phòng Công nghiệp, Du lịch và Thương mại Bắc Úc. Hai bên nhận thấy người DTTS tại Việt Nam và người Thổ dân tại Bắc Úc có nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là tại Bắc Úc tỷ lệ người Thổ dân rất cao. Đây là cơ sở vững chắc để có thể thúc đẩy hợp tác về công tác dân tộc và công tác người Thổ dân giữa hai bên. Tại buổi gặp gỡ, hai bên đã thảo luận những vấn đề đặt nền tảng cho hợp tác giữa hai bên trong thời gian tiếp theo, đặc biệt là trong các lĩnh vực đào tạo; lao động, việc làm; nông nghiệp; du lịch cộng đồng; đầu tư...

Dưới đây là một số hình ảnh Đoàn cấp cao của UBDT do Bộ trưởng, Chủ nhiệm làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của Phó Chủ tịch VAFIE Nguyễn Ngọc Mỹ.

Screenshot 2
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh gặp Bộ trưởng Bản địa Australia Linda Burney
 
 
  Đoàn đại Biểu Cấp Cao Ubdt Việt Nam Chụp ảnh Lưu Niệm Với Chủ Tịch Quốc Hội Úc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Đoàn đại biểu cấp cao UBDT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Quốc hội Bắc Úc
 
 
đoàn đại Biểu Cấp Cao Ubdt Việt Nam Chụp ảnh Lưu Niệm Tại Tòa Nhà Quốc Hội Bắc Úc
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và đoàn đại biểu cấp cao UBDT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Tòa nhà Quốc hội Bắc Úc
 
 
Các đại Biểu Chụp ảnh Lưu Niệm
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp gỡ chính quyền Bắc Úc
 
: