Chính thức dừng dự án siêu nhà máy lọc dầu 22 tỷ USD

24/12/2016  
21

Thông tin trên Dân trí cho biết, tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 2 Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định khoá XII diễn ra ngày 22/7, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Định đã họp chấm dứt dự án Tổ hợp lọc hoá dầu trị giá khoảng 22 tỷ USD tại Khu kinh tế Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí PTT (Thái Lan) và đối tác Aramco, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đầu tư.

Lý do được đưa ra do dự án kéo dài quá lâu và phía Tập đoàn PTT đưa ra nhiều điều kiện Chính phủ Việt Nam và tỉnh Bình Định không thể đáp ứng được. Nếu kéo dài, không biết bao giờ dự án mới thành hiện thực và chậm một ngày tỉnh Bình Định mất đi cơ hội. Do đó Ban thường vụ Tỉnh uỷ quyết định chấm dứt dự án để chờ nhà đầu tư cấp một đầu tư hạ tầng kinh tế, kêu gọi dự án khác.

Ông Tùng cũng cho biết thêm rằng, dự án Tổ hợp lọc hoá dầu Nhơn Hội nếu được đầu tư sẽ ảnh hưởng đến môi trường nhất là TP. Quy Nhơn vì đây là địa điểm “nhạy cảm”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2016, truyền thông nước ngoài đã đưa thông tin cho biết, Tập đoàn PTT đã hoãn kế hoạch xây dựng Tổ hợp lọc hoá dầu Nhơn Hội, việc đầu tư có thể sẽ được xem xét vào cuối năm nay.

Nguyên nhân được đưa ra là do bối cảnh thị trường dầu thế giới còn nhiều biến động và do bộ máy lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam mới thay đổi nên phía PTT cần thời gian xem xét thêm.

Trong khi, đầu năm 2016, đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Nhơn Hội từng chia sẻ rằng, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan và đối tác đã xin “một cái hẹn” vào tháng 6/2016 vừa qua sau đó mới trả lời chính thức về việc triển khai dự án với quy mô và tiến độ ra sao.

Thực tế này khác hẳn với sự hứng khởi trước đó lãnh đạo Bình Định từng lên kế hoạch sớm cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án. Một số tính toán còn cho biết, nếu dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định. Dự án góp phần giải quyết việc cho khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp.

Tập đoàn PTT đã nghiên cứu tiềm năng đầu tư vào miền trung Việt Nam trong hơn 4 năm, và dự kiến sẽ khởi công dự án trong năm 2016 cùng đối tác là Saudi Aramco.

Khi mới công bố, phía nhà đầu tư từng cho biết dự kiến sẽ đầu tư tới 28,7 tỷ USD tuy nhiên, sau đó, con số vốn đầu tư rút xuống còn khoảng 22 tỷ USD.

Thời điểm dự án này được công bố, nhiều ý kiến quan ngại về tính khả thi của dự án, trong đó không ít người hoài nghi về tiềm lực tài chính cũng như lo ngại về sự “bội thực” của các dự án lọc dầu hàng chục tỷ USD tại Việt Nam và các tác động lớn đến môi trường.

TÂM AN

: