Chủ tịch Hà Nội: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

11/11/2022  
51
Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2022".Tối 10/11, dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp với Sở KH&ĐT, Sở Công Thương, Sở VH&TT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội và Ban Thi đua khen thưởng TP. Hà Nội đã tổ chức lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2022" với chủ đề "Văn hoá doanh nghiệp hội nhập, phát triển".

Hà Nội luôn hỗ trợ, thúc đẩy phát triển của doanh nghiệp

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2022 là năm hết sức khó khăn, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ và khó đoán định, đã ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Tuy nhiên, với quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị TP. Hà Nội, sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, TP. Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Hà Nội: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Kinh tế & Đô thị.

Cụ thể, 9 tháng năm 2022, kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ; tăng trưởng quý 3 tăng 15,71%, lũy kế 9 tháng tăng 9,69% - Là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp của TP. Hà Nội tăng 8,6%; khu vực dịch vụ phục hồi tích cực, cung ứng hàng hóa ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 21,3%. Tổng thu NSNN trên địa bàn đến hết tháng 10/2022 là 295.000 tỷ đồng, đạt 94,6% dự toán, bằng 111,9% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt gần 305.000 tỷ đồng, tăng 22,1%; Công tác quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực; hạ tầng đô thị được duy trì tốt; văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, giáo dục đào tạo đạt kết quả tích cực; an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững....

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực, hướng đến việc giảm thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp như: duy trì 100% hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng; hải quan điện tử đạt 100%; khai thuế qua mạng đạt 98,4%; nộp thuế điện tử đạt 99,6%; Chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố năm 2021 tiếp tục thuộc nhóm 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước…

Theo đánh giá về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, một số thủ tục hành chính đã đạt mức trung bình của các nước OECD. TP. Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước.

"Trong thành tích chung của Thủ đô trong phát triển kinh tế - xã hội có sự đóng góp vô cùng quan trọng của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô. Đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế, đồng thời có vai trò lớn trong việc góp ý xây dựng cơ chế chính sách về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế trong tình hình mới", ông Trần Sỹ Thanh nói.

Theo ông, lễ tôn vinh "Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022" là hoạt động thiết thực để tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, góp phần tạo môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng cho biết thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, TP. Hà Nội luôn quan tâm hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp; kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

"Chính quyền Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa cùng các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với phương châm: "Thành công của các nhà đầu tư, doanh nghiệp chính là sự thành công của chính quyền TP. Hà Nội"", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Ông Trần Sỹ Thanh trao khen thưởng cấp Nhà nước cho tập thể, cá nhân. Ảnh: Kinh tế &Đô thị.

200 doanh nghiệp được tôn vinh

Tại buổi lễ, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho biết chương trình nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động của hiệp hội và chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Với chủ đề "Văn hóa doanh nghiệp hội nhập, phát triển", lễ tôn vinh "Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2022" góp phần thống nhất về nhận thức trong cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, từ đó tạo nền tảng hình thành và phát triển văn minh kinh doanh của TP. Hà Nội nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Theo vị này, năm nay, gần 200 doanh nghiệp đại diện cho hơn 362.000 doanh nghiệp Thủ đô đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước, thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trao tặng như: Huân chương Lao động; cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Chính phủ; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; khen thưởng cúp Thăng Long; cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của TP. Hà Nội; bằng khen của UBND TP. Hà Nội…

: