Chủ tịch VCCI: Triển lãm Taiwan Expo 2019 - Cơ hội tốt cho doanh nghiệp hợp tác thương mại và đầu tư

1/8/2019  
33

Taiwan Expo 2019 có quy mô 230 gian hàng với hơn 170 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm, dịch vụ cao cấp theo 6 chủ đề chính. Ngày 31/7, Công ty Cổ phần Hội chợ triển lãm và quảng cáo Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu TAIWAN EXPO 2019 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/8/2019 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội.

Chủ tịch VCCI: Triển lãm Taiwan Expo 2019 - Cơ hội tốt cho doanh nghiệp hợp tác thương mại và đầu tư  

Các đại biểu tham quan sản phẩm trưng bày tại buổi họp báo. Ảnh: BNEWS

Triển lãm thương mại sản phẩm Đài Loan 2019 (Taiwan Expo 2019) có quy mô 230 gian hàng với hơn 170 đơn vị tham gia trưng bày các sản phẩm, dịch vụ cao cấp theo 6 chủ đề chính: Thành phố thông minh và công nghiệp 4.0; thiết bị công nghệ thông tin, cơ khí và môi trường; công nghệ môi trường và công nghệ xanh; thương mại điện tử, máy móc thực phẩm; y tế, chăm sóc sức khỏe, văn hóa; du lịch Đài Loan; phong cách sống Đài Loan. Triển lãm cũng dành riêng 8 khu gian hàng chính gồm: Taiwan Excellence – giới thiệu các sản phẩm công nghệ thông tin và giải pháp thông minh nổi bật; Taiwan Entrepreneurial Pavilion – đem đến những cơ hội trong lĩnh vực khởi nghiệp; Taiwan Healthcare Pavilion – tích hợp công nghệ thông minh vào các dịch vụ y tế.

Khách tham quan và các doanh nghiệp sẽ có cơ hội được trải nghiệm tương lai thông minh với các công nghệ mới nhất; tìm kiếm về giải pháp Logistics và quản lý giao thông, bãi đỗ xe thông minh; nhượng quyền thương hiệu… cũng sẽ là những điểm nổi bật góp phần gia tăng phát triển thương mại giữa hai bên.

Chủ tịch VCCI: Triển lãm Taiwan Expo 2019 - Cơ hội tốt cho doanh nghiệp hợp tác thương mại và đầu tư

 Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, triển lãm sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp giao lưu, trao đổi kinh  nghiệm, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm đối tác, hợp tác thương mại và đầu tư, chuyển giao công nghệ và mở rộng sản xuất trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại cuộc họp báo, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cũng cho rằng, TAIWAN EXPO 2019 sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp trao đổi thông tin và mở rộng hoạt động thương mại, hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết và các nhà sản xuất, người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận những sản phẩm, dịch vụ, công nghệ tiên tiến. Theo Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE, các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được ban hành vào tháng 12/1987.

Tính từ năm 1988 đến tháng 6/2019, Đài Loan đã có 2.645 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 31,9 tỷ USD, trở thành nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 4 trong số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Đài Loan cũng là đối tác thương mại đứng thứ 6 của Việt Nam, thương mại hai chiều năm nay dự kiến khoảng 16,5 tỷ USD. Việt Nam và Đài Loan cũng là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO. "Chúng tôi tin tưởng rằng với chính sách hướng Nam của Đài Loan, các doanh nghiệp Đài Loan sẽ tìm thấy những cơ hội đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại một thị trường hơn 90 triệu dân với mội nền kinh tế đang phát triển năng động. TAIWAN EXPO 2019 sẽ là sự kiện quan trọng thúc đẩy quá trình đó", Phó Chủ tịch Thường trực VAFIE nhấn mạnh.

Theo đại diện Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan - TAITRA: TAIWAN EXPO 2018 tại TP.HCM đã thu hút hơn 26.000 lượt khách tham quan trong 3 ngày tổ chức, đem đến cơ hội hợp tác làm ăn trị giá 98 triệu USD. Đa số khách tham quan hài lòng với chất lượng của các sản phẩm trưng bày. Sự đón nhận vô cùng tích cực này đã nhấn mạnh sự thành công của TAIWAN EXPO trong việc giới thiệu quảng bá hình ảnh “Chất lượng Đài Loan” đến với người dân Việt Nam.

Trong khuôn khổ Taiwan Expo 2019, ngoài hoạt động ký MOU giữa Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Đài Loan và phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), còn có 2 diễn đàn chuyên ngành “Công nghệ y tế và Sức khỏe thông minh” và diễn đàn “Chuỗi cung ứng lạnh công nghệ mới Đài Loan”. Cùng với các diễn đàn trên, triển lãm còn có các buổi tọa đàm về “Giải pháp kỹ thuật truyền thông toàn cầu trong kỷ nguyên điện toán đám mây”, “Khơi nguồn sáng tạo, ngày giới thiệu khởi nghiệp Đài Loan”, “Gặp gỡ mầm sáng tương lai và ngày phát động U-Start”.
: