Đại sứ Anar Imanov: Doanh nghiệp Azerbaijan và Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư

17/1/2022  
56
Đại sứ Imanov mong muốn Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Azerbaijan khi đầu tư vào lĩnh vực đường sắt, cảng biển ở Việt Nam. 
Đại sứ Anar Imanov: Doanh nghiệp Azerbaijan và Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) và ông Anar Imanov, Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Ngày 14/1, ông Anar Imanov, Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã có buổi gặp mặt GS-TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch VAFIE để thảo luận về khả năng thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Anar Imanov và Chủ tịch VAFIE đều cho rằng, Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ khăng khít trong nhiều thập kỷ.

Trước đây, Azerbaijan đã cử nhiều chuyên gia sang Việt Nam để nghiên cứu, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước cũng có nhiều chuyến thăm lẫn nhau.

"Quan hệ ngoại giao hai nước ngày càng tốt đẹp. Tuy nhiên, kinh tế và hợp tác thương mại vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện tại, đây sẽ là trọng tâm mà Azerbaijan muốn đẩy mạnh", ông Imanov cho biết.

Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan lý giải rằng, lý do khiến quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước vẫn chưa sâu sắc là bởi khoảng cách địa lý. Ngoài ra, doanh nghiệp đôi bên vẫn chưa nắm được cơ hội cũng như đẩy mạnh đầu tư ở nước bạn.

"Chúng tôi đã cố gắng nhưng vẫn chưa thu lại được những kết quả như mong đợi. Nhiều năm qua, chúng tôi đã làm việc với Bộ Công thương, Vụ Thị trường châu Âu, song mọi thứ chỉ chủ yếu xoay quanh chính sách, không đi sâu vào hợp tác giữa khu vực tư nhân", ông Imanov nói.

Trên cơ sở này, Đại sứ quán Azerbaijan đã xây dựng kế hoạch, một nền tảng mới về hợp tác kinh tế. Theo đó, phía Đại sứ quán sẽ làm việc trực tiếp với các hiệp hội và trung tâm xúc tiến thương mại.

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE hoan nghênh kế hoạch này, đồng thời nhấn mạnh rằng, thông qua phương thức mới, hiệp hội và Đại sứ quán sẽ kết nối thành công, qua đó đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác của khu vực tư nhân.

"Với cách thức này, chúng ta sẽ xây dựng được một kênh đối thoại trực tiếp, cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước", Chủ tịch VAFIE cho biết.

GS-TSKH Nguyễn Mại nêu rõ, Azerbaijan có một nền kinh tế phát triển với nguồn tài nguyên dồi dào, phong phú. Tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia là rất lớn, chính vì vậy, "chúng ta cần tìm cách để doanh nghiệp 2 nước tiếp cận, khai thông thương mại".

Đại sứ Anar Imanov: Doanh nghiệp Azerbaijan và Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư

Ông Anar Imanov, Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam.  Ảnh: Trọng Hiếu.

Đại sứ Imanov nhấn mạnh, theo mô hình mới, phía Azerbaijan sẽ có thêm thông tin đầu tư từ các hiệp hội, trung tâm xúc tiến, qua đó giúp các doanh nghiệp nước này lựa chọn được đối tác phù hợp ở Việt Nam.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để thu hút nguồn vốn đầu tư từ phía Việt Nam vào Azerbaijan.

Tại buổi gặp, ngài Đại sứ chia sẻ rằng, Azerbaijan đang muốn tái thiết khu vực sau chiến tranh theo hướng các khu đô thị, thành phố thông minh, thân thiện với môi trường.

"Với quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, chính phủ Azerbaijan sẽ luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này. Thời gian tới, tôi hi vọng hiệp hội VAFIE sẽ chuyển thông tin liên quan đến các doanh nghiệp công nghệ hoạt động trong lĩnh vực thành phố thông minh tại Việt Nam, đồng thời phối hợp, xây dựng một nhóm các công ty để trình đề xuất, kế hoạch cho chính phủ Azerbaija", ông Imanov nói.

Ngoài ra, Đại sứ Imanov cũng mong muốn VAFIE sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Azerbaijan khi đầu tư vào lĩnh vực đường sắt, cảng biển ở Việt Nam.

Nguồn: Nhàđầutư
: