Doanh nghiệp Việt “đón đầu” TPP tại Mexico

24/12/2016  
42

Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất toàn cầu, mở ra cơ hội giao thương và tăng trưởng lớn cho doanh nghiệp các nước thành viên, trong đó có Việt Nam và Mexico - hai nước vốn có quan hệ thương mại song phương từ lâu.

Mexico có 120 triệu dân, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2014 là 797 tỷ USD, trong đó kim ngạch nhập khẩu 400 tỷ USD, và xuất khẩu 397 tỷ USD, được coi là một thị trường tiềm năng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Mexico là một trong 3 quốc gia đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Mexico và Canada), đồng thời cũng là một trong số 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP, bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Nhật bản, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đón đầu cơ hội tại thị trường Mexico khi TPP được ký kết, Công ty Điện hơi Công nghiệp Tín Thành (TP.HCM) đã quyết định khảo sát thị trường Mexico.

Theo tin từ Bộ Công Thương, với sự giúp đỡ của Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, trong khuôn khổ chuyến khảo sát từ ngày 6-10/9/2015, Công ty Tín Thành đã làm thủ tục thành lập Công ty Tín Thành - Mexico, với chức năng nhập khẩu các sản phẩm chính từ Việt Nam sang Mexico, như lốp xe, dây cáp điện, phân bón và máy móc nông nghiệp v.v...

Công ty Tín Thành - Mexico cũng có các dự án thuê đất tại Mexico, trồng mía và ngô theo công nghệ cao của Israel và Hoa Kỳ, dùng làm nguyên liệu cho nhà máy sản xuất ethanol, thay thế cho nhiên liệu xăng hiện nay. Chủ tịch Phòng Công nghiệp Quốc gia Mexico (CANACINTRA) nhiệt liệt hoan nghênh dự án bảo vệ môi trường này của Tín Thành - Mexico. Dự án này dự kiến tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động tại Mexico, đồng thời tuyển lao động từ Việt Nam qua.

Hiện tại Bộ Kinh tế Mexico đang xem xét cấp phép cho Công ty Tín Thành - là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam thành lập công ty và đầu tư tại Mexico.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Mexico trị giá 1 tỷ đô la Mỹ và 67.169 USD, tăng 38% so cùng kỳ năm 2014 (723,62 triệu USD); nhập khẩu từ Mexico 320,95 triệu USD. Tổng kim ngạch hai chiều đạt trên 1,32 tỷ USD, tăng 51%, tính với cùng kỳ năm 2014 (872,62 triệu USD). Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu qua Mexico 679,12 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang Mexico các sản phẩm chính như: điện thoại và linh kiện; giày dép các loại; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; sản phẩm dệt-may; phương tiện vận chuyển và phụ tùng; thủy sản/cá tra; máy móc và thiết bị phụ tùng; cà phê; đồ chơi và dụng cụ thể thao; túi xách, ví, va li, mũ và ô dù; các sản phẩm nhựa; đồ nội thất và các sản phẩm khác từ gỗ; cao su v.v... và nhập khẩu từ Mexico các sản phẩm: Máy vi tính, sản phẩm điện và phụ tùng; Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng; Sắt thép phế liệu, chất thải kim loại màu; Thức ăn gia súc & nguyên liệu; sắt thép, v.v…

Theo Báo Doanh nhân Sài Gòn

: