Hà Nội xúc tiến đầu tư, thương mại với Đức

30/11/2022  
51
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với TP. Berlin (Đức) nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp 2 bên.Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn vừa thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức.
 
Theo đó, ngày 28/11, đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền thành phố Berlin. Qua trao đổi, 2 bên cùng bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 TP. Hà Nội - Berlin nói chung và các dự án hợp tác cấp địa phương giữa quận Hoàng Mai - quận Marzahn và quận Hoàn Kiếm - quận Lichtenberg thời gian. Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch…
Hà Nội xúc tiến đầu tư, thương mại với Đức

Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền TP. Berlin. Ảnh: PV.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với TP. Berlin nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tăng cường quảng bá cơ hội, tiềm năng hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh.

Về lĩnh vực giáo dục, bà Nguyễn Thị Tuyến đề nghị hai bên xem xét đẩy mạnh các chương trình hợp tác để thúc đẩy hỗ trợ cấp học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho học sinh và sinh viên Hà Nội được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Đức. Về lĩnh vực thương mại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội có thể tận dụng lợi thế Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) để tiếp cận thị trường châu Âu, Đức và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hà Nội như lúa gạo, dệt may, da giày…

Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa hai bên, cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng trong thời gian tới. Lãnh đạo TP. Hà Nội mong muốn chính quyền TP. Berlin tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức làm ăn, sinh sống ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Đức cũng như quan hệ hai nước. Ông Michael Biel khẳng định, TP. Berlin luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực. Đồng thời, cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực và trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương Hà Nội - Berlin nói riêng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức nói chung.

Hà Nội xúc tiến đầu tư, thương mại với Đức

Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức. Ảnh: PV.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) để trao đổi về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại. Hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Như trao đổi thống nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức tới Việt Nam vừa qua, lãnh đạo hai nước khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả EVFTA; khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng…

Ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương đã thông tin tới Đoàn về hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. Hiện Hiệp hội có 960.000 thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức, với 300 cơ sở, văn phòng tại các địa phương Đức, 75 văn phòng đại diện trên thế giới (bao gồm ở Hà Nội). Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin tới lãnh đạo Hiệp hội về các chính sách, định hướng của thành phố Hà Nội về thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Đức.

Hà Nội xúc tiến đầu tư, thương mại với Đức

Đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin. Ảnh: PV.

Đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng thị trường Liên minh châu Âu (EU) có nhu cầu nhập khẩu và thành phố Hà Nội có lợi thế; giới thiệu phương thức thích hợp để doanh nghiệp Hà Nội có thể chủ động thâm nhập vào các kênh phân phối tại thị trường EU; tổ chức các hội thảo chuyên đề, triển lãm; các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như nghiên cứu tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức cũng khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Đức với thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Những tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai. Qua trao đổi, hai bên tin tưởng cuộc trao đổi sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới và nhất trí việc thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.

Hà Nội xúc tiến đầu tư, thương mại với Đức

Đoàn công tác gặp mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt. Ảnh: PV.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin. Tại buổi gặp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực hết mình cũng như sự phấn đấu vươn lên của cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt tại Đức, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy thương mại, xuất khẩu giữa hai nước; vận động và thu hút các dự án kinh tế, kỹ thuật, giáo dục... đầu tư vào Việt Nam.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy bày tỏ mong muốn kiều bào tại Đức luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, đồng thời luôn hướng về xây dựng quê hương, đất nước. Tại cuộc gặp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hà Nội. Bà Tuyến mong muốn Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt tiếp tục hoàn thành tốt vai trò kết nối, tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa hai đất nước nói chung; giữa địa phương hai nước nói riêng. Nguồn: Nhàđầutư

: