“Mở cửa” đón đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp

24/12/2016  
40

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh trong cuộc họp tham vấn xây dựng Nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào ngành Nông nghiệp, nông thôn do Bộ NNPTNT tổ chức hôm nay (13/7).

Những vướng mắc, khó khăn trong đất đai, cơ sở hạ tầng, thuế, thủ tục hành chính… đã được các đại biểu đưa ra thẳng thắn.

Theo đại diện Công ty Nestle, khó khăn đầu tiên khi đầu tư vào nông nghiệp là đất đai. Lập dự án rồi nhưng muốn có diện tích đất lớn rất khó vì đền bù, giải tỏa khó khăn, vướng không phải ở Luật Đầu tư mà ở Luật Đất đai. Chính vì thế nhà đầu tư nước ngoài ngần ngại.

Đại diện của Công ty Nestle cho hay, nếu không có đất trong tay, doanh nghiệp có xu hướng thực hiện hình thức ký hợp đồng với nông dân. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn phá vỡ hợp đồng làm cho nhà đầu tư nước ngoài không yên tâm.

Cùng chung vướng mắc về vấn đề đất đai, đại diện Công ty Syngenta Việt Nam cho biết: “Đầu tư nhà máy sản xuất không vấn đề gì, nhưng thuê đất sản xuất giống là một vấn đề. Mong ban soạn thảo có hướng giải pháp cho công ty nước ngoài thuê đất, có nguồn đất sạch cho công ty sản xuất giống tại Việt Nam”.

Bà Trần Thị Thanh Tâm, đại diện VCCI cho rằng, Việt Nam đã và đang ký rất nhiều hiệp định thương mại tự do, nhiều cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam nhưng tiêu chuẩn chất lượng là hàng rào kỹ thuật của các nước. Do đó, nên khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp đầu tư vào chế biến sau thu hoạch. Bên cạnh đó, có những khuyến khích để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông nghiệp.

Một trong những nội dung mới mà Nghị định lần này đưa ra để đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI vào Nông nghiệp, nông thôn Việt Nam do Bộ NNPTNT đề xuất là sẽ ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI vào nông nghiệp như chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong nước.

Cụ thể, sẽ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp FDI đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản ở vùng đặc biệt khó khăn theo hướng miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo cho các dự án đặc biệt ưu đãi; miễn giảm tiền sử dụng đất (15 năm cho dự án ưu đãi). Đặc biệt sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI trong đào tạo nghề và đầu tư hỗ trợ về hạ tầng xã hội, cánh đồng mẫu lớn...

Theo baochinhphu.vn

: