“Thỏa thuận có lợi cho Việt Nam trong TPP được giữ nguyên”

23/12/2016  
30

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra vào ngày 29/1, Thứ trưởng Bộ Công ThươngĐỗ Thắng Hải cho biết, năm 2015 là năm thành công của Đảng và Nhà nước, Chính phủ trong hội nhập và một trong những Hiệp định rất quan trọng, rất kỳ công mà Việt Nam tham gia, đó là Hiệp định TPP.

“Các nước đều có sự đánh giá là Việt Nam rất thành công trong hội nhập mà trực tiếp là Hiệp định TPP”, Thứ trưởng Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng, sau khi báo cáo các cấp có thẩm quyền, được phép của Bộ Chính trị, sáng mai (ngày 30/1) đoàn của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu sẽ sang Úc, New zealand ký kết Hiệp định TPP diễn ra vào ngày 4/2 tới đây.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, trong đoàn đi cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương còn có nhiều đơn vị là các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước câu hỏi nội dung TPP có thay đổi so với trước đó đã thỏa thuận, Thứ trưởng Hải cho biết, sau khi báo cáo Bộ Chính trị, các nội dung Việt Nam đã thỏa thuận trong TPP mang lại lợi ích cho Việt Nam nói chung, giới doanh nghiệp, người dân nói riêng vẫn được giữ nguyên.

"Khi ký kết, việc hết sức quan trọng là làm thế nào để các đối tượng có liên quan trong đó có doanh nghiệp và người dân biết và tận dụng, có biện pháp và phương án hạn chế điểm chưa phải lợi thế cho Việt Nam và doanh nghiệp nói riêng", Thứ trưởng cho hay.

Ngày ký kết 4/2/2016 sẽ diễn ra chỉ một ngày sau ngày 3/2/2016 – thời gian sớm nhất mà Tổng thống Barack Obama có thể ký TPP theo đạo luật quyền đàm phán nhanh (fast-track).

Theo những thông tin trước đó, các bên tham gia TPP cũng nhất trí thời hạn 2 năm để quốc hội các nước phê chuẩn hiệp định. Như vậy, TPP có thể có hiệu lực vào năm 2018.

TÂM AN

: