'Thúc đẩy quan hệ hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn đi vào chiều sâu, mở ra một thời kỳ phát triển mới'

11/8/2022  
29
Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội và Viêng Chăn sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tiếp tục mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động. 
'Thúc đẩy quan hệ hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn đi vào chiều sâu, mở ra một thời kỳ phát triển mới'

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.  Ảnh: Thành ủy Hà Nội.

Ngày 10/8, TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với chủ đề: "Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển" và triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.

Sự kiện lần này đã giúp chính quyền và doanh nghiệp hai thành phố tiếp xúc, trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích về cơ hội đầu tư, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Hà Nội - Viêng Chăn; là cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô nói riêng và giữa Hà Nội với các địa phương của Lào nói chung đã không ngừng được thắt chặt, phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả ở hầu hết các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quân sự, giao lưu nhân dân…

Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang thị trường Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 74,8 triệu USD (chiếm tỷ trọng 0,9% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội 6 tháng đầu năm 2022). Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Lào 6 tháng đầu năm 2022 đạt 98,3 triệu USD.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới hai bên sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai thành phố ngày càng thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tiếp tụᴄ mở ra một thời kỳ phát triển mới, năng động, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

'Thúc đẩy quan hệ hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn đi vào chiều sâu, mở ra một thời kỳ phát triển mới'

Phó Đô trưởng Viêng Chăn mong muốn thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có sao cho đạt kết quả cao nhất.  Ảnh: Thành ủy Hà Nội.

Về phần mình, ông Phouvong Vongkhamsao, Phó Đô trưởng Viêng Chăn nhấn mạnh, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện của hai dân tộc Lào - Việt Nam đã được khắc sâu trong lịch sử của hai dân tộc.

"Hai bên sẽ luôn cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là về cơ hội và thế mạnh trong thu hút đầu tư của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội sao cho luôn giữ được vai trò quan trọng nhất trong phát triển kinh tế - xã hội của hai nước nói chung và hai Thủ đô nói riêng", ông Phouvong Vongkhamsao nói.

Đồng thời, Phó Đô trưởng Viêng Chăn cũng mong muốn tiếp tục thiết lập hợp tác xây dựng kinh tế chung mở cửa ra thế giới bên ngoài trong cơ chế hợp tác toàn diện, phát huy cơ hội, thế mạnh về kinh tế và tài nguyên sẵn có sao cho đạt kết quả cao nhất. Đây còn là dịp để cho các doanh nghiệp hai nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu, thiết lập đối tác chiến lược về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trong điều kiện bình thường mới giữa hai nước Lào - Việt Nam nói chung và giữa hai Thủ đô nói riêng.

Thông tin về cơ hội đầu tư và chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Tú - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội - cho biết, Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đã quyết tâm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Chính quyền TP. Hà Nội luôn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch và công bằng để các nhà đầu tư kinh doanh thành công và phát triển bền vững, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Đến nay, vốn FDI đăng ký của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào TP. Hà Nội là 7,99 triệu USD, trong đó có 4 dự án cấp mới với vốn đăng ký là 3,65 triệu USD; 2 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị góp vốn 4,34 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như: thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ô tô, xe máy…

Tại hội nghị, đại biểu các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi về cơ hội hợp tác sản xuất hàng hóa, xúc tiến và thu hút đầu tư cũng như đề xuất, kiến nghị để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương.

Ngoài ra, doanh nghiệp Viêng Chăn và Hà Nội cũng đã ký kết và trao 3 Biên bản ghi nhớ, gồm: MOU về việc hợp tác kỹ thuật, thúc đẩy sản xuất nông sản hàng hóa để phân phối trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, trao đổi gạo tẻ và gạo nếp giữa Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Phan Phet và CTCP Vilaconic Việt Nam; MOU về việc gia công và mua bán sản phẩm khăn giấy VILA giữa Công ty TNHH Sản xuất và thương mại giấy VILA và VILA IMPORT - EXPORT SOLE CO., Ltd; MOU về việc chuyển giao công nghệ phần mềm chuyển đổi số nông nghiệp và liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản, đặc sản Việt Nam - Lào giữa CTCP Công nghệ phần mền AUTOAGRI và CTCP TNHH Thương mại xuất nhập khẩu và dịch vụ SUN (Lào).

Nguồn: Nhàđầutư
: