Tổng Bí thư: 'Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam'

30/12/2019  
84
Tổng Bí thư: 'Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam'

Nói về dự trữ ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018, thậm chí có nước tăng trưởng âm,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam".

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ nhấn mạnh đây là hội nghị hết sức quan trọng và đề nghị trả lời rõ ràng, mạch lạc câu hỏi năm 2019 kết quả trên các mặt, lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở mặt nào, lĩnh vực nào? Còn mặt nào chưa tốt, nguyên nhân vì sao để khắc phục.

Tổng Bí thư cũng đưa ra nhận định: “Tôi cảm nhận chúng ta đã đạt điều chúng ta cam kết từ năm ngoái”.

Theo Tổng Bí thư, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, ta đạt nhiều kết quả đáng mừng, toàn diện trên tất cả lĩnh vực, tốt hơn năm 2018 với 4 thành tựu lớn.

Tổng Bí thư: 'Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam'

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2019

Cụ thể, thứ nhất là trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục phát triển nhanh, đạt mức trên 7% trong khi kế hoạch đề ra 6,8%.

Chỉ tiêu tăng trưởng đã cao hơn kế hoạch, nâng quy mô GDP lên 266 tỷ USD, bình quân đạt 2.800 USD/đầu người. Tổng Bí thư nhấn mạnh, dân số nước ta giờ gần 100 triệu người nên con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta.

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, lạm phát thấp, đầu tư xã hội và các cân đối lớn được bảo đảm, kỷ cương, kỷ luật của Nhà nước được tăng cường.

Tiếp theo, thị trường tiền tệ được giữ ổn định, cán ân thanh toán được cải thiện, dự trữ ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8% so với năm 2018 trong khi xuất khẩu của nhiều nước giảm mạnh, thậm chí có nước tăng trưởng âm.

"Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng thế giới đưa ra nhận định: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang toả sáng ở Việt Nam", Tổng Bí thư dẫn chứng.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận kết quả trên các lĩnh vực khác, đã đưa Việt Nam về đích sớm hơn kế hoạch 2 năm.

Nói đến kết quả của đoàn thể thảo Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Tổng Bí thư nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà kết quả đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình.

“Đó cũng là biểu hiện của vận nước đang lên”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

(Nguồn Nhàđầutư)

: