Tổng vốn đầu tư của Nga vào Việt Nam đã lên tới 2,47 tỷ USD

27/12/2016  
20

Tham dự có ông Maxim Golikov, Trưởng đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, đại diện các công ty, doanh nghiệp của Việt Nam và đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước.

Tại họp báo, ông Maxim Golikov, Trưởng đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam, cho biết tháng 4/2015 vừa qua, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam và chủ đề thu hút đầu tư là một trong những chủ đề chính trong các buổi làm việc với lãnh đạo Việt Nam. Trong tám văn kiện đã được ký kết giữa hai bên nhân chuyến thăm của Thủ tướng Liên bang Nga vừa qua thì có tới hơn nửa văn kiện liên quan đến hợp tác đầu tư.

Ông Maxim Golikov nhấn mạnh để đảm bảo tính bền vững trong kim ngạch thương mại, hai nước cần mở rộng hợp tác và đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại. Hai bên cần tạo ra các chính sách thống nhất để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, lựa chọn các dự án không chỉ với mục đích thu lợi nhuận cao, mà cần tập trung vào những dự án thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội giữa hai nước; lựa chọn các dự án có liên quan đến công nghệ mới, điều này tạo nên công ăn việc làm cho nhiều lao động, mang lại ngân sách đáng kể cho cả hai nước. Ông Maxim Golikov cho rằng nhằm thực hiện được mục tiêu hợp tác đầu tư, hai bên đã hình thành nên các cơ chế mới về sự hợp tác và đầu tư, trong đó có hình thức tổ chức công tác cấp cao liên Chính phủ về các dự án đầu tư ưu tiên. Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực sẽ tạo ra các động lực mới mang tính hệ thống cho các nhà đầu tư hai nước, những ưu đãi mới với các dự án đầu tư quan trọng... Thời gian qua, quan hệ kinh tế-thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Liên bang Nga tiếp tục phát triển, kim ngạch song phương đạt 2,59 tỷ USD năm 2014. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Liên bang Nga gồm điện thoại, may mặc, nông, thủy, hải sản các loại... Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm xăng dầu, sắt thép, phân bón, máy móc, thiết bị các loại Từ chỗ chỉ khoảng hơn 100 triệu USD năm 2008, hiện Việt Nam có 19 dự án đầu tư tại Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư là 2,47 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, thương mại... Các dự án đầu tư lớn của Việt Nam sang Liên bang Nga gồm Liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Gazpromviet và dự án Trung tâm thương mại Hà Nội tại Moskva. Năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách Việt Nam và Liên bang Nga. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro đến năm 2030, hai nước đã thành lập các Liên doanh Rusvietpetro, Vietgazprom, Gazpromviet để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Liên bang Nga và các nước thứ ba. Trong cuộc họp báo, Trưởng đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến các vấn đề như lợi ích của Hiệp định thương mại tự do Liên minh kinh tế Á-Âu. Các nhà đầu tư Việt Nam chưa quan tâm đến các quỹ đầu tư của Liên bang Nga. Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đầu tư tại Liên bang Nga sẽ nhận được các hỗ trợ nào từ phía Liên bang Nga. Các mặt hàng nông, thủy hải sản, may mặc, giầy da... của Việt Nam làm thế nào để tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Liên bang Nga.

Theo Vietnam Plus

: